ISSUE 4 ชลบุรี
   
   

ISSUE 4 ชลบุรี
ชลบุรี สีสันแห่งตะวันออก

เกาะล้าน ความสงบที่แฝงไปด้วยความสงบ

พัทยา ที่พระจันทร์ไม่เคยหลับไหล

 

 

 

   
 

 

สะพานปลาอ่างศิลา

เห็นกุ้งตัวโต ๆ ปลาหมึกตัวบิ๊กบึ้มแล้ว อยากจะจับไปปิ้งย่างกับน้ำ จิ้มรสแซ่บกันซะเดี๋ยวนั้น ที่สะพานปลาอ่างศิลาเรียกได้ว่าของสดจริง ๆ สด กันแบบที่ว่าปลายังว่ายน้ำอยู่เลยทีเดียว เพราะชาวประมงจะยกพลขึ้นบกกัน แต่เช้ามืดทุกวัน ใครอยากซื้ออาหารสด ๆ

 

 

   

 

วิหารเทพสถิตกิติเฉลิม

ขับรถจากอ่างศิลาไปเขาสามมุข ไม่ว่าใครเป็นต้องสะดุดตากับความใหญ่โต และอลังการ ที่ วิหารเทพสถิตกิติเฉลิม วิหาร 4 ชั้น ในรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบจีน เชื่อว่าใครที่มีโอกาส แวะไปคงจะสัมผัสได้ถึงความศักดิ์สิทธิ์ของสถานที่ และความศรัทธาของคนที่มาสักการะได้โดย แน่ แวะมาขอพรให้เทพเจ้าคุ้มครองกันก่อนเดินทาง

 

 

   

 

ศาลเจ้าแม่สามมุข

ศาลเจ้าแม่สามมุข ตั้งอยู่บนเขาสามมุข คู่กับหาดบางแสนมาเป็นเวลา นาน ไม่ว่าจะมากันช่วงไหน ก็มักเห็นคนมากราบไหว้กันอย่างหนาแน่น ทั้งนักท่อง เที่ยว ชาวบ้าน ชาวประมง ละแวกนั้นต่างก็นับถือเจ้าแม่สามมุข โดยเฉพาะชาวประมง ที่จะต้องไปกราบไหว้ขอพรเจ้าแม่ก่อนออกเรือทุกครั้ง เพราะเชื่อว่าจะได้ปลามาก และ ปลอดภัยกลับมา

 

 

   

 

ครก ของดีอ่างศิลา

มาอ่างศิลาก็ต้องนึกถึง “ครก” !!! ของดีที่ไม่มีใคร เหมือน และไม่เหมือนใคร แม้ว่าหินทำครกต้นตำรับของอ่าง ศิลาจะหมดไปแล้วตามธรรมชาติ แต่ฝีมือการทำครกขั้นเทพ ของชาวอ่างศิลายังอยู่นะจ๊ะ ขับรถไปตามเส้นทางอ่างศิลา แทบทุกร้าน จะมีครกให้คุณเลือกหลายขนาด

 

   

 

สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล

แหล่งเรียนรู้ที่ต้องพาลูกจูงหลานเข้าไปดูกันสักครั้ง สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล อยู่ไม่ไกล จากหาดบางแสนมากนัก เด็ก ๆ จะได้ตื่นเต้นกับโครงกระดูกปลาวาฬตัวมหึมาตั้งอยู่ทางด้านหน้า พร้อมมีแหล่งเรียนรู้ด้านในกับสัตว์โลกใต้ทะเลอีกเพียบ ทั้งหลากหลายพันธุ์ปลาทั้งสวยงาม และ หายาก ปะการัง หรือแม้แต่เจ้าม้าน้ำ ที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับเด็ก ๆ ภายในสถาบันวิทยาศาสตร์มี อุโมงค์ตู้ปลาขนาดยักษ์บรรจุน้ำกว่า 1,000 ตัน สามารถมองเห็นฝูงปลาน้อยใหญ่ใกล้ ๆ อย่าง ชัดเจนกันเลยทีเดียว

 

   

 

Bangsean walking street หรือถนนคนเดินของคนบางแสน

หากอยากเดินชิลล์ ๆ รับลมทะเลเย็น ๆ พร้อมกับการช้อปปิ้ง ก็ไปกันได้ที่ Bangsean walking street หรือถนนคนเดินของคนบางแสน แหล่งรวบรวมของน่ารัก ๆ สินค้าแฮนด์เมดจากเหล่าพ่อค้า แม่ค้า ไอเดียบรรเจิดทั้งหลายที่นำมาวางขายกันตั้งแต่เย็นย่ำจนค่ำจนดึก แถมที่นี่ยังเปน็ พื้นที่สำหรับ คนที่อยากจะโชว์ของดี โชว์ความสามารถพิเศษให้ได้มาปล่อยของกัน จึงนับว่าเป็นสถานที่ยอดฮิตของ เหล่าวัยรุ่น รวมไปถึงเป็นแหล่งนัดพบชั้นดีของใครหลาย ๆ คนในบางแสนอีกด้วย

 

   

 

สืบสานวิถึจักสานพนัสนิคม

อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี อีกอำเภอที่ขึ้นชื่อเรื่องจักสานติดอันดับต้น ๆ ของ เมืองไทย แน่นอน ถ้าไปถึงตัวอำเภอแล้ว คุณจะเห็นงานจักสานวางเรียงรายอยู่หน้า บ้านของคนเมืองพนัสนิคมเต็มไปหมด เดินไปบ้านไหนจะต้องมีอย่างน้อยสักหนึ่งชิ้น เพราะที่อำเภอนี้ได้มีการสืบทอดฝีไม้ลายมือในการทำงานจักสานมาตั้งแต่รุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย แล้ว มีทั้งทำไว้ขาย และไว้ใช้เอง

 

   

 

สวนเสือศรีราชา

แวะทำความรู้จักกับเสือโคร่งพันธุ์เบงกอลแบบใกล้ชิดที่ สวนเสือศรีราชา แหล่งท่องเที่ยวเชิงนันทนาการ ที่เป็นแหล่ง เพาะเลี้ยงเสือโคร่งพันธุ์เบงกอลกว่า 200 ตัว นอกจากเสือ ในสวนเสือแห่งนี้แล้ว ยังมีกิจกรรมให้เราสัมผัสกับสัตว์ชนิด อื่น ๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น การตกจระเข้ (การให้อาหาร จระเข้) การป้อนนมลูกเสือ และการนั่งชมสวนเพลิน ๆ บน หลังช้าง อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญที่พลาดไม่ได้้คือ การโชว์ความ สามารถของเจ้าสัตว์แสนรู้ เช่น ช้าง จระเข้ และสัตว์บ้าน ๆ อย่างหมู ก็เรียกได้ว่าน่าทึ่งมาก ๆ

 

   

 

เกาะลอย

เกาะลอย เป็นเกาะเล็ก ๆ แต่เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของอำเภอศรีราชาเลยก็ว่า ได้ ด้วยทิวทัศน์สวยงามที่สามารถชมได้รอบเกาะ จึงเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ใครต่อใครต่าง แวะเวียนมาเกาะลอยกันอย่างไม่ขาดสาย ตกเย็นที่นี่นับเป็นที่สวีทชมพระอาทิตย์ตก ของคู่รัก รวมถึงเป็นลานกิจกรรมดี ๆ สำหรับทุกคนในครอบครัว เพราะมีสนามเด็ก เล่น สวนสาธารณะ ลานกีฬา Extreme สำหรับคนวัยมันส์ ให้ได้มาดวลฝีมือกันอีก ด้วย

 

   

 

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

“สวนสัตว์เปิดเขาเขียว” เป็นพื้นที่สำหรับการท่องเที่ยว และการอนุรักษ์ ในรูปแบบของสวนสัตว์ บนเนื้อที่กว่า 5,000 ไร่ ของสวนสัตว์แห่งนี้ ถ้าจะให้เดินดูจนครบ ยังไงก็คงเดินไม่ ไหวแน่ ๆ แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะที่นี่มีรถบริการนำเที่ยว เป็นรถบริการฟรีแบบนั่งเป็นขบวน ถ้าใครมาเป็นครอบครัว จะเลือกเช่ารถกอล์ฟก็ได้ หรือจะเช่าจักรยานก็เป็นการออก กำลังกายไปในตัว

 

   

 

ชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่ ช่องเขาลาด

สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ช่องเขาขาด เป็นช่อง จุดชมวิวตรงกลางระหว่างเขา 2 ลูก ที่เรียกได้ว่าสวย ที่สุดในเกาะสีชัง ภายในบริเวณจะมีสะพานวชิราวุธ สีขาวทอดยาวไปตามหน้าผา ชวนให้เดินสูดอากาศ รับลมเย็น ๆ จะไปคนเดียวหรือคนรู้ใจก็สุขเกินจะ บรรยาย เดินลงไปด้านล่างก็มีลานกว้างอีกหนึ่งวิวที่ เหมาะสำหรับแชะภาพคุณคู่กับพระอาทิตย์ตก

 

   

 

นมัสการศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

เริ่มต้นด้วยการไหว้เจ้าแม่กวน อิมจากด้านล่าง ก่อนเตรียมฟิต ร่างกายให้พร้อม เพื่อเดินขึ้นไปยัง ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่เกาะสีชัง ที่ผสมผสานระหว่าง สถาปัตยกรรมไทยและจีนได้ สวยงามลงตัวสวยงาม

 

   

 

เดินรับลม ชมรอบวัง พระจุฑาธุชราชฐาน

อกลิ่นหอมของดอกลีลาวดีโชยมาแต่ไกล ที่จะชวนให้คุณหลงใหลในมนต์ เสน่ห์ของสถานที่แห่งนี้เข้าอย่างจัง พระจุฑาธุชราชฐาน แค่ได้ข้ามผ่านก็เสมือน ว่าคุณได้ก้าวผ่านประตูเข้าสู่ยุคสมัยรัชกาลที่ 5 แล้ว เริ่มที่สะพานอัษฎางค์ สะพานไม้สีขาวที่ทอดยาวยื่นออกไปยังท้องทะเล มุมยอดฮิตที่ใคร ๆ ต้องแวะ เวียนมาถ่ายรูป รวมถึงคู่บ่าวสาวหลาย ๆ คู่ด้วย รอบ ๆ บริเวณมีเก้าอี้ไม้ให้คุณ ได้นั่งพักเหนื่อยรับลมได้ดี นอกจากนี้ภายในยังมี พระที่นั่ง 4 องค์ ตำหนักอีก 14 หลัง ล้วนแล้วแต่เป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น และซ้อนเรื่องราวในอดีตไว้ มากมาย ก่อนกลับอย่าลืมไปสักการะพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 ซึ่งตั้งอยู่ภายใน พระจุฑาธุชราชฐานนี้ด้วย

 

   

 

หาดถ้ำพัง

เที่ยวชมสถานที่บนเกาะจนรอบ ก็ถึงเวลาที่จะลงเล่นน้ำกันบ้าง บนเกาะสีชังมีหาดที่สามารถ ลงเล่นน้ำได้เพียงหาดเดียว นั่นก็คือ หาดถ้ำพัง เป็นชายหาดที่กว้าง สะอาด หาดทรายขาวละเอียด เหมาะกับ การลงเลน่ น้ำ เป็น ที่สุดบริเวณชายหาดยังมีร้านอาหารมากมาย พร้อมให้คุณอิ่มหน่ำ ไปกับ อาหารทะเลสด ๆ และเอนกายบนเก้าอี้ผ้าใบ เพื่อปล่อยใจกับสายลม และแสงแดด

 

   

 

ตลาดยามเย็นบน เกาะสีชัง

ตกเย็นถ้าหิวก็รีบไปหาอะไรใส่ท้องดีกว่า บน เกาะสีชังก็มีตลาดยามเย็นด้วยนะคะ ทุกเย็นบริเวณ ชุมชนบ้านตรอกด่านภาษี จะคลาคล่ำไปด้วยชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวที่มาจับจ่ายหาซื้อของกิน

 

   

 

พัทยาปาร์ค

หากเบื่อ ๆ ไม่อยากทำอะไรจำเจริมชายหาด ลองแวะไปกระตุ้นต่อม อารมณ์ของคุณได้ที่นี่ พัทยาปาร์ค สถานที่ครบเครื่องเรื่องมันส์ ๆ ไม่ว่า จะเป็นเครื่องเล่นหลากชนิด สวนน้ำขนาดใหญ่ และกิจกรรมต่างๆ ที่ล้วน แต่จะทำให้คุณตื่นเต้น และระทึกใจ เช่น การโดดหอคอยความสูง 170 เมตร หรือกระเช้าลอยฟ้า และที่พลาดไม่ได้คือ บุฟเฟต์์นานาชาติ ที่สามารถชมวิวเมืองพัทยา ได้แบบ 360 องศา ถ้าไม่ได้แวะเข้ามาจะเสียดายแย่นะครับ เข้าไปมันส์ได้ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. ของทุกวัน

 

   

 

เมืองจำลอง พัทยา

นี่มัน ! หอเอนเมืองปิซ่า นั่นมัน ! หอไอเฟลของปารีส นี่นา ใครอยากรู้ว่าเป็นอย่างไร ไปสัมผัสกันได้ที่ เมืองจำลอง บนพื้นที่กว่า 30 ไร่ ที่จะทำให้คุณเดินแชะภาพกันจนหมด เรี่ยวแรงเลยล่ะ กับสิ่งมหัศจรรย์ที่ย่อส่วนมาจากทุกทวีปบนโลก ไม่ว่าจะเป็นเทพีเสรีภาพ จากสหรัฐอเมริกา สุสานฟาโรห์จากประเทศอียิปต์ หรือจะเป็นวิหารพาร์เธอนอนจากกรีซ รวมถึงสิ่งมหัสจรรย์ในไทยก็มี เช่น ยักษ์ที่เดินทางมาจากเมืองหลวง หรือแม้แต่สะพาน พระราม 9 และสนามบินดอนเมืองยังจำลองให้ สถาปัตยกรรมย่อส่วนที่นี่มีมากมายเกิน จะบรรยายหมด ก่อนเข้าเมืองพัทยาก็ลองแวะเข้าไปถ่ายรูปก็เข้าท่าดีครับ เข้าชมทุกวันได้ ตั้งแต่ 07.00-22.00 น.

 

   

 

ตลาดน้ำ ๔ ภาค พัทยา

ตลาดน้ำ ๔ ภาค พัทยา สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด กับ การยกตลาดทั่วทุกภาคของประเทศไทย มารวบรวมไว้ที่ตลาด น้ำแห่งนี้ ทั้ง ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคใต้ อีก ทั้งยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมของภูมิภาคต่าง ๆ ที่ถือเป็น ศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมชั้นดี และยังมี สินค้าของแต่ละภาคมากมาย ทั้งของกินรสยอด ของฝาก ชั้นเยี่ยม เรียกได้ว่า มาที่เดียวเที่ยวได้ทั่วไทย พร้อมกับมี กิจกรรมสนุกสุดเหวี่ยง ที่ทางตลาดน้ำได้จัดไว้ เพื่อนัก ท่องเที่ยวทุกท่าน เช่น โหนสลิงแอดเวนเจอร์ ลูกบอลน้ำ และกิจกรรมสุดสยองกับบ้านผีสิง สำหรับใครที่ชอบทำ กิจกรรมผาดโผน ท้าทาย ก็ไม่ควรพลาดจริง ๆ

 

   

 

สวนนงนุช

สวนนงนุช แหล่งรวบรวมไม้ดอกไม้ประดับขนาดใหญ่ บนเนื้อที่กว่า 1,700 ไร่ ที่เรียกได้ว่าสวยงามมาก ๆ ไล่ตั้งแต่ยอดหญ้าไปถึงสิ่งที่หายากที่สุดอย่าง จั๋งญี่ปุ่น (Rhapis Palm) ก็หาได้ที่นี่ที่เดียวในโลก หรือจะเป็นมะพร้าวทะเลที่ จะออกผลทุกๆ 60 ปี ก็มีให้ชม ใครที่อยากถ่ายภาพสวย ๆ รับรองไม่มีผิดหวัง ที่นี่มีแบ็กกราวด์ดี ๆ ให้คุณเพียบ และไม่ต้องกังวลกลัวเหนื่อยกันไปเสียก่อน เพราะที่นี่มีรถนำเที่ยวให้คุณพร้อม คราวนี้ก็สนุกในสวนนงนุชได้แบบไม่มีเบื่อ เลยล่ะ

 

   

 

ไหว้เสด็จเตี่ย ที่เขาทัพยา

เขาทัพยา หรือ เขาพัทยา เป็นจุดชมวิว สวย ๆ อีกที่หนึ่งของเมืองพัทยา ไม่ว่าจะยามรุ่งอรุณ หรืออาทิตย์อัสดงก็ช่างดูงดงาม ด้วยอนุสาวรีย์กรมหลวง ชุมพรเขตอุดมศักดิ์ที่ยืนเด่นรับสายตาของผู้คนในน่านน้ำ ใน ทุก ๆ วันจะมีคนขึ้นมาสักการะเสด็จเตี่ย และรับลมเย็นๆ บนเขาทัพยาแห่งนี้ พร้อมกับชมวิวเมืองพัทยาอย่างมีความ สุข และหลายคนก็มักหยิบกล้องมาเก็บภาพไว้สักสองสามรูป ก่อนลงเขาไปพร้อมกับรอยยิ้ม

 

   

 

สุดเขตพัทยาชมหน้าผาเขาชีจรรย์

จากเขาลูกใหญ่ที่มีความสวยงามของธรรมชาติได้ถูกมนุษย์ ทำร้ายด้วยการระเบิดทุกวี่ทุกวัน พระญาณสังวรจึงดำริให้สร้าง พระพุทธรูปแกะสลักอยู่บนหน้าผาชีจรรย์ และยังเป็นการเฉลิม ฉลองครบรอบ 50 ปีของรัชกาลที่ 9 อีกด้วย จากความสูงเหนือ พื้นดินกว่า 248 เมตร จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว แขกไปไทยมาอยู่สม่ำเสมอ การมาเที่ยวที่นี่ก็ควรแต่งตัวให้สุภาพ และปฏิบัติตามป้ายเตือนอย่างเคร่ดครัด

 

   

 

อัลคาซ่าร์ คาบาเร่ต์โชว์

ราตรีที่มืดมิดไม่ได้หมายความว่าพัทยาต้องหลับไหลไปด้วย เมืองที่มีแต่เสียง ดนตรี และเสียงคลื่นทะเลคึกคักทั้งวันทั้งคืน เหมือนกับ อัลคาซ่าร์ คาบาเร่ต์โชว์ สถานที่บันเทิงอีกหนึ่งทางเลือกของนักท่องเที่ยว ที่เปิดให้เข้าชมความสามารถของ บรรดาสาวประเภทสองบนเวทีที่ยิ่งใหญ่ ทั้งแสงสีเสียง พวกเขาพร้อมจะปลุกเร้า ความสนุกสนานออกมาให้คุณครื้นเคร่งตลอดค่ำคืน

 

   

 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะในขวดแก้ว

ในขวดมีอะไรอยู่ ?? แน่นอนทุกคนต้องไม่เชื่อแน่ว่า มันคือสถาปัตยกรรมขนาดจิ๋วแต่แจ๋ว เล็ก มากพอที่จะถูกวางไว้อยู่ในขวดแก้วอย่างเป็นระเบียบ จากศิลปินชาวดัตช์นามว่า ปีเตอร์ เบย์ เดอ เลย์ ก่อนจะถูกสานต่อให้กับผู้เป็นศิษย์เอกที่ชื่อว่า คุณประไพศรี ไทพานิชย์ ศิลปินร่วมสมัยของ คนจังหวัดชลบุรี ศิลปินชาวไทยได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง ในพิพิธภัณฑ์ที่มีแต่รูป ขวดเรียงรายอยู่นั้น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่น่าสนใจอีกที่หนึ่งของเมืองพัทยา

 

   

 

เกาะล้าน

เกาะล้าน สถานที่ท่องเที่ยวที่ตอนนี้เรียกได้ว่ายอดฮิต ติดอันดับต้น ๆ สำหรับคน ชอบ “เกาะ” พูด ถึงเรื่องความสวยงามแล้ว ก็เรียกได้ว่าเป็นเกาะสองรองเกาะไหน ๆ แถม ยังใกล้กับเมืองพัทยา เพียง 7 กิโลเท่านั้น การเดินทางไปมาก็แสนจะสะดวก และประหยัด แค่นั่งเรือมาจากแหลมบาลีฮาย ในราคาเพียง 30 บาท ไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง ก็จะได้สัมผัสกับ ความใสของน้ำทะเลที่นี่อย่างทันใจ

 

   

 

พัทยา

พัทยา.. เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมที่มีผู้คนจากทุกทวีป ทั่วโลกนิยมมาสัมผัส ด้วยความที่มีกิจกรรมท่องเที่ยว หลากหลาย การคมนาคมที่แสนสะดวกสบาย ทั้ง ที่พัก โรงแรมชั้นนำมากมาย จึงเป็นปลายทางยอด นิยมสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจในช่วงสุดสัปดาห์ ของคนไทยด้วยเช่นกัน

 

   

 

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล

“เต่า เต่า เต่า เต่ามันมีสี่ขา สี่ตีนเดินมา มันทำหัวผลุบ ๆ โผล่ ๆ” เพลงนี้ไม่ว่าจะเด็ก หรือผู้ใหญ่ก็ต้องร้องได้กันแน่ ๆ แต่พอร้องจนจบเพลง แล้วรู้หรือเปล่าว่า เจ้าเต่าที่เห็นเดินต้วมเตี้ยม ๆ ความจริงแล้วตัวมันมี ประโยชน์ต่อท้องทะเลมาก เพราะเต่าทะเลเป็นตัวชี้วัดความสมบูรณ์ของ ท้องทะเล ที่ไหนมีเต่าทะเลอาศัยอยู่มาก ที่นั่นมักเป็นที่ที่อุดมสมบูรณ์ มากเช่นกัน ทางกองทัพเรือจึงให้มีการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลขึ้น ซึ่งก็มี ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เป็นแหล่งให้เรียนรู้ และปลูกจิตสำนึกเรื่อง การอนุรักษ์เต่าทะเล

 

   
 
     

 
 
   


© BIG MAP magazine บริษัท บิ๊กแมพ เน็ตเวอร์ก จำกัด
129/31 หมู่ 11 ซอยนวมินทร์ 163 แขวงคลองกุ่ม เขตบึ่งกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10230 

Tel: 0-2944-3869 Fax: 0-2944-3869