ISSUE 8 ภูเก็ต
   
    ISSUE 8 ภูเก็ต
เล่นงานตำนานผ่านปัจจุบัน เมืองไข่มุกอันดามัน สวรรค์แห่งทะเลไทย
 

 

   
 

 

ประตูเมืองภูเก็ต

เสาศิลา 29 ต้นตั้งตระหง่านโดดเด่นเป็นสัญลักษณ์ ของประตูเมืองภูเก็ต (Phuket Gateway) ต้อนรับผู้มาเยือน แวะสักนิดแล้วคุณจะได้เรียนรู้อะไรเกี่ยวกับจังหวัดเก่าแก่ แห่งนี้มากมาย

 

 

   

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติถลาง

อยากเรียนรู้อดีตกาลและความเป็นมาของภูเก็ต ไม่มี ที่ใดให้ข้อมูลน่าสนใจกว่าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติถลาง แต่ละห้องมีเรื่องราวและความลับของจังหวัดไข่มุกอันดามัน มากมาย

 

 

   

 

วัดศรีสุนทร

เพราะพระนอนสีทองอร่ามองค์ใหญ่บนศาลา ทำาให้วัดศรีสุนทรดึงดูดนักท่องเที่ยวขาจรผู้ผ่านไปมาให้เลี้ยวรถ เข้าวัด วัดเล็ก ๆ และสงบเงียบแห่งนี้ค่อนข้างเก่าแก่เพราะสร้างตั้งแต่ปี 2335 เดิมชื่อวัดลิพอน หรือวัดบ้านพอน

 

 

   

 

น้ำตกโตนไทร

อยู่ขาเข้าภูเก็ตบนถนนเทพกระษัตรีถึงสี่แยกถลางแล้วเลี้ยว ซ้ายเข้าซอยน้ำาตกโตนไทร ตรงตามทางราว 3 กิโลเมตร เปิด ทุกวัน 6.00-18.00 น. สอบถามเพิ่มเติม Tel. 0-7631-1998

 

   

 

หาดสุรินทร์

เม็ดทรายที่หาดสุรินทร์ละเอียดและขาวน่าสัมผัส แค่เดินชิลล์ ๆ ปล่อยทราย ละเลียดเท้าก็มีความสุขเหลือหลายแล้ว

 

   

 

น้ำตกบางแป

ขาเข้าภูเก็ตถึงอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร เลี้ยวซ้ายไปตามทางประมาณ 7 กิโลเมตร ทางเข้าน้ำาตกอยู่ ทางซ้ายมีป้ายบอกชัดเจน เปิดทุกวัน 6.00-18.00 น.

 

   

 

หาดแหลมสิงห์

ในวันที่พลุกพล่านก็ยังสามารถใช้คำว่าเงียบสงบได้สำาหรับหาดแหลมสิงห์ ด้วย ความยาวไม่กี่ร้อยเมตรและโอบล้อมด้วย โขดหินกับป่าไม้สองฝั่ง ที่นี่คล้ายกับทะเล ส่วนตัวและเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว ต่างชาติซึ่งรักความสงบและธรรมชาติ

 

   

 

อุทยานแห่งชาติสิรินาถ

ในอุทยานฯ มีชายหาดเด่นๆ ทั้งหมด 4 แห่ง ความยาวรวมกัน 13 กิโลเมตร และทุกแห่งล้วนมีเอกลักษณ์ในตัวเอง

 

   

 

หาดในทอน

ชายหาดกว้าง ทรายขาวสะอาด น้ำใสแจ๋วเหมาะกับการลงเล่นหรืออาบแดด ชายหาดกว้าง ทรายขาวสะอาด น้ำใสแจ๋วเหมาะกับการลงเล่นหรืออาบแดด หากเดินไปยังโขดหินสูงทางขวาของหาดจะมองลงมาเห็นวิวที่งดงามจนต้องตาโตร้องว้าวทีเดียว

 

   

 

หาดในยาง

หาดในยางให้อารมณ์ของการท่องเที่ยวทะเลแบบพักผ่อนหย่อนใจและหลีกหนีจากความวุ่นวายอย่างแท้จริง จากความกว้างและยาวมาก ทำให้แต่ละช่วงของหาดเหมาะกับการทำกิจกรรมต่างกันไป

 

   

 

หาดไม้ขาว

เมื่อมาถึงหาดไม้ขาวแล้วเห็นชาวบ้านขุดทรายเป็นหลุมใหญ่นอนให้ทรายกลบ คำตอบก็คือพวกเขากำลังฝังทรายเพื่อรักษาสมดุลของร่างกายซึ่งสามารถช่วยรักษาโรคต่าง ๆ บริเวณที่กลบทรายรักษาตัวนี้อยู่ตรงหาดซอยไม้ขาว 6

 

   

 

สะพานรักสารสิน

เพราะโศกนาฏกรรมฆ่าตัวตายของคู่รักชายหนุ่มหญิงสาวเมื่อปี2516จนกลายที่มาของภาพยนตร์ชื่อดัง ‘สะพานรักสารสิน’ ทำให้สะพานแห่งนี้กลายเป็นที่รู้จักกันไปทั่วประเทศ ปัจจุบันสะพานสารสินถูกปลดระวางไปเรียบร้อยเพราะมีการสร้างสะพานใหม่ ‘สารสิน 2’ คู่ขนานกันเพื่อใช้สำหรับฝั่งขาออกจากภูเก็ตสู่พังงา และมีการปรับภูมิทัศน์สะพานเก่าให้เป็นจุดชมวิวที่งดงามจนน่าหยิบกล้องถ่ายรูปมาโพสท่ากดแช้ะกันคนละแอ็กสองแอ็กอย่างยิ่ง

 

   

 

หาดทรายแก้ว

ร่มชายหาดหลากสี ท้องฟ้าคราม น้ำาทะเลสวยใส กับ สาวในชุดบิกินี จนอยากร้องโอ้! นี่มันสวรรค์ชัดๆ

 

   

 

หาดป่าตอง

ผู้คนที่มาเยือนหาดป่าตองคงหนีไม่พ้นความรู้สึกแบบนั้น หาด ป่าตองติดอันดับโลกมานาน ทั้งเรื่องความสวยงามของ ธรรมชาติและสิ่งอำานวยความสะดวก หาดแห่งนี้เหมาะสำหรับแวะพักรถก่อนออกจากภูเก็ตกลับสู่พังงาอยู่ริมถนนเทพกระษัตรีฝั่งขาออกก่อนขึ้นสะพานสารสิน 2 กลับเข้าจังหวัดพังงา เลยด่านตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ตราว 2 กิโลเมตร

 

   

 

หาดกมลา

ถนนคนเดินเส้นเล็กๆ เลียบชายหาดร่มรื่นด้วยทิวสน และต้นมะพร้าว สองข้างทางคือร้านอาหาร ร้านขายของ ที่ระลึก ร้านนั่งดื่มนั่งเล่นชิลล์ๆ อาจถือเป็นเสน่ห์อันน่า หลงใหลของหาดกมลา

 

   

 

ภูเก็ต แฟนตาซี

สุดยอดการแสดงอันยิ่งใหญ่ที่รวมเอาวัฒนธรรม เก่าแก่เข้าไว้กับแสงสีเสียงตระการตา ทำาให้หาดกมลาถือ เป็นอีกทางเลือกของผู้ที่ต้องการพักผ่อนในบรรยากาศ สบายแต่ไม่ขาดสีสัน

 

   

 

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว

อะไรที่เกี่ยวกับคำว่าภูเก็ตสามารถศึกษาได้ที่นี่ อีกทั้งยังโดดเด่นดึงดูดใจตั้งแต่ภายนอก เพราปรับเปลี่ยนจากอดีตโรงเรียนจีนที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัดสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2477 มาเป็นพิพิธภัณฑ์อันน่าตระการตาเมื่อปี 2553

 

   

 

หาดกะตะ

จากหาดในหานหรือแหลมพรหมเทพ ตามถนน กะตะ-ไสยวน เมื่อลงเขาถึงสามแยกเลี้ยวซ้ายไปหาด กะตะน้อย ประมาณ 100 เมตรจะพบทางลงหาดเป็น ซอยแคบๆ ต้องสังเกตให้ดี ส่วนเลี้ยวขวาไปหาดกะตะ หากมาจากตัวเมืองถึงห้าแยกอ่าวฉลองให้เลี้ยวขวาเข้า ถนนปฏัก ประมาณ 6 กิโลเมตรถึงหาดกะตะ

 

   

 

บ้านชินประชา

เป็นที่พำนักอาศัยของทายาทตระกูลตัณฑวณิช ส่วนชั้นล่างเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ โดดเด่นด้วยการรักษาวัฒนธรรม วิถีความเป็นอยู่แบบดั้งเดิมทั้งหมด โดยเฉพาะซิมแจ้หรือบ่อน้ำกลางบ้านที่เพิ่มความโปร่งให้กับตัวบ้านและหาไม่ได้อีกแล้วในบ้านแบบสมัยใหม่

 

   

 

จุดชมวิวเขารัง

จุดชมวิวเขารังสามารถขึ้นได้หลายทาง เส้นทางสะดวกที่สุดคือจากแยกเขารัง ถนนแม่หลวนตัดกับถนนปฏิพัทธ์ ระยะทางขึ้นเขาประมาณ1 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยาง สะดวกสบาย

 

   

 

ตลาดเกษร 

นึ่งในสองตลาดใหญ่ของเมืองภูเก็ต จากตลาดสดตอนเช้าแปรเปลี่ยนเป็นตลาดโต้รุ่งนานาด้วยรถเข็นขายของกินยามเย็นถึงกลางดึกสักราวตีสองตีสาม เดินเลือกร้านตามใจชอบทั้งของคาวของหวาน

 

   

 

หลาดปล่อยของ 

หรือชื่อภาษาอังกฤษเท่ๆ ว่า Phuket IndyMarket บริเวณไลม์ไลท์ อเวนิว ตลาดนัดและแหล่งรวมกิจกรรมสำหรับวัยรุ่น สินค้าที่ขายส่วนใหญ่เป็นของวัยรุ่นทั่วไป

 

   

 

สวนผีเสื้อ 

อยู่ในซอยพะเนียง ถนนเยาวราช จากตัวเมืองใช้ถนนเยาวราช ขาออกให้เลี้ยวซ้ายที่แยกสามกอง ก่อนเลี้ยวขวาเข้าซอยพะเนียง หน้าปากซอยมี 7-11 ตั้งอยู่ ไปตามทาง800 เมตร มีป้ายบอกตลอด เปิดทุกวัน 9.00-17.00 น. ค่าเข้าชม 80 บาท สอบถามเพิ่มเติม Tel. 0-7621-0861 www.phuketbutterfl y.com

 

   

 

หอชมวิวเขาขาด

วิวทะเลสวยจนไม่อยากไปไหน บนหอชมวิวสามารถดูทิวทัศน์ได้รอบ 360 องศา

 

   

 

สถานแสดงสัตว์น้ำภูเก็ต

โลกที่เคยลี้ลับได้รับการเปิดเผยให้คุณตื่นตาตื่นใจแล้วที่สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ หรือที่เรามักเรียกกันว่าพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ปลายแหลมพันวา

 

   

 

เกาะเฮ 

เกาะเฮนั้นมีน้ำใสสะอาดราวแก้ว มีปะการังเติบโตตั้งแต่เดินออกไปจากหาดทรายขาวละเอียดไม่กี่เมตรจนถึงร้อยเมตร ด้วยความอุดมสมบูรณ์ทำให้ฝรั่งเรียกเกาะเฮว่า Coral Island หรือเกาะปะการังเลยทีเดียว

 

   

 

เกาะรายา

เกาะรายาใหญ่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยของหาดทรายและความใสของน้ำแถมบนเกาะยังมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์แบบสุดสายตา

 

   

 

หาดกะรน

อยู่ทางตอนเหนือ ของหาดกะตะ ห่างกันด้วยการ ขับรถเพียง 5 นาที ถ้ามาจาก ตัวเมืองให้ใช้เส้นทางเดียวกับ การมุ่งสู่หาดกะตะ

 

   

 

หาดในหาน

น้ำาใส ทรายละเอียด รีสอร์ทสวย ร่มและเตียงเยอะ ฝรั่งอาบแดด แยะ

 

   

 

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ต

โลกของหอยอาจอยู่แค่ในเปลือก ดังนั้นเพื่อให้รู้ถึงเรื่องราวของหอย เราเลยต้องไป ดูเปลือกหอยกัน ที่พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ต

 

   

 

สวนสัตว์ภูเก็ต

จากตัวเมืองใช้ถนนเจ้าฟ้าเข้าสู่ถนนเจ้าฟ้าตะวันออก ถึงแยกป่าหลาย เลี้ยวซ้าย เข้าซอยมีป้ายบอกชัดเจน แล้วตรงไปตามทาง 1 กิโลเมตร เปิดทุกวัน 8.30-18.00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 40 บาท สอบถามเพิ่มเติม Tel. 0-7637-4424, 0-7637-4430, 0-7628-2043 www.phuketzoo.com

 

   

 

หาดรา ไวย์

สำหรับหาดรา ไวย์ เพราะที่นี่มีดีเรื่องบรรยากาศเป็นกันเอง ผสมผสาน กันระหว่างแหล่งท่องเที่ยวกับวิถีชาวบ้าน

 

   

 

แหลมพรหมเทพ

เชื่อว่าหัวใจของนักท่องเที่ยวทุกคนซึ่งไม่เคยสัมผัสที่นี่มาก่อนย่อมเต้นเร็วขึ้นด้วยความตื่นเต้นที่จะได้เห็นหนึ่งในภาพสำคัญที่สุดของเมืองไทย และโด่งดังไปไกลทั่วโลกในฐานะจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุด

 

   

 

จุดชม วิวสามอ่าว

ทิวทัศน์จุดนี้เป็นวิวทะเลอันดามันซึ่งสวย ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ทอดสายตามองเห็นผืน น้ำาสีเขียวสีมรกตสลับสีคราม พร้อมโค้งอ่าวของสาม ชายหาดคือหาดกะตะน้อย หาดกะตะ และหาดกะรน

 

   
 
     

 
 
   


© BIG MAP magazine บริษัท บิ๊กแมพ เน็ตเวอร์ก จำกัด
129/31 หมู่ 11 ซอยนวมินทร์ 163 แขวงคลองกุ่ม เขตบึ่งกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10230 

Tel: 0-2944-3869 Fax: 0-2944-3869