ISSUE 5 จันทบุรี
   
   

ISSUE 5 จันทบุรี

ตามรอยอดีตถึงปัจจุบัน กินปู ดูทะเล นอนโฮมสเตย์ ที่เมืองจันทร์ เส้นทางเฉลิมบูรพาชลทิต คุ้งกระเบน - แหลมเสร็จ - เจ้าหลาว
เที่ยวให้เพลิน เชิญที่ "พลิ้ว" สูดอากาศ 2 โอโซน "โป่งน้ำร้อน-สอยดาว"


 

 

   
 

 

จุดชมวิวพระยืน

หันหน้าออกทะเลกว้าง มองไกลไปให้สุดลูกหูลูกตา ก่อนจะเที่ยวหาดคุ้งวิมาน แวะสักการะพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ที่ตั้งตระหง่านอยู่บนเนินเขาเป็นจุดชมวิวแห่งแรก ที่ สามารถมองเห็นหาดคุ้งวิมานแบบพาโนรามา และพักรับลมเย็น ๆ ก่อนที่จะไปลุยน้ำ ทะเลกันต่อ

 

 

   

 

เขื่อนป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง

สักการะพระยืนให้สบายใจ ก็แวะพักรถชมวิวด้านล่างให้สบายกาย ตรงบริเวณ เขื่อนป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งที่จัดเป็นสวน พร้อมศาลานั่งพักผ่อนหย่อนใจ แถมที่จอด รถแสนสะดวกสบาย หลายคนเลือกที่จะนั่งตกปลา กินลม ชมวิว แกล้มกับบรรยากาศ ยามเย็น ที่ชวนให้น่าหลงใหลอยู่ไม่น้อย

 

 

   

 

จุดชมวิวเนินนางพญา

มาสัมผัสวิวทะเลสวยที่เนินนางพญา เป็นจุดชมวิวอีกจุดที่เราสามารถมองเห็นทั้งหาดคุ้งวิมาน และอ่าว คุ้งกระเบน ด้วยความที่เป็นเนินสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 40 เมตร ทำให้สามารถเดินขึ้นลงได้อย่างสบาย ๆ หากหันไปทางด้านหน้าจะเห็นท้องทะเลกว้าง ทางขวามือเป็นหาดคุ้งวิมาน ส่วนทางซ้ายมือจะเป็นอ่าวคุ้งกระเบน ถ้าได้มาชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่นี่

 

 

   

 

เจดีย์กลางน้ำบ้านหัวแหลม

อัศจรรย์กับเจดีย์กลางน้ำที่บริเวณ ปากอ่าวคุ้งกระเบน ฝั่งหมู่บ้านชาวประมง บ้านหัวแหลม ที่เห็นเด่นอยู่กลางปากอ่าว เมื่อ น้ำลงจึงได้รู้คำตอบว่าเจดีย์สร้างอยู่บนโขด หินที่ทอดตัวยาวออกจากบ้านหัวแหลม เชื่อ กันว่าเป็นเจดีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยว จิตใจของชาวประมงที่นี่ ก่อนออกเดินเรือชาว เรือจะมากราบไหว้ขอพรให้เดินทางปลอดภัย จากเจดีย์กลางน้ำแห่งนี้ มองไปยังฝั่งตรงข้าม เราจะเห็นเขาแหลมเสด็จ และเห็นอ่าวคุ้ง กระเบนในวงกว้างเป็นป่าชายเลนเขียวชอุ่ม

 

   

 

หาดคุ้งวิมาน

เดินรับลมเย็นที่ชายหาดยาวกว่า 2 กิโลเมตร ร่มรื่น ด้วยทิวสน และต้นไม้น้อยใหญ่ยาวไปจนสุดหาด มาถึงทะเล ทั้งที อากาศร้อน ๆ แบบนี้ ถ้าจะรีบกระโจนลงน้ำคงไม่ใช่เรื่อง แปลก หรือจะนั่งชิลล์ทานอาหารริมหาด เลือกที่ศาลาไม้ใต้ต้น ไม้ใหญ่ก็ผ่อนคลายทั้งกาย และใจ

 

   

 

วงเวียนปลาพะยูน

ใครหลง ใครงง มาตั้งต้นตั้งสติกันใหม่ที่ วงเวียน ปลาพะยูน อีกหนึ่งจุดสังเกต และที่นัดพบของนักท่องเที่ยว ทั้งหลาย หรือจะเรียกว่าเป็นจุดศูนย์กลางเพื่อจะไปหาดต่างๆ หากยืนอยู่หน้าวงเวียน แล้วหันหน้าออกทะเล ทางซ้ายมือเป็น หาดเจ้าหลาว ตรงไปเป็นแหลมเสด็จ และอ่าวคุ้งกระเบน ทาง ขวาไปอ่าวคุ้งวิมาน หรือถ้ายังตกลงกันไม่ได้ว่าจะไปเที่ยวไหน ก็มารวมพลกันที่วงเวียนปลาพะยูนได้

 

   

 

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน

สัมผัสความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลนอย่างใกล้ชิด ด้วยเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน ที่มี ความยาวถึง 1,600 เมตร หนึ่งในโครงการของศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งเป็นป่าชาย เลนที่มีความสมบูรณ์มาก ทั้งพันธุ์ไม้ และสัตว์นานาชนิด โดยมีการควบคุม และอนุรักษ์ไว้จำนวน 610 ไร่ เห็นความสมบูรณ์ ของป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบนแล้ว ก็ต้องช่วยกันรักษาทรัพยากรธรรมชาติดี ๆ

 

   

 

สวนพันธุ์ไม้มงคลพระราชทาน 76 จังหวัด

คุณรู้หรือไม่ว่าต้นไม้ประจำจังหวัดของคุณคือต้นอะไร หากยังไม่รู้หรือไม่ แน่ใจ มาตามหาคำตอบได้ที่ สวนพันธุ์ไม้มงคลพระราชทาน 76 จังหวัด ที่รวบรวม พรรณไม้ประจำจังหวัดต่าง ๆ ไว้ครบถ้วน และภายในยังมีสวนสมุนไพร เป็นแปลง สาธิตการปลูกพืชสมุนไพรพื้นบ้านอีกด้วย โดยมุ่งหวังที่จะให้บุคคลทั่วไปตระหนักถึง ความสำคัญ และนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างยั่งยืน

 

   

 

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ

เพลิดเพลินกับการชมพันธุ์ปลาที่หลากหลาย ใน พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ ศูนย์ศึกษาพัฒนาอ่าวคุ้ง กระเบน ภายในมีตู้ปลาขนาดเล็ก และใหญ่ มีพันธุ์ปลาหลาก หลายทั้ง ปลาอุบหิน หรือกะรังหัวโขน, ปลาไม้จิ้มฟันจระเข้ ใบหญ้า, ปลาค้างคาว, ปลาผีเสื้อครีบจุด, ปลาปิ่นแก้ว และ อีกมากมาย

 

   

 

ศูนย์จำหน่ายสินค้าเกษตรชุมชน

พลาดไม่ได้สำหรับนักเที่ยว และนักช็อปของ ฝากตัวยง หากจะหาของฝากประจำท้องถิ่น หรือสินค้า เกษตรชุมชน ต้องมาอุดหนุนผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้าน เกษตรกรอ่าวคุ้งกระเบน ทั้งกะปิเคยตาแดง น้ำปลา พริก ไทย ข้าวเกรียบหอยนางรม น้ำสำรอง น้ำมันเหลืองสูตร โบราณ และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากวัตถุดิบท้องถิ่นอีก มากมาย

 

   

 

หาดแหลมเสด็จ

หลังจากได้ความรู้ที่ศูนย์ศึกษาพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนมาเต็มอิ่มแล้ว ก็มาแวะนั่งพัก ผ่อน ที่ชายหาดแหลมเสด็จที่ยาวกว่า 2-3 กิโลเมตร ร่มรื่นด้วยทิวสนต้นสูงใหญ่ ริมหาดมี พ่อค้าแม่ค้า หาบเร่ขายอาหาร และของฝาก

 

   

 

ให้อาหารปลาฉลาม

ฉลาม... บุก!! บุกไปใหอ้ าหารปลาฉลามกันเถอะ ที่งานสาธิตการเลี้ยง สัตว์น้ำภายในอ่าวคุ้งกระเบน พร้อมชมการสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำต่าง ๆ จากกระชัง ปลาในอ่าวคุ้งกระเบน ทั้งเต่าตนุ ปลาปักเป้า ปลาฉลาม ปลากะพง หอยนางรม ไฮไลต์อยู่ที่การให้อาหารปลาฉลามเองกับมือ ที่ทำให้ทั้งคนดู และคนให้อาหาร ตื่นเต้นไม่แพ้กันเลยค่ะ สำหรับกิจกรรมดี ๆ อย่างนี้ ฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย หากใช้ เวลาอยู่ที่นี่นานอีกสักนิด รอให้ตะวันคล้อยตัวต่ำอีกสักหน่อย เราก็จะได้เห็นภาพ พระอาทิตย์ตกที่ปากอ่าวคุ้งกระเบน สวยจนต้องบอกต่อกันเลย

 

   

 

หาดเจ้าหลาว

หาดทรายที่ทอดตัวยาวคู่ไปกับต้นมะพร้าว และต้นไม้ชายหาดน้อยใหญ่ บรรยากาศ ที่เงียบสงบของหาดเจ้าหลาวนับเป็นเสน่ห์ที่ชวนให้ หลงใหล ด้วยที่พัก และรีสอร์ทหลากสไตล์ พร้อมร้าน อาหารที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความสดใหม่ไว้ให้บริการ

 

   

 

จุดชมวิวสะพานข้ามปากน้ำแขมหนู

ออกจากเจ้าหลาว มุ่งหน้าสู่อำเภอแหลมสิงห์ เจอสะพานสวยทอดยาวพาดผ่านปากแม่น้ำแขมหนู เป็นอีกจุดชมวิวที่ใครหลาย ๆ คนต้องจอดรถลงมาเดิน ชมความงดงามของสะพานเฉลิมพระเกียรติแห่งนี้

 

   

 

อนุุสาวรีย์ พระเจ้าตากสิน

ย้อนรอยตามประวัติศาสตร์เมืองจันทบุรี เริ่มต้นที่อนุสาวรีย์ พระเจ้าตากสิน ที่ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางเมือง ภายในบริเวณมีสวน สาธารณะที่ล้อมรอบด้วยทะเลสาบทุ่งนาเชย นอกจากนี้ยังมีสวนร่มรื่น สวยงามมากมาย มีผู้คนมากราบไหว้สักการะขอพรพระเจ้าตากสิน ตลอด ทั้งวัน รวมถึงมีผู้คนมาออกกำลังกายทั้งเช้า-เย็นที่บริเวณสวนเป็นจำนวนมาก

 

   

 

อู่ต่อเรือสมัยพระเจ้าตากสินมหาราช

ชมอู่ต่อเรือสมัยพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ชาวบ้านเสม็ดงามขุดเจอซากเรือสำเภาโบราณจมอยู่ ในดินโคลน ก่อนที่จะได้รับการดูแลรักษาจากกรมศิลปากร บริเวณอู่ต่อเรือจัดเป็นสวนร่มรื่น ประดิษฐาน พระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน ข้างกันมีต้นตะเคียนทองขนาดใหญ่ เชื่อกันว่าเป็นไม้ที่จะนำไปทำเรือ เพื่อออกรบ และมีพิพิธภัณฑ์อู่ต่อเรือพระเจ้าตากสินมหาราช ที่จะให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ในช่วงเย็นของบริเวณท่าเทียบเรือประมงโครงการฟื้นฟูทะเลไทย เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และชมวิว ทิวทัศน์ได้อย่างสวยงาม

 

   

 

ศาลพระเจ้าตากสิน และศาลหลักเมืองจันทบุรี

มาเมืองจันทบุรี ก็ต้องมากราบไหว้ขอพรสักการะองค์พระเจ้าตากสินมหาราช และ ศาลหลักเมืองจันทบุรี สิ่งศักดิ์สิทธิ์บ้านคู่เมืองจันท์มาช้านาน เห็นได้จากผู้คนที่เดินทางกัน อย่างไม่ขาดสาย ใครที่ได้ไปต้องตื่นตาตื่นใจกับต้นจามจุรีขนาดใหญ่ อายุกว่า 200 ปี เป็น ร่มเงาใหญ่คลายร้อนสำหรับผู้ที่มากราบไหว้ได้เป็นอย่างดี ก่อนจะเดินทางไปเที่ยวไหน แวะ มาสักการะองค์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และศาลหลักเมือง

 

   

 

ค่าย เนินวง

ปลุกจิตวิญญาณความรักชาติ ย้อนเวลามาเที่ยวที่ค่าย เนินวง โบราณสถานที่สร้างเมื่อสมัยรัชกาลที่ 3 เพื่อใช้ป้องกัน ศึกญวน ที่ป้อมเนินวงมีปืนใหญ่ตั้งอยู่รายรอบถึง 39 กระบอก ปัจจุบันภายในค่ายเนินวงมีพิพิธภัณฑ์แห่งชาติพาณิชย์นาวี ที่ รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการค้าทางเรือของไทย และเรื่องราว ประวัติศาสตร์ของจันทบุรี ผู้ที่ชื่นชอบเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ แบบนี้ก็ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

 

   

 

สักการะพระนอน ที่วัดไผ่ล้อม

ชมความงดงาม และกราบไหว้พระพุทธรูปปางไสยาสน์ขนาดใหญ่ที่สุดใน ภาคตะวันออก จะใหญ่แค่ไหน ก็ยาวกันถึง 9 วา 9 นิ้วเชียว องค์พระเป็นปูน ปิดทอง ทั่วองค์อย่างงดงาม ประดิษฐานอยู่ภายในวิหารวัดไผ่ล้อม วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา ตอนปลาย ภายในพระอุโบสถ์มีจิตรกรรมฝาผนังเรื่องทศชาติ และพุทธประวัติโดย ช่างฝีมือดีสมัยอยุธยาที่มีความวิจิตรงดงามมาก ภายในวิหารเย็นสบาย จะเลือก นั่งหรือเดินชมความงามรอบองค์พระ ก็ทำให้อิ่มเอิบใจได้เป็นอย่างดี

 

   

 

อีกหนึ่งเสน่ห์ของเมืองจันท์ บนถนนอัญมณี

ซ้ายก็คน ขวาก็พลอย มองไปทางไหนก็เจอแต่คนกับพลอย อัดแน่นกันอยู่ในตรอก เล็ก ๆ แต่รู้ไหมว่า บรรยากาศคึกคักของตลาดค้า พลอยและอัญมณีที่ถนนศรีจันทร์ ตรอกกระจ่างแห่งนี้ นับเป็นตลาดค้าพลอยเจียระไนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ความสวยงามของพลอยเมืองจันท์นี่เอง

 

   

 

ตลาดน้ำพุ หรือวงเวียนน้ำพุ

ตลาดน้ำพุ หรือวงเวียนน้ำพุ ตลาดใจกลางเมืองจันท์ ที่รวบรวมร้านอาหาร อร่อย ๆ ราคาย่อมเยา ทั้งอาหารคาว หวาน ที่ตลาดน้ำพุมีครบ และยังสามารถเดิน ยาวไปจนถึงตลาดซุ้ย อีกหนึ่งตลาดที่รวบรวมของกินไว้มากมายเช่นกัน

 

   

 

ย้อนวันวาน ริมน้ำจันทบุร

ร่วมย้อนอดีตไปตลอดเส้นทางยาวร่วม 1 กิโลเมตร ที่ชุมชนริมน้ำจันทบูร ชุมชนที่ยังคงรักษาความคลาสสิกได้อย่างลงตัว ด้วยสถานที่ตั้งสุดเก๋ไก๋ บริเวณ ริมน้ำจันทบุรีแล้ว สถาปัตยกรรมของบ้านเรือนบริเวณนี้ก็ยังคงความเก่าแก่ และ งดงาม

 

   

 

อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล

ความเมตตา แวดล้อมด้วยชุมชนคริสต์ ที่เป็นบ้าน เก่าโบราณหลายหลัง ยังคงเอกลักษณ์ และความ โดดเด่นได้เป็นอย่างดี นอกจากความสวยงามของ การตกแต่งสถาปัตยกรรมของโบสถ์คาทอลิกแห่ง นี้แล้ว ที่นี่ยังเป็นศูนย์รวมความศรัทธาของชาว คริสต์จากทั่วทุกบริเวณอีกด้วย

 

   

 

เกาะล้าน

“น้ำตก พลิ้ว” ที่มี ”ปลาพลวง” เป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างดี มาเที่ยวที่นี่ก็ต้องไม่ลืมหอบ หิ้วถั่วฝักยาวมัดโต ๆ มาให้ปลาพลวงหม่ำกันอย่างหนุกหนาน ส่วนคนที่ลืมก็ไม่ต้องกลัว เพราะตลอดทางมีวางขายกันทุกร้าน

 

   

 

วัดมังกรบุปผาราม “วัดเล่งฮั้วยี่”

สะดุดตากับสีสัน และสถาปัตยกรรมที่งดงาม “วัดเล่งฮั้วยี่” เป็นวัดในพุทธศาสนา นิกายมหายาน ด้านหน้าเป็นซุ้มประตู สร้างด้วยศิลปะจีน มีการตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสกสวยงาม บรรยากาศในวัดสงบร่มรื่น ภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธปฏิมาประธานสามพระองค ์ เดินชมความงามทั่วทั้งวัด ช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย และสงบได้ดีทีเดียว

 

   

 

ศูนย์วิจัยพืชสวนจังหวัด จันทบุรี

มาท่องเที่ยวเชิงเกษตร ชิมผลไม้นานาชนิด ที่ศูนย์วิจัยพืชสวนจังหวัด จันทบุรี ศูนย์วิจัยพืชสวนจังหวัดจันทบุรีแห่งนี้ได้พัฒนามาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อเป็นสถานที่พัก ผ่อนควบคู่กับเป็นแหล่งความรู้ทางวิชาการ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มรายได้ในแก่เกษตรกร ในชุมชน โดยเน้นที่การท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี อย่างกิจกรรมเดินชมสวน ขี่จักรยาน เที่ยวสวน ดูนก กางเต็นท์พักแรม และในช่วงผลไม้

 

   

 

ปูนิ่มจากฟาร์ม ที่ฟาร์มปูนิ่ม

เข้าแถวให้เป็นระเบียบ แล้วค่อย ๆ เดินเรียงคิวเพื่อลง เรือ ซึ่งเป็นบริการรับส่งของร้านฟาร์มปูนิ่ม ระหว่างทางที่นั่งเรือ จะได้สัมผัสกับธรรมชาติของป่าชายเลน ก่อนที่จะลองลิ้มชิมรส กับอาหารทะเลทั้งสดและอร่อย

 

   

 

ลุยถิ่นเหยี่ยวแดง ดูแสงหิ่งห้อย

ตะวันน้อยคล้อยบ่าย ถึงเวลาออกเรือแล้ว....แต่เราไม่ได้ออกเรือ ไปหาปลาหรือปู เรากำลังจะไปดูเหยี่ยว “เหยี่ยวแดง” อาจจะเรียกได้ว่า เป็นเหยี่ยวแดงฝูงสุดท้ายก็ว่าได้ บริเวณลุ่มแม่น้ำเวฬุ ที่อุดมสมบูรณ์ แหล่ง กำเนิดของสัตว์มากมายหลายชนิด ทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา นกนานาชนิด เวลา 16.00-18.00 น. เป็นเวลาที่ฝูงเหยี่ยวแดงจะออกมาบินโฉบเฉี่ยวอวดโฉม โชว์ลีลาล่าเหยื่อที่บริเวณลุ่มแม่น้ำเวฬุ นับเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้น และ ประทับใจ

 

   

 

เดินตามความศรัทธา สักการะรอยพระพุทธบาทที่ี่ยอดเขาคิชฌกูฏ

ร่องรอยแห่งความศรัทธาของพุทธศาสนิกชน ที่หลั่งไหลมาสัก การะพระบาทหลวง แม้จะเปิดเพียงแค่ปีละครั้งเท่านั้น (ประมาณ ปลายเดือนมกราคม ถึงต้นเดือนเมษายน) แต่นั่นก็เป็นช่วง 2 เดือนที่พุทธศาสนิกชนหลายคนรอคอย เพื่อจะเดินทางไปแสวง บุญ กราบไหว้บูชารอยพระบาทหลวง เพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเอง

 

   

 

วัดเขาสุกิม

อีกหนึ่งวัดสวย ที่ใคร ๆ ก็ต้องมา ชม “วัดเขาสุกิม” ตั้งอยู่บนเขาสูง ไม่ต้อง กลัวว่าจะต้องเดินขึ้นให้เหนื่อย เพราะที่นี่มี บริการรถรางไฟฟ้า เพื่อขึ้นไปไหว้พระขอพร สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และชมความงดงามของพระอุโบสถ

 

   

 

น้ำตกกระทิง

น้ำตกกระทิงเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีความ สูงถึง 13 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยงาม ถูกรอบล้อม ไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด น้ำที่นี่ใสเหมาะแก่การ ลงเล่นน้ำเป็นที่สุด หรือใครจะเดินขึ้นไปชมความ งามหาชั้นที่ถูกใจ แล้วเล่นน้ำให้ชุ่มฉ่ำก็แล้วแต่ ตามกำลัง แต่ชั้นที่สวยที่สุด

 

   

 

ตลาดโป่งน้ำร้อน

ตื่นเช้ามาสูดอากาศดี ๆ ให้เต็มปอด ก่อนจะมาทานอาหารเช้าให้อิ่ม ท้องที่ตลาดเช้าโป่งน้ำร้อน มากมายด้วยอาหารนานาชนิด ตั้งแต่อาหาร เช้าเบา ๆ อย่าง น้ำเต้าหู้-ปาท่องโก๋ โจ๊ก ข้าวต้ม ไปจนถึงอาหารหนัก ๆ อย่างข้าวแกง โดยเฉพาะวันจันทร์จะมีตลาดนัดใหญ่ มีพ่อค้า แม่ค้ามากมาย ส่วนใหญ่สินค้าก็เป็นของ จากสวนของชาวบ้าน และที่แปลกหูแปลกตาเป็นพิเศษก็คงเป็น พืช ผัก พื้นเมือง ที่ดูหน้าตาไม่ค่อยจะ คุ้นเคยกับเราสักเท่าไหร่

 

   

 

วัดทับไทร

“วัดทับไทร” เป็นวัดในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรม หลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ภายในวัด นอกจากมีพระพุทธรูป และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สักการะ บูชาแล้ว ที่นี่ยังเป็นหน่วยอบรมประชาชนประจำตำบลทับไทร อีกทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้ต่าง ๆ ทั้ง ชมรมนวดแผนไทย ชมรมโหราศาสตร์ ที่มุ่งเน้นการอนุรักษ์ และเผยแพร่ศาสตร์ความรู้ให้ ดำรงอยู่ต่อไป

 

   

 

เที่ยวสวนลำไย ในโป่งน้ำร้อน

ความอุดมสมบูรณ์ของโป่งน้ำร้อน จะปลูกอะไรก็งอกงามไปหมด และ หลายคนคงไม่รู้ว่า ที่โป่งน้ำร้อนเป็นอำเภอที่ส่งออกลำไยเป็นอันดับหนึ่งของ ประเทศ ด้วยความอุดมสมบูรณ์นี่เอง ที่ทำให้ลำไยออกผลดกตลอดทั้งปี ไม่ ว่าจะผ่านไปทางไหนของโป่งน้ำร้อน ก็จะเห็นสวนลำไยตลอดทาง ชาวบ้าน ส่วนใหญ่จึงมีรายได้หลักจากการทำสวน

 

   

 

ตามหาทุ่งดอกดาวเรืองบาน

เหลืองอร่ามละลานตาไปทั่ว กับทุ่งดอกดาวเรืองที่กำลังบาน สะพรั่งชูดอกหันหน้ารับแสงตะวัน นอกจากรอการเก็บเกี่ยวแล้ว ดอก ดาวเรืองก็ยังรอให้นักท่องเที่ยวที่ผ่านมาผ่านไปได้แวะเก็บภาพความ ประทับใจ กับวิวทุ่งดาวเรืองสวย ๆ บนเชิงเขา

 

   

 

น้ำตกหินดาด

มุ่งหน้าเดินทางผ่านสวนผลไม้ของคนในชุมชนบ้านวังกระ แพ เพื่อไปชมความงามของ “น้ำตกหินดาด” ธารน้ำตกขนาด เล็กที่ไหลมาจากเทือกเขาสอยดาวใต้ และจะลงสู่อ่างเก็บน้ำ คลองพระพุทธ

 

   

 

ขึ้นเขา เข้าป่า เที่ยวหาทุ่งกระวาน

อยากได้ของป่า ก็ต้องเข้าป่า อยากได้กระวาน ก็ต้องเข้าทุ่ง “กระวาน” เครื่องเทศสมุนไพรที่หลายคนอาจจะคุ้นหูอยู่บ้าง แต่ มั่นใจว่าคงไม่ค่อยมีใครคุ้นตา ที่โป่งน้ำร้อนแห่งนี้เป็นพื้นที่ที่มี กระวานขึ้นตามธรรมชาตินับพันไร่ บนเทือกเขาสอยดาวใต้

 

   

 

เที่ยวไปให้สุดเขต ที่ชายแดนด่านบ้านแหลม

“สุดเขตประเทศไทย” ไม่รู้ทำไมเมื่อเห็นแล้วก็ต้องตื่นเต้นทุกที และไม่วายที่จะไปเก๊กท่าถ่ายภาพให้ใคร ๆ ได้รู้ ว่า “ฉันมาไกล มาไกลเหลือเกิน” ว่าแล้วก็หาซื้อของฝากที่ตลาดชายแดนไทย-กัมพูชากันสักหน่อย ที่ อ.โป่งน้ำร้อน มีตลาดชายแดน ไทย-กัมพูชาอยู่ 2 ที่ คือ ที่ด่านบ้านแหลม และด่านบ้านผักกาด มีของขายจากแม่ค้าพ่อค้าทั้งชาว ไทย และชาวกัมพูชา ส่วนสินค้าก็มีทุกอย่างให้เลือกซื้อ ในพื้นที่ตลาดกว้างขวาง บรรยากาศคึกคัก ทั้งข้าวของเครื่อง ใช้ เสื้อผ้า พืชผัก ผลไม้ ราคาถูก ๆ ที่นี่มีครบครัน

 

   

 

อ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ

เปิดกระจก รับลมเย็น ค่อย ๆ เคลื่อนรถรับบรรยากาศ สบาย ๆ อย่างช้า ๆ ลัดเลาะไปตามเส้นทางถนนรอบอ่าง เก็บน้ำ ชมวิวสวยของเทือกเขาสอยดาวที่อยู่ด้านหลัง ภาย หน้าเป็นอ่างน้ำกว้างใหญ่ ก็มีจุดชมวิวสวย ๆ หลายที่ หรือ จะจอดรถดูน้ำสีฟ้าใส สะท้อนภูเขาเขียว ดูแล้วก็สบายตาดีค่ะ ตอนเย็นที่นี่ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามและเตรียม หามุมดี ๆ เก็บภาพความประทับใจกับแสงสุดท้ายของวัน ที่ อ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธแห่งนี้

 

   

 

วัดเขาแก้ว (ถ้ำแก้วสวรรค์)

ตั้งจิต สมาธิ และระลึกถึงคุณพระคุณเจ้าก่อนที่จะเดินขึ้นวัดเขาแก้ว แม่ชีบอก วิธีการเดินขึ้นวัดเขาแก้วโดยไม่ให้เหนื่อย แต่ก่อนเดินขึ้นยอดเขาให้เดินลงถ้ำเพื่อมา สักการะพระบรมสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกากันเสียก่อน แล้วเริ่ม ตั้งจิตสมาธิกันอีกครั้ง ก้าวขึ้นบันไดไปทีละขั้นสองขั้นจนถึงยอด มีองค์พระพุทธรูป หยกขาวที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกประดิษฐานอยู่ด้านบน

 

   

 

ล่องแก่ง คลองโป่ง น้ำร้อน

ช่วงฤดูน้ำหลากที่โป่งน้ำร้อน นอกจากจะคิดถึงผลไม้ที่กำลังให้ผลผลิตมากมาย และธารน้ำตก ที่ไหลหลากน่ากระโดด ก็ยังทำให้คิดถึงกิจกรรมความท้าทายและน่าตื่นเต้นอย่างการล่องแก่ง “คลองโป่งน้ำร้อน” เป็นเกาะแก่งมีโขดหินธรรมชาติมากมาย หลายคนขวนขวายที่จะมาสัมผัสความสนุกสนาน ที่คลองโป่งน้ำร้อนแห่งนี้

 

   

 

"สอยดาว" เทือกเขาสมบูรณ์ น้ำตกสวยงาม

แดดร้อน ๆ ในฤดูน้ำหลาก บรรยากาศแบบนี้เหมาะกับการเล่นน้ำตกเป็นที่สุด บนเทือกเขาสอยดาวมีแนวป่าดงดิบที่คง ความอุดมสมบูรณ์ และเป็นจุดกำเนิดของน้ำตกสอยดาวที่สวยงาม มีความสูงถึง 16 ชั้น บริเวณธารน้ำตก มีผีเสื้อสีสันสวยงาม จำนวนมาก พร้อมอุดมไปด้วยพันธุ์ไม้ และสัตว์ป่าหายาก อย่าง “กบอกหนาม” ที่มีแห่งเดียวในโลก น้ำตกสอยดาวอยู่ในเขต ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ผู้คนนิยมมาท่องเที่ยวจำนวนมาก เพราะสามารถเดินขึ้นน้ำตกได้ เองได้ถึงชั้นที่ 9 ซึ่งเป็นชั้นที่สวยที่สุด ส่วนชั้นที่ 10-16 ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง ใครที่จะค้างคืนดื่มด่ำบรรยากาศท่ามกลางผืน ป่าของน้ำตกเขาสอยดาว ก็มีบริการที่พัก และจุดกางเต็นท์ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวทั้งขาประจำและขาจรที่แวะเวียนมาชมความ สวยงามของเทือกเขาสอยดาวแห่งนี้

 

   

 

พิพิธภัณฑ์ก่อนประวัติศาสตร์

100 ปี 300 ปี 500 ปี 700 ปี 1,000 ปี 4,000 ปี ยิ่งเดินชมโบราณวัตถุที่พิพิธภัณฑ์ก่อนประวัติศาสตร์ ของ สอยดาวรีสอร์ท อะไร ๆ ก็ดูมีอายุเก่าแก่ขึ้นเรื่อย ๆ ที่นี่เป็น แหล่งเรียนรู้อารยธรรมโบราณแห่งเดียวในสอยดาว ที่จะเปิด ให้เฉพาะผู้ที่สนใจเข้าชมเท่านั้น ข้าวของเครื่องใช้โบราณ ต่างๆ มีการเก็บสะสมมาหลายชั่วอายุคน และมีมากกว่าพัน ชิ้น ตั้งแต่ถ้วยชามจีนโบราณ ไปจนถึงเทวรูปเก่าแก่ของอินเดีย ส่วนที่เห็นจะมีมากในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็ คือ หยกแกะสลักรูป ต่าง ๆ ของราชวงศ์จีน อายุกว่า 1,000 ปี

 

   
 
     

 
 
   


© BIG MAP magazine บริษัท บิ๊กแมพ เน็ตเวอร์ก จำกัด
129/31 หมู่ 11 ซอยนวมินทร์ 163 แขวงคลองกุ่ม เขตบึ่งกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10230 

Tel: 0-2944-3869 Fax: 0-2944-3869