ISSUE 7 อุดร – หนองคาย – บึงกาฬ
   
    ISSUE 7 อุดร – หนองคาย – บึงกาฬ
เรื่องเล่าขาน ตำนานพญานาค สายน้ำ ความเชื่อ และศรัทธา
 

 

   
 

 

อนุสาวรีย์พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม

มุ่งหน้าเข้าตัวเมืองอุดรธานี ต้องแวะสักการะอนุสาวรีย์พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ผู้ก่อตั้งเมืองอุดรธานี การเริ่มต้นเที่ยวเมืองอุดรที่ดีเลยค่ะ GPS >> 17°40.36236’N 102°79.46186’E จากทางหลวงหมายเลข 2 ขอนแก่น-อุดรธานี มุ่งหน้าเข้าตัวเมืองอุดรธานี บนถนนทหาร

 

 

   

 

ถนนคนเดิน

ช่วงเวลาเย็น ๆ ของทุก ๆ วันศุกร์ และวันเสาร์ ชาวอุดรมีนัดพบกันที่ “ถนนคนเดิน” ตลาดสุดฮิปของเด็กแนว รวบรวมสินค้า หลากสไตล์ จากกลุม่ นักเรียน นักศึกษา ทั้ง เสื้อผ้า ของกิน ของใช้ไอเดียเก๋ พร้อมเวทีการแสดงจากนักร้องนักดนตรีหน้าใหม่ ถือเป็นเวทีที่เปิด โอกาสให้วัยรุ่นทั้งหลายได้ทำกิจกรรมอย่างสร้างสรรค์ในวันหยุดสุดสัปดาห์ได้ เป็นอย่างดี จะกิน เที่ยว หรือช็อป ต้องมาที่ถนนคนเดินของชาวอุดรแห่งนี้เลย

 

 

   

 

ศาลหลักเมืองอุดรธานี

ตามธรรมเนียม ไปต่างบ้านต่างเมือง ก็ต้องมาสัก การะศาลหลักเมืองกันทุกที่ไป อุดรธานีก็เช่นกัน ใครที่ผ่าน ไปผา่ นมาแถวทุง่ ศรเี มอื ง ก็จะเหน็ ผูค้ นทีเ่ ขา้ มาสักการะบชู า ศาลหลกั เมือง และขอพรทา้ วเวสสวุ รรณ สิง่ ศักดิ์สทิ ธิคูเ่ มอื ง อุดรฯ มาช้านาน หลายคนอาจจะเคยเห็นท้าวเวสสุวัณอยู่ใน ตราประจำจังหวัดอุดรธานีมาบ้างแล้ว ยังไงก็อย่าลืมมาขอ พรกับท้าวเวสสุวรรณ ให้ปราศจากศัตรู

 

 

   

 

หนองประจักษ์ฯ

สวนสาธารณะกว้างใหญ่ของอุดรธานี หนองประจักษ์ฯ สถานที่ที่รวบรวม ผู้คนไว้มากมาย ไม่ว่าจะช่วงเช้าหรือเย็น ที่มากด้วยกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งวิ่งออก กำลังกาย ทานอาหาร เดินเล่น ซุ้มนวดเท้า นวดแผน ไทย มุมวาดภาพ ระบายสีตุ๊กตาปูนปั้นสำหรับคุณ น้องคุณหนู เต้นแอโรบิก ปั่นจักรยาน ฯลฯ เรียกได้ ว่าเป็นสวนสาธารณะที่ส่งเสริมกิจกรรมระหว่างคนใน ครอบครัวได้อย่างดี ใครที่อยากมาสัมผัสบรรยากาศ ยามเย็นของหนองประจักษ์ฯที่แสนคึกคัก

 

   

 

วัดโพธิสมภรณ์

วัดโพธิสมภรณ์ สร้างในสมัยรัตนโกสินทร์ ที่มีพระพุทธรูปศิลาแลงประดิษฐานอยู่ ชาวอุดรฯ ให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าใครมาขอพรเรื่องอะไร ก็ได้ดังหวังกันทุกรายไป ภายในวัดยังมีพระบรมธาตุเจดีย์ที่งดงาม เป็นอาคารพิพิธภัณฑ์บูรพาจารย์ พระแก้วมรกตจำลอง ภาพวาดฝาผนัง ส่วนชั้นบนสุดเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ

 

   

 

พิพิธภัณฑ์จังหวัดอุดรธานี

ใครที่ชื่นชอบเรียนรู้ประวัติศาสตร์ กับเรื่องราวความเป็นมาของจังหวัด อุดรธานี ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ภายใต้ตึกโบราณทรงสวย ที่รวบรวมประวัติ ความเป็นมา ความสำคัญต่าง ๆ รวมถึงวีถีชีวิต และการเปลี่ยนแปลง ของ อุดรฯ ได้เป็นอย่างดี มาเที่ยวครั้งนี้รับรองว่าคุณจะต้องรู้ลึก รู้จริง เกี่ยวกับจังหวัด อุดรธานีอย่างแน่นอน

 

   

 

วัดมัชณีมาวาส

อีกหนึ่งวัดใจกลางเมือง เป็นวัดเก่าแก่และเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวอุดรฯ ภายใน วิหาร มีพระพุทธรูปหินสีขาวปางนาคปรกประดิษฐานอยู่ เชื่อกันว่า หลวงพ่อนาคมีความ ศักดิ์สิทธิ์ในด้านความรัก ใครที่อยากสมหวังในความรัก ต้องมาสักการะขอพระหลวงพ่อ นาค และเตรียมหาของเป็นคู่มาถวายกันที่วัดมัชฌิมาวาส

 

   

 

ยูดี ทาวน์

ห้างสรรพสินค้าโอเพ่นแอร์ “ยูดี ทาวน์” แหล่งช็อปปิ้งของชาวอุดรธานี ที่รวบรวมสินค้าต่าง ๆ ไว้มากมาย ทั้งของกินของใช้ เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ศูนย์อาหาร ซูปเปอร์มาเกต ฯลฯ เป็นสถานที่ ที่รวบรวมทั้งสินค้าและผู้คนได้เป็นจำนวนมาก มากันได้ทั้งครอบครัว เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็เที่ยวยูดี ทาวน์

 

   

 

ศาลเจ้าปู่-ย่า

ศาลเจ้าปู่-ย่า ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางความสงบร่มรื่นของสวนหย่อมหนองบัว เบื้อง หน้าเป็นหนองน้ำกว้างใหญ่ แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของจังหวัดอุดร หาก ได้มากราบไหว้ศาลเจ้าปู่-ย่าเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ก็ถือโอกาสมาเที่ยวพักผ่อน ชมวิวสวย ๆ ที่ศาลากลางน้ำ 2 หลัง ให้เพลินกาย

 

   

 

วัดป่าบ้านตาด

หนึ่งความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวไทย ที่ร่วมกันมาทำบุญทอดผ้าป่าช่วยชาติ กับหลวงตา มหาบัว ที่วัดป่าบ้านตาด หรือที่คุ้นหูกันว่า วัดหลวง ตามหาบัว แม้ตอนนี้หลวงตาจะละสังขารไปแล้ว แต่ผู้คนก็ยังหลั่งไหลมาบูชาอัฐิของหลวงตามหาบัว กันอย่างไม่ขาดสาย ภายในวัดมีศาลาไม้หลังใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น ระหว่างทางเดินไปกุฏิหลวงตาม หาบัว เป็นป่ามีต้นไม้สูงใหญ่ สัมผัสได้ถึงความสงบ

 

   

 

ภูฝอยลม

สูดอากาศบริสุทธิ์บนยอดเขา ที่ภูฝอยลม จุดชมวิวสวย ๆ ของจังหวัดอุดรธานี ที่เราสามารถจะเห็นถึงความ แตกต่างของชุมชนเมืองและชนบทได้อย่างชัดเจน ที่ภูฝอยลมยังมีพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์, สวนดอกไม้,น้ำตก, ถ้ำ, ลานกางเต็นท์ และบ้านพักไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพักผ่อนและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ หรือสำหรับ ใครที่มีเวลาน้อยก็แวะเวียนมาชมวิวสวย ๆ สูดอากาศเย็น ๆ เดินเล่นแบบชิลล์ ๆ กันได้ที่ภูฝอยลม

 

   

 

วนอุทยานน้ำตกธารงาม

ก่อนจะขึ้นไปที่ภูฝอยลม เราก็จะเห็นทางเข้าวนอุทยานน้ำตกธารงาม เลี้ยวซ้ายเข้ามาแลกเงิน 20 บาทกับ ที่จอดรถกว้างขวาง ว่าแล้วก็เดินเท้าประมาณ 200 เมตรตามหาเสียงน้ำตก ที่รอให้เราไปเยี่ยมชมความงดงาม น้ำตกธารงามเป็นแหล่งต้นน้ำ ไหลตามลานหินขนาดใหญ่ มีน้ำไหลตลอดปี

 

   

 

วัดภูทองเทพนิมิต

พระพุทธรูปสีขาวสะอาดองค์ใหญ่ มองเห็นตระหง่านอยู่บนยอดเขาสูง ขับรถตามหาที่มา ก็พบกับ ทางขึ้นเขา ป้ายบอกทางว่า “วัดภูทองเทพนิมิต” ไม่รอช้ารีบขับรถไปตามป้าย มีถนนสำหรับรถยนต์ขึ้น ได้สะดวกสบาย หรือใครอยากจะออกกำลังกาย เลือกที่จะเดินขึ้นบันไดก็ได้นะคะ เมื่อถึงยอดเขาก็พบ กับพระพุทธรูปองค์ใหญ่ และรอยพระพุทธบาทจำลองประดิษฐานอยู่บนยอดภูเขาโทน เป็นที่สักการ บูชาของชาวบ้านที่นี่เป็นอย่างมาก

 

   

 

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติบ้านเชียง

เครื่องปั้นดินเผาลวดลายสวย และเป็นเอกลักษณ์ของบ้านเชียง หลายคนคง เคยคุน้ หูคุน้ ตากันอยูบ่ า้ ง หากเขา้ มาที่พพิ ิธภัณฑแ์ หง่ ชาติบา้ นเชียงแลว้ จะทำให้ บ้านเชียง ออกจากพิพิธภัณฑ์ให้มุ่งหน้าต่อไปที่หลุมขุดค้น บริเวณวัดโพธิ์ ศรี ทำให้คุณได้เห็นของจริง สถานที่จริง และแปลกใจไปกับลวดลายของ เครื่องปั้นดินเผาที่ยังคงสีสันและลวดลายที่สวยงามชัดเจนจนมาถึงปัจจุบัน

 

   

 

ทะเลบัวแดง

ละลานตากับทะเลบัวแดงขนาดใหญ่ที่จะขึ้นอยู่ทั่วบริเวณหนองหาน ในช่วงเดือนธันวาคม ถึงกุมภาพันธ์ ช่วงตุลาคม บัวจะเริ่มแตกใบและออกดอกตูม จากนั้นบัวจะเริ่มบานและบานมาก ที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม เรื่อยไปจนถึงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ใครที่ชอบความงดงามจาก ธรรมชาติ ที่ทะเลบัวแดงแห่งนี้จะทำให้คุณตื่นตาไปกับสีสันสวยงามของดอกบัวที่มองไปสุด ลูก หูลูกตา

 

   

 

ป่าคำชะโนด

มาถึงอุดรฯ ไม่มาชมป่าคำชะโนดก็น่าเสียดายแย่ หลากหลายเรื่องเล่า และตำนานน่าพิศวง ของป่าคำชะโนด ทั้ง ผีจ้างหนัง เมืองบาดาล พญานาค ฯลฯ ที่ป่าคำชะโนดมีความเชื่อว่าเป็น ทางเข้าออกระหว่างเมืองบาดาลและโลกมนุษย์และมีพญานาคอาศัยอยู่ มีลักษณะเป็นเกาะอยู่ กลางน้ำ ภายในมีต้นชะโนด ต้นไม้ลักษณะแปลกหายาก ที่มีลักษณะเหมือนต้นมะพร้าว ต้น หมาก และต้นตาล รวมอยู่ในต้นเดียวกัน และเป็นที่ตั้งของศาลพญาศรีปทุมมานาคิณี ศาล พญาศรีสุทโธนาคราช และบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

 

   

 

สวนกล้วยไม้หอม

สวนกล้วยไม้หอมที่ขึ้นชื่อของอุดรธานี “กล้วยไม้หอม อุดรซันไฌน์” หรือ “นางสาวอุดรซันไซฌน์” กล้วยไม้แสน สวยกับกลิ่นหอม ๆ ที่นำไปสกัดเป็นหัวน้ำหอมราคาสูง ใคร ที่อยากจะมาชมและดมความสวยหอมของนางสาวอุดรซัน ไฌน์ เขาก็มีเวลาส่งกลิ่นหอม ถ้าช่วงฤดูร้อนและฝน จะเริ่ม ส่งกลิ่นหอมตอน 06.00-13.00 น. ในฤดูหนาวก็ตอน 09.30- 15.30น.

 

   

 

อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท

อุทยานประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดอุดรธานี ที่ภูพระบาทแห่ง นี้มีเนื้อที่กว่า 3,430 ไร่ บริเวณเชิง เขาภูพาน ภายในมีลักษณะเป็นหินรูปร่างประหลาด เราสามารถเดินชมความงดงามและความแปลกของหิน รูปร่างต่าง ๆ สันนิษฐานว่าธรรมชาติได้สร้างสรรค์หินให้เป็นที่พำนักของมนุษย์ในยุคนั้น อย่างถ้ำลายมือ ถ้ำ วัวแดง ถ้ำโนนสาวเอ้ หอนางอุสา

 

   

 

วัดพระพุทธบาทบัวบก

ติดกันกับอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท เห็นชื่อวัด พระพุทธบาทบัวบก ก็เดาได้เลยว่าต้องมีรอยพระพุทธบาทอย่าง แน่นอน ภายในวัดพระพุทธบาทบัวบกมีเจดีย์ที่งดงาม สร้าง ครอบรอยพระพุทธบาทไว้ ตามตำนานเล่าว่าที่นี่มีพญานาค อาศัยอยู่ ใกล้ ๆ กันกับรอยพระพุทธบาท มีถ้ำพญานาค เป็น โพรงหินขนาดเท่า ๆ ตัวคน เชื่อว่าโพรงนี้จะเชื่อมไปถึงแม่น้ำโขง ได้

 

   

 

วัดป่าบ้านค้อ

ชมความงดงามของภาพจิตรกรรมฝาผนัง รูปแกะสลักพุทธประวัติ พระพุทธรูปปางต่าง ๆ ของพระมหาธาตุ เจดีย์ แสดงถึงความสงบ ควรแก่การนั่งวิปัสสนาถือศีล ปฏิบัติธรรม และนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ที่วัดป่า บ้านค้อ เป็นวัดที่เหมาะแก่ผู้รักการปฏิบัติธรรม จึงไม่แปลกนักหากจะเห็นพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและต่างชาติ เดินทางมาปฏิบัติธรรมที่นี่อยู่บ่อย ๆ วัดป่าบ้านค้อจึงถูกจัดให้เป็นศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติประจำจังหวัด อุดรธานี เห็นอย่างนี้ต้องเชิญชวนพุทธศาสนิกชนมาถือ

 

   

 

บ้านนาข่า 

นึ่ผ้าหมี่ขิด หรือผ้าขิดหมี่ ผ้าทอที่มีชื่อเสียงของบ้านนาข่า ด้วยลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ประณีต และ งดงาม จากภูมิปัญญาชาวบ้าน พัฒนาจนกลายเป็นผ้าทอที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดอุดรธานี ที่ตลาดผ้า บ้านนาข่า เป็นตลาดที่รวบรวมผลิตภัณฑ์ของชาวบ้านมาจำหน่ายไว้ที่นี่

 

   

 

สะพานมิตรภาพ 

ไทย-ลาว ความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้น ถูกเชื่อมด้วย สะพานมิตรภาพ ที่ทอดยาวผ่านแม่น้ำโขง อันเป็นแม่น้ำ สายสำคัญของทั้งสองประเทศ เราสามารถเดินชมสะพานที่ เกิดจากความร่วมมือของ 3 ประเทศ คือ ออสเตรเลีย ไทย และลาว ซึ่งทำให้การไปมาหาสู่กันระหว่างไทยและลาวมี ความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น นอกจากจะขับรถข้ามไปเที่ยว ฝั่งลาวได้แล้ว จะนั่งรถไฟแล่นผ่านลำน้ำโขงรับบรรยากาศ สุดคลาสสิกก็ยังได้ เพียงไม่กี่นาทีเราก็สามารถเข้าไป เยี่ยมเยียนพี่น้องชาวลาวได้แล้ว

 

   

 

ตลาดท่าเสด็จ 

เพลิดเพลิน กับการเดินช็อปปิ้งที่ตลาดท่าเสด็จ หรือ ตลาดอินโดจีน แหล่งรวบรวมสินค้านำเข้ามากมาย ทั้ง อาหารแปรรูป ข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า ของเล่น ฯลฯ

 

   

 

พระธาตุหนองคาย หรือพระธาตุกลางน้ำ

พระธาตุหนองคาย หรือพระธาตุกลางน้ำ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า พระธาตุหล้าหนอง เป็นพระธาตุที่หักอยู่บริเวณกลางลำน้ำโขง ภายในประดิษฐานพระบรมธาตุของ ฝ่าพระบาทเก้าพระองค์ตามตำนานอุรังคธาตุ เมื่อพระธาตุหล้าหนองได้ถูกน้ำกัดเซาะและ พังลง เราจะเห็นพระธาตุที่เหลืออยู่ที่กลางน้ำโขง (หากมาหน้าน้ำ ก็ไม่สามารถมองเห็นได้)

 

   

 

ตลาดโพธิ์ชัย

เปลี่ยนบรรยากาศมาเดินตลาด เช้ากันที่ตลาดโพธิ์ชัย ตลาดสดของชาว หนองคาย ที่เปิดขายกันแต่เช้าตรู่ มากมายด้วยผู้คนและสินค้า มากมาย ทั้งพืชผัก ผลไม้ อาหารพื้นบ้าน หรือจะเป็นของใช้ เสื้อผ้า ก็มีให้เดินเลือกกันอย่างหลากหลาย

 

   

 

ศาลาแก้วกู่ค่า 

ความยิ่งใหญ่และงดงามของศาลาแก้วกู่ ที่สร้างขึ้นโดยหลวงปู่ บุญเหลือ สุรีรัตน์ กับสวนเทวลัยปางต่าง ๆ ทั้งหมดกว่า 36 ปาง ให้คุณได้เดินชมและเรียนรู้กับหลักธรรมของทุก ๆ ศาสนา รูปปั้น เล่าเรื่องรามเกียรติ์ รูปปั้นเทพฮินดู ตำนานพื้นบ้าน ภายในอาคารมี ประวัติเกี่ยวกับหลวงปู่บุญเหลือ ขึ้นไปบริเวณชั้น 3 ไปกราบสังขาร ของหลวงปู่ในโลงแก้ว และชมพิพิธภัณฑ์ภายในอาคาร

 

   

 

พิพิธภัณฑ์ติดล้อ

พิพิธภัณฑ์ติดล้อ โครงการดี ๆ ที่มิวเซียมสยามร่วมมือ กับองค์กรต่าง ๆ ของจังหวัดหนองคาย จัดพิพิธภัณฑ์ให้ความ รู้ แก่เยาวชนและบุคคลทั่วไป เกี่ยวกับความเป็นมาและความ เปลี่ยนแปลงของภาคอีสาน เรียนรู้การใช้ชีวิตและวิถีชีวิตของ ชาวอีสานอย่างลึกซึ้ง และสนุกสนานไปกับการจำลองมิวเซียม สยามขนาดย่อม ๆ มาไว้ที่หนองคายกันเลยค่ะ ใครที่แวะเวียน มาแถว ๆ หน้าศาลากลางหลังเก่า ก็มาแวะชมกันได้

 

   

 

ศาลเจ้าแม่สองนาง

มาเที่ยวจังหวัดน้องใหม่อย่างบึงกาฬ ต้องหาที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ กราบไหว้ซะก่อนเดิน ทางออกเที่ยว ศาลเจ้าแม่สองนางเป็นศาลอัน ศักดิ์สิทธิ์ของคนบึงกาฬและคนพื้นที่ใกล้เคียง ที่มากราบไหว้บูชา และมาขอพรอย่างไม่ขาด สาย

 

   

 

อนุสาวรีย์ปราบฮ่อ

มาย้อนระลึกถึงผู้มีพระคุณที่ปราบกบฏฮ่อ เมื่อปี พ.ศ. 2429 ที่อนุสาวรีย์ปราบฮ่ออยู่ที่หน้า ศาลากลางจังหวัดหนองคายหลังเก่า ภายในบรรจุอัฐิของผู้เสียชีวิตในการปราบกบฏฮ่อ เพื่อเทิดทูน ผู้ที่ได้เสียสละชีวิตเพื่อชาติบ้านเมือง รอบ ๆ อนุสาวรีย์ทั้ง 4 ด้าน จารึกภาษาไทย จีน ลาว และ อังกฤษไว้

 

   

 

วัดศรีชมพูองค์ตื้อ

มาชมความงามและสักการะหลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อ ประดิษฐาน อยู่ที่วัดศรีชมพูองค์ตื้อ เป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยทองคำฝีมือจากช่างล้าน ช้าง มีความงดงามมาก เป็นที่เคารพบูชาของประชาชนคนไทย และชาว ลาว

 

   

 

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสิรินธร

ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสิรินธร สถานที่ถูกใจทั้งเด็ก ๆ และผู้ใหญ่หลาย ๆ ท่านที่ สนใจพันธุ์สัตว์น้ำจืด ปลาแม่น้ำโขง และน้ำเค็ม ที่รวบรวมพันธุ์ปลาไว้มากมาย ให้ คุณได้เพลิดเพลินกับปลาน้อยใหญ่ที่แหวกว่ายภายในตู้กระจกและอุโมงค์ขนาด ใหญ่ เป็นที่ถูกอกถูกใจน้อง ๆ หนู ๆ อย่างแน่นอน

 

   

 

พระธาตุบังพวน

สถูปเจดีย์เก่าแก่เป็นที่สักการะของชาวหนองคาย ภายในบรรจุพระบรม สารีริกธาตุ เป็นสถูปเจดีย์ทรงเดียวกันกับพระปฐมเจดีย์ ได้พังลงเมื่อปี 2513 ปัจจุบัน ได้มีการบูรณะขึ้นใหม่

 

   

 

วัดสว่างอารมณ์

ชมวิวมุมกว้างของสองฝั่งลำน้ำโขงจากพระอุโบสถที่วัดสว่างอารมณ์ หรือวัดถ้ำศรีชน ที่ตั้งอยู่บริเวณเนินเขา ภายใน วัดจัดเป็นสวนหิน มีต้นไม้น้อยใหญ่ร่มรื่น พระอุโบสถทรงระฆังคว่ำตั้งอยู่บนเนินสูง เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป เมื่อ เราเดินขึ้นไปด้านบน จะมองเห็นทิวทัศน์สวยงาม

 

   

 

ตลาดเช้า

เที่ยวตัวเมืองบึงกาฬ จังหวัดน้องใหม่ล่าสุด ที่มีความ น่ารักและคึกคัก กับบ้านที่เป็นบ้านไม้เก่าโบราณทีี่ยังมีให้ เห็นอยู่บ้าง ตอนเช้าของวันอังคารและวันศุกร์ จะมีแม่ค้า จากฝั่งลาวข้ามมาขายของ พืชผัก ปลาจากพื้นบ้าน หาก ได้ไปเดินอาจจะเห็นของแปลก ๆ ชวนให้สงสัยอยู่บ้าน ด้วยความอยากรู้ก็ต้องเอ่ยปากถามกับแม่ค้าหน้าหวาน กัน ใครที่ชอบถ่ายภาพ ที่ตลาดนัดไทย-ลาวแห่งนี้ น่าจะ เป็นอีกที่ที่แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตและความเป็นพี่เป็นน้อง ของคนไทยและลาวได้อย่างน่ารักทีเดียว

 

   

 

วัดอาฮงศิลาวาส

แก่งอาฮง บริเวณที่เรียกได้ว่าเป็นสะดือของแม่น้ำโขง เป็นจุดที่แม่น้ำโขงมีความลึกที่สุดไม่สามารถวัดความลึกได้ จนเกิดเป็นตำนานว่า บริเวณนี้อาจจะเป็นถ้ำของพญานาค แก่งอาฮงอยู่ที่บริเวณหน้าวัดอาฮงศิลาวาส เป็นวัดที่อยู่ริม แม่น้ำโขง บริเวณวัดมีโขดหินอยู่มากมาย มีลานจอดรถกว้างขวาง พร้อมศาลานั่งริมน้ำ มีพระอุโบสถที่งดงามหันหน้า ออกแม่น้ำโขง มองไปฝั่งตรงข้ามจะเห็นวัดเวินธาตุของฝั่งลาว มีความงดงามมากเช่นกัน

 

   

 

ด่านศุลกากรบึงกาฬ

ที่บึงกาฬ มีด่านศุลกากรที่เราสามารถข้ามไปเที่ยวเมือง ปากซัน ฝั่งลาวได้ แต่ต้องติดต่อทำบัตรผ่านแดนให้เรียบร้อย ก่อนนะจ๊ะ หรือจะมาชมบรรยากาศคึกคักของด่านฯ ที่นี่เรา จะเห็นบรรดาพ่อค้าแม่ขายที่ต่างเข้ามาทำธุรกิจกัน บ้างก็เข้า มาแลกเปลี่ยนสินค้า ที่นี่จึงเต็มไปด้วยผู้คนที่จะข้ามไปปาก ซัน และจากเมืองปากซันมาบึงกาฬ

 

   

 

วัดเจติยาคีรีวิหาร หรือวัดภูทอก

วัดเจติยาคีรีวิหาร หรือวัดภูทอก เป็นวัดที่ต้องอาศัยพลังศรัทธา แรงกล้า เพื่อจะขึ้นไปให้ถึงยอดเขาภูทอก สะพานไม้รอบเขาภูทอกอัน เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ที่ภูทอกเป็นจุดหมายของพุทธศาสนิกชน และ บุคคลทั่วไปที่จะมาสัมผัสกับความน่าตื่นเต้นบนบันไดไม้รอบภูเขา

 

   

 

ภูวัว

ถึงฤดูกาลที่น่าเที่ยวของภูวัวแล้ว นอกจากจะได้ชมความ งดงามของน้ำตก และดอกไม้ป่า เรายังได้สัมผัสอากาศดี ๆ ภายใน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ที่ยังคงความสมบูรณ์ของธรรมชาติไว้ได้ อย่างดี ทั้งผืนป่า และสัตว์ป่าที่มีจำนวนมาก ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ ท่องเที่ยวสำหรับนักผจญภัยทั้งหลาย ที่ต้องบุกป่าผ่าดงกันสักหน่อย ที่เที่ยวภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าก็มีมากมาย ทั้ง ภูเขา น้ำตก หรือจะเป็นถ้ำ

 

   

 

บึงโขงหลง

อีกหนึ่งความเชื่อในเรื่องของพญานาคในบึงโขงหลง ที่เป็นข่าวโด่งดัง ด้วยความกว้างใหญ่ของบึงโขงหลง ที่มี ความยาวประมาณ 13 กิโลเมตร ภายในบึงมีอุดมสมบูรณ์และธรรมชาติที่หลากหลาย ทำให้เป็นแหล่งอาศัยของ สัตว์นานาชนิด ที่มีมากจะเป็นแหล่งอาศัยและวางไข่ของนกหลากหลายชนิด ซึ่งเป็นสวรรค์ของนักดูนกอีกที่เลยที เดียว และปลาอีกกว่า 25 ชนิด

 

   

 

น้ำตกเจ็ดสี

ละอองน้ำตกที่กระเด็นไปกระทบแสงแดด ทำให้เกิดสี นี่คือที่มาของชื่อ “น้ำตกเจ็ดสี” น้ำตกขนาดใหญ่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ที่คุณต้องไปสัมผัส ตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินก็ ทำให้ตื่นเต้น ด้วยธารน้ำที่ไหลตามลานหิน

 

   

 

น้ำตกชะแนน

เดิมชื่อน้ำตกตาดสะแนน ตาดแปลว่า "ที่ซึ่งมีน้ำไหล" สะแนนมีความหมายว่า "สูงสุดยอด" หรือ "เยี่ยมยอด" น้ำตกสะแนนเกิดจากลำห้วยสะแนนไหลลดหลั่นเป็นชั้นๆ 2 ชั้น มีขนาดกว้างประมาณ 100 เมตร ระหว่างชั้นที่ 1 กับชั้นที่ 2 ห่างกัน 300 เมตร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามมาก เป็นที่รู้จักกันดีของชาวจังหวัดหนองคาย ที่แต่หลัง จากที่รัฐบาลประกาศให้ประเทศไทยมีจังหวัดที่ 77 ไปแล้ว

 

   
 
     

 
   
   


© BIG MAP magazine บริษัท บิ๊กแมพ เน็ตเวอร์ก จำกัด
129/31 หมู่ 11 ซอยนวมินทร์ 163 แขวงคลองกุ่ม เขตบึ่งกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10230 

Tel: 0-2944-3869 Fax: 0-2944-3869