ISSUE 6 นครนายก – ปราจีน – สระแก้ว
   
   

ISSUE 6 นครนายก – ปราจีน – สระแก้ว
สวรรค์สำหรับผู้รักการผจญภัย

 

 

 

 

   
 

 

ศูนย์ดอกไม้ประดับ คลอง 5

ตลอดระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร เลียบคลอง 15 คุณจะได้พบกับพรรณไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิด ปลูกเรียงรายเพื่อส่งขายตามท้องตลาดทั่วประเทศไทย ราคาก็ถูกแสนถูก มีตั้งแต่ต้นละบาท 2 บาทขึ้นไป จากรังสิต มาตามทางหลวงหมายเลข 305 มุ่งหน้ามา อ.องครักษ์ เมื่อถึงหลัก กม.ที่ 37จะเห็นป้ายก่อนข้ามสะพานคลอง 15 เลี้ยวซ้ายเข้าไปได้เลย

 

 

   

 

ศาลหลักเมือง

แวะสักการะศาลหลักเมือง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของนครนายก กับบรรยากาศริมแม่น้ำนครนายกภายในสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 ช่วงเย็น ๆมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองนครนายก ตั้งอยู่ที่ถนนริมน้ำบริเวณเชิงสะพาน

 

 

   

 

วัดพราหม์มณี

ชื่อเสียงความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อปากแดง อายุกว่า100 ปี ถูกกล่าวขานกันมากในเรื่องของเลขเด็ด เมื่อเข้าไปสักการะก็จะเห็นพระพุทธรูปที่พระโอษฐ์แย้มทาสีแดง จึงรู้ถึงที่มา ของหลวงพ่อปากแดงตามทางหลวงหมายเลข 3049 วัดพราหม์มณี ตั้งอยู่ด้านขวามือ สังเกตทางเข้าติดกับตลาดโรงเกลือ

 

 

   

 

อุทยานพระพิฆเนศวร

พระพิฆเนศวรปูนปั้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยภายในยังมีพิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ 108 ปางและพระบรมสารีริกธาตุจาก 9 ประเทศ ให้บูชาอีกด้วยจากวัดหลวงพ่อปากแดง มุ่งหน้ามาตามทางหลวงหมายเลข 3049 ตรงมาเรื่อย ๆ เจอสี่แยกไฟแดงให้เลี้ยวซ้ายประมาณ 200 เมตร ก็ถึงอุทยานพระพิฆเนศวร

 

   

 

วัดสมบูรณ์สามัคคี

สักการะ หลวงพ่อสมบูรณ์พูนทรัพย์ พระพุทธรูปปางวิชัย อายุประมาณ 100 ปี พระพิฆเนศวร รอยพระพุทธบาทจำลอง เสี่ยงทายดวงกับการใส่เหรียญในขันน้ำมนต์จากอุทยานพระพิฆเนศวร ให้เลี้ยวซ้ายไปตามป้ายบอกทาง “หลวงพ่อสมบูรณ์พูนทรัพย์” มีป้ายบอกตลอดทาง

 

   

 

วัดเขาทุเรียน

วัดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยป้ายโฆษณาตัวโต “สุดยอดส้วม” เพราะภายในวัดมีห้องน้ำที่สวยสะดุดตาด้วยสีชมพู ทั้งสะอาด และกว้างขวาง พร้อมที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพกาย-ใจ อย่าลืมมาไหว้พระขอพรกันที่พระอุโบสถสีชมพู ตั้งอยู่ที่ ต.เขาพระ อ.เมือง จ.นครนายก 26000

 

   

 

วัดถ้ำสาลิกา

เป็นสถานที่ที่หลวงปู่มั่น ภูริทิตโต เคยมาบำเพ็ญศาสนา ตั้งอยู่บริเวณเขา ที่ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ มี อีกประมาณ 100 เมตร จะเจอถ้ำสาริกา เป็นถ้ำขนาดเล็ก มีรูปหล่อขนาดเล็กกว่าองค์จริงอยู่ภายในถ้ำ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ตามทางหลวงหมายเลข 3049 ตรงมาจะเจอแยกไปน้ำตกสาริกา ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข3050 วัดถ้ำสาริกาจะอยู่ซ้ายมือ

 

   

 

น้ำตกสาริกา

อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกที่มีถึง 9 ชั้น น้ำใสสะอาดน่าเล่นเป็นที่สุด โดยแต่ละชั้นจะมีอ่างรับน้ำ สามารถ เล่นน้ำได้อย่างสนุกสนาน และปลอดภัยออกมาจากวัดถ้ำสาริกา ให้เลี้ยวซ้าย มาตามทางหลวงหมายเลข 3050 จนสุดทางจะเจอน้ำตกสาริกา

 

   

 

อุทยานวังตะไคร้

คุณสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ทั้ง เล่นน้ำ ล่องแก่ง กางเต็นท์พักแรม หรือกิจกรรมเหินฟ้าท้าสายน้ำสำหรับคนที่ชอบความท้าทายพร้อมกับสวนสวย สระบัว ร่มรื่นด้วยต้นไม้ดอกไม้นานาพรรณตามทางหลวงหมายเลข 3049 ตามทางไปเขื่อนขุนด่านฯสังเกตป้ายบอกทาง อุทยานวังตะไคร้จะอยู่ทางซ้ายมือ

 

   

 

น้ำตกนางรอง

เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีการไหลลดหลั่นเป็นชั้น ๆ สวยงามน้ำตกนางรอง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก 26000 ตามทางหลวงหมายเลข 3049 มีป้ายบอกตลอดทาง

 

   

 

ตลาดน้ำบ้านใหญ่

บรรยากาศร่มรื่น ติดริมน้ำ มีทั้งของชิม ของช็อปมากมาย ใครที่ชื่นชอบความบันเทิงก็ร่วมชมการแสดงต่าง ๆ ได้ที่เวทีการแสดงตลาดน้ำบ้านใหญ่ ตั้งอยู่ในวัดท่าข่อย ต.บ้านใหญ่ อ.เมือง จ.นครนายก 26000เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น.

 

   

 

เขื่อนขุนด่านปราการชล

เป็นเขื่อนคอนกรีตบดอัดที่มีความยาวที่สุดในโลก มีความยาวถึง 2,593 เมตร และสูง 93 ปราการชล เปิดบริการทุกวัน เวลา 06.00-18.00 น. ตามทางหลวงหมายเลข3049 มีป้ายบอกตลอดทาง

 

   

 

ศาลสมเด็จพระนเรศวร

เมื่อมาถึงจังหวัดปราจีนบุรีทั้งทีก็ต้องมากราบไหว้สมเด็จพระนเรศวรกันก่อนภายในเป็นสวนร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ด้านหน้ามีซุ้มขายดอกไม้ธูปเทียน และที่จอดรถสะดวกสบาย สะดุดตาด้วยรูปปั้นไก่ชนตัวโต มองไปเห็นศาลสมเด็จพระนเรศวรชัดเจนอยู่บริเวณแยกเนินหอม มาจากทางหลวงหมายเลข 33 เลยวงเวียนอยู่ซ้ายมือมาจากทางหลวงหมายเลข 320 จะอยู่ทางด้านขวามือ ด้านในมีที่จอดรถ

 

   

 

น้ำตกตะคร้อ

อยู่ในเขตอุทยานฯเขาใหญ่ อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี เป็นน้ำตกที่ใสและเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนใครที่มากันหลายคนสามารถกางเต็นท์พักแรม แค้มปิ้ง และเล่นน้ำได้ อยู่ห่างจากที่ทำการเพียงไม่กี่ร้อยเมตร ภายในตัวน้ำตกจะมีสะพานเหล็ก ที่สร้างข้ามระหว่างลำธาร เหมาะแก่นักท่องเที่ยวที่ชอบถ่ายรูป การเดินทางไปมาสะดวก

 

   

 

น้ำตกฟองสบู่-น้ำตกตาขนดำ

อยู่ในเขตอุทธยานฯเขาใหญ่ อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี นับเป็นทางสายน้ำตกอีกเส้นทางหนึ่งที่น่าเดินป่าเที่ยวน้ำตก บนเส้นทางสายน้ำตกที่ใส มองดูแล้วชวนให้หลงใหล พร้อมกับแมกไม้ที่เขียวขจีปกคลุมอยู่บริเวณรอบ ๆ

 

   

 

น้ำตกตาดหินยาว

ตั้งอยู่ที่หน่วยพิทักษ์ ขญ.10 (น้ำตกตะคร้อ) อ.ประจันตคามจ.ปราจีนบุรี บางที่ก็จะเรียกว่า “น้ำตกตาดหินยาว 9 กม.” เวลาเดินทางจะต้องใช้เส้นทางเดียวกับ “น้ำตกตะคร้อ” ต้องเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 9-10 กม. ความพิเศษของน้ำตกแห่งนี้อยู่ กาะแก่งที่ทอดตัวผ่านระดับความสูงไล่ต่ำลงมา มองเห็นสลับกับสายน้ำสีขาวที่ไหลผ่านช่องหลืบหิน บอกได้คำเดียวว่าคุ้มค่ากับการเดินทาง

 

   

 

ตลาดหนองชะอม

มากมายด้วยสินค้าพื้นเมือง มองเห็นเรียงรายอยู่บนทางหลวงหมายเลข 33 กม.151 เป็นจุดพักรถของนักท่องเที่ยว เพื่อแวะซื้อของฝากของปราจีนบุรีบนทางหลวงหมายเลข 33 กม.ที่ 151 มุ่งหน้ามาปราจีนบุรีจะอยู่ทางขวามือ ต้องกลับรถมาแวะซื้อกันก่อน

 

   

 

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมแบบยุโรปสมัยเรอเนสซองเป็นสถานที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการแพทย์แผนไทยพื้นบ้านของจังหวัดปราจีนบุรีมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร 37/7ม.12 ต.ท่างาม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี 25000 เปิดเข้าชมฟรี ตั้งแต่ 08.30-16.00 น. โทร. 08-6149-5656www.abhaiherb.com

 

   

 

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ

เขาสะสมตะเกียงไว้จำนวนมาก จะ จะเดินไปทางไหนก็จะเจอตะเกียงโบราณรุ่นต่าง ๆและยังมีของสะสมเก่า ๆ ทั้ง ถ้วยชาม ข้าวของเครื่องใช้ รถโบราณหายาก เรือขุดที่ทำจากต้นไม้ทั้งลำ แต่ที่เราจะสะดุดตาก็อาคารตะเกียงเจ้าพายุ สร้างเลียนแบบตะเกียงเจ้าพายุสูง13 เมตร ภายในสามารถชมวิวได้โดยรอบ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ เลขที่ 135 ถ.ปราจีนตคาม ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี 25000 เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00-18.00น.โทร. 0-3721-7551, 0-3721-7552

 

   

 

วัดแก้วพิจิตร

วัดริมแม่น้ำปราจีนบุรีหรือแม่น้ำบางปะกงวัดนี้สวยงามด้วยลวดลายกำแพงวัดรูปพญานาคตัวยาวภายในมีพระอุโบสถลักษณะแปลกตาด้วยการออกแบบผสมผสานระหว่างศิลปะไทย จีน ฝรั่ง และเขมร พร้อมภาพวาดเล่าเรื่องราวทางพุทธศาสนาอย่างทศชาติชาดกภายนอกตกแต่งด้วยปูนปั้นเป็นเรื่องรามเกียรติ์ วัดแก้วพิจิตร ม.4 ต.บางบริบูรณ์ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี 25000

 

   

 

ศาลพระหลักเมือง

เพื่อมาสักการะศาลพระหลักเมืองของจังหวัดปราจีนบุรีกันต่อ ศาลเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เป็นสถานที่ที่คนนิยมมาสักการะขอพรศาลหลักเมืองตั้งอยู่ริมน้ำปราจีนบุรี ใกล้กับตลาดโต้รุ่ง ตามถนนเลียบแม่น้ำปราจีนบุรี

 

   

 

ตลาดโต้รุ่งชายน้ำ

เพลิน ๆ กันต่อแนบริมน้ำปราจีนบุรี กับบรรยากาศยามเย็นที่ตลาดโต้รุ่งชายน้ำ ตลาดแห่งนี้เริ่มขายของกันตั้งแต่ตะวันยังไม่ ลับขอบฟ้า พร้อมมากมายด้วยอาหารคาว หวาน ตามถนนเลียบแม่น้ำปราจีนบุรี ขายทุกวันเริ่มขายตั้งแต่ 17.00-24.00 น.

 

   

 

ศาลเจ้าแม่ทับทิม

ตั้งหันหน้าออกแม่น้ำ อายุเก่าแก่นานกว่า 100 ปี แต่เมื่อเกิดน้ำท่วมเลยกำลังทำการก่อสร้างศาลใหม่ให้อยู่คนละฝั่งถนนใครที่นับถือองค์เจ้าแม่ทับทิมอย่าลืมไปสักการะขอพร หรือจะถ่ายภาพศาลจีนสวย ๆ ริมน้ำปราจีนก็สวยเก๋แน่นอนศาลเจ้าแม่ทับทิม ตั้วอยู่ริมน้ำปราจีนบุรี ตามถนนเลียบแม่น้ำปราจีนบุรี

 

   

 

วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ์

เป็นวัดที่มีต้นโพธิ์อายุเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย อายุกว่า 2,000 ปี ต้นศรีมหาโพธิ์ มีลำต้นกว้างโดยรอบประมาณ 20 เมตร สูงประมาณ 30 เมตร สันนิษฐานว่าเป็นกิ่งของต้นโพธิ์ที่พระพุทธเจ้าประทับเมื่อคราวตรัสรู้ที่ประเทศอินเดียวัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ์ ตั้งอยู่ที่ บ้านต้นโพธิ์ ต.ต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ์ อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี

 

   

 

เมืองศรีมโหสถ

เมืองโบราณขนาดใหญ่ที่มีคูเมืองทำจากศิลาแลงล้อมรอบ อายุเก่าแก่ราว ๆ พุทธศตวรรษที่18 ภายในโบราณสถานแห่งนี้มีเนินดิน บ่อน้ำ สระน้ำ กระจัดกระจายอยู่ทั่วเมืองกว่า 100 แห่ง บนเนื้อที่กว่า 700ไร่.โบราณสถานเมืองศรีมโหสถ จากตัวเมืองปราจีน ใช้ทางหลวงหมายเลข 319 ประมาณ 20 กม. ทางเข้าอยู่ตรงข้ามกับสถานีตำรวจ อยู่ด้านขวามือเข้าไปอีกประมาณ 1 กม.

 

   

 

หลวงพ่อทวาราวดี

พระพุทธรูปประทับยืนปางเสด็จลงจากดาวดึงส์ สลักจากศิลาเขียว มีความสูง 16 เซนติเมตร เป็นพระคู่บ้าน คู่เมืองของชาวศรีมโหสถ ตั้งอยู่ภายในสถานีตำรวจภูธรศรีมโหสถ ไปถึงเมืองปราจีน

 

   

 

โบราณสถานสระมรกต

กลุ่มโบราณสถานทางพุทธ ศาสนาขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ที่วัดสระมรกต ใครที่มากราบไหว้พระที่วัดสระมรกตแล้ว ต้องมาชมโบราณสถานที่ประกอบด้วยสิ่งก่อสร้างศิลาแลง

 

   

 

พานหิน

อีกหนึ่งโบราณสถานที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเสด็จมาทอดพระเนตร และทรงสันนิษฐานว่าแท่งศิลาแลงที่อยู่ด้านบน น่าจะเป็นฐานเทวรูปที่อยู่บนฐานศิลาแลงขนาดใหญ่ตั้งอยู่ที่ บ้านโคกขวาง ต.หนองโพรง อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี เลยโบราณสถานลายพระหัตถ์ประมาณ 700 เมตร มีป้ายบอกทางซ้ายมือ

 

   

 

โบราณสถานลายพระหัตถ์

ชมโบราณสถานลายพระหัตถ์ และสักการะพระปรมาภิไธยของสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวบนแท่นศิลา โบราณสถานแห่งนี้ เคยเป็นซากเทวาลัย สมัยลพบุรี อายุราวพุทธศตวรรษที่ 12-13 แต่ปัจจุบันเหลือเพียงแค่ฐานที่ทำด้วยศิลาแลงเท่านั้น ที่ยังพอให้เราได้ชื่นชมความงามตั้งอยู่ที่ บ้านโคกขวาง ต.หนองโพรง อ.ศรีมหาโพธิ์ จปราจีนบุรี มาจากแยกประจันตคามอยู่ซ้ายมือ

 

   

 

โรงเรียนกาสรกสิวิทย์

ใครที่อยากเรียนรู้ชีวิตของเกษตรกรไทย และเข้าใจกระบือให้มากขึ้น “โรงเรียนกาสรกสิวิทย์” ที่สมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มูลนิธิชัยพัฒนาจัดตั้งขึ้น

 

   

 

ศาลหลักเมือง

มาถึงสระแก้วทั้งที ก็ต้องมาสักการะศาลหลักเมืองคู่บ้านบ้าง และที่นี่ยังเป็นหนึ่งในโปรแกรมเที่ยวศาลหลักเมือง ตั้งอยู่ที่ ทางหลวงหมายเลข 33ก่อนถึงศูนย์ราชการอยู่ทางซ้ายมือ

 

   

 

อุทยานแห่งชาติปางสีดา

อุทยานแห่งชาติชื่อเพราะน่าฟัง และน่าเที่ยว ได้ยินชื่อนี้ต้องนึกถึง ผีเสื้อ ก่อนเป็นอันดับแรกเพราะที่นี่สามารถค้นพบผีเสื้อมากกว่า 400 ชนิดอุทยานแห่งชาติปางสีดา ตั้งอยู่ที่ หมู่ 7 ตำบลท่าแยก อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว 27000 ใช้ทางหลวงหมายเลข 3462 เจอแยกทางเข้าอุทยานเลี้ยวซ้าย โทร. 0-3724-3775, 08-1862-1511 E-mail: pangsida@live.com www.dnp.go.th

 

   

 

อ่างเก็บน้ำพระปรง

อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ เป็นหนึ่งในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของในหลวง ด้วยสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้ มีสัตว์หลายชนิดมาอาศัยอยู่อย่างคับคั่ง สำหรับใครที่ชอบดูนก ตกปลา อ่างเก็บน้ำพระปรง ใช้ถนนเส้น 3462 ผ่านทางเข้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา ให้ตรงมาใช้ถนนเส้น 3485เจอแยกเลี้ยวซ้าย มีป้ายบอกทาง

 

   

 

เขาฉกรรจ์

เป็นสวนรุกชาติ ภายในมีถ้ำน้อยใหญ่อยู่มากมาย บริเวณถ้ำทะลุมีบันไดขึ้นไปเพื่อสักการะพระพุทธบาทจำลองด้านบน และเป็นจุดชมวิวที่สวยงามเขาฉกรรจ์ ตั้งอยู่ที่ ต.เขาฉกรรจ์ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว บนทางหลวงหมายเลข 317 สามารถมองเห็นเขาฉกรรจ์ได้อย่างชัดเจน ทางเข้าอยู่ซ้ายมือ

 

   

 

ถ้ำน้ำเขาศิวะ

ที่ถ้ำน้ำเขาศิวะ เป็นถ้ำที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี เชื่อกันว่าน้ำในถ้ำเป็นน้ำแร่ที่สามารถบำบัดรักษาโรคได้ ด้านในจะพบความสวยงามของหินงอกหินย้อยสวยงาม และมีน้ำตกเล็ก ๆ อยู่ด้านใน ความลึกของถ้ำอยู่ที่ประมาณ 500 เมตรถ้ำน้ำเขาศิวะ ตั้งอยู่ที่ อ.คลองหาด หมู่บ้านเขาตาง๊อกสอบถามเส้นทาง โทร. 08-220-6125, 08-2206-7390

 

   

 

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง

ถ้ำเพชรโพธิ์ทองเป็นถ้ำขนาดใหญ่ ภายในมีการแบ่งห้องทั้งหมด 5 ห้อง แต่ละห้องมีความงดงามต่างกันไป ระหว่างทางจะพบกับใบโพธิ์ทองที่ขึ้นอยู่ที่ผนังถ้ำจำนวนมาก ซึ่งเกิดขึ้นจากการไหลของยางไม้ และน้ำฝน ทำใหที้นี่เป็น สถานที่ท่องเที่ยวที่ไดรับความนิยมอันดับต้น ๆ

 

   

 

ปราสาทเขาน้อยสีชมพู

เป็นโบราณสถานแห่งชาติจากกรมศิลปากร และมีการขุดพบเครื่องปั้นดินเผา ทับหลังหินทราย ที่มีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 12 ซึ่งถือเป็นระบุศักราชที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยปราสาทเขาน้อยสีชมพู ตั้งอยู่ในวัดเขาน้อยสีชมพู ต.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

 

   

 

ตลาดโรงเกลือ

มองไปทางไหนก็เห็นแต่สินค้ามากมาย ทั้งมือหนึ่ง มือสอง ของแท้ ของเทียม เดินกันทั้งวันก็คงไม่ทั่ว ตลาดโรงเกลือถือเป็นตลาดการค้าขายชายแดนที่สำคัญของไทยตลาดโรงเกลือ ตั้งอยู่ที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มาตามทางหลวงหมายเลข 33 มีป้ายบอกตลอดเส้นทาง

 

   

 

ละลุ

ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่สรรค์สร้างความงดงามจนเกิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่หลาย ๆ คนต้องมาชม มาสัมผัสกับการพังทลายของดินที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำฝน จนเกิดเป็นรูปต่าง ๆ คล้ายหน้าผาละลุ ตั้งอยู่ที่ บ้านเนินขามและบ้านคลองยาง ต.ทัพราช อ.ตาพระยา จ.สระแก้วสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 08-9098-0772, 0-3724-3724

 

   

 

ปราสาทสด๊อกก๊อกธม

เป็นโบราณสถานขอมที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก เป็นองค์ปราสาทหินทราย 3 หลังล้อมรอบไปด้วยคูน้ำ และที่นี่ได้ค้นพบหลักศิลาจารึก 2 หลักด้วยกัน ปราสาทสด๊อกก๊อกธม ตั้งอยู่ที่บ้านหนองเสม็ด ต.โคกสูงจ.สระแก้ว มาตามทางหลวงหมายเลข 348 ผ่านอำเภอโคกสูงมีป้ายบอกตลอดเส้นทาง

 

   
 
     

 
 
   


© BIG MAP magazine บริษัท บิ๊กแมพ เน็ตเวอร์ก จำกัด
129/31 หมู่ 11 ซอยนวมินทร์ 163 แขวงคลองกุ่ม เขตบึ่งกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10230 

Tel: 0-2944-3869 Fax: 0-2944-3869