ISSUE 3 หัวหิน
   
   

ISSUE 3 หัวหิน (ยังไม่สิ้นกลิ่นมนต์ขลัง)
ประจวบคีรีขันธ์ ตะลอนทัวร์...หัวหิน-บางสะพานน้อย
ปราณบุรี ย้อนวันวาน ตลาดเก่า 200 ปี

ทับสะแก บ้านกรูด ทะเลสวยที่คุณต้องไปสัมผัส

 

 

   
 

 

Cicada Market

The Cicada Market หรือเรียกอีกชื่อ ไทย ๆ อีกชื่อว่า “ตลาดจักจั่น” สถานที่ท่อง เที่ยวพกั ผ่อนสุดฮิปในตอนนี้ เหมาะสำหรับคนมีดีไซน์ และไอเดีย เป็นศูนย์ รวมการแสดงงานศิลปะ ภาพวาด งานแฮนด์เมด และฝึก workshops รวมถึงยังมีร้านเก๋ไก๋ ขายของ แฮนด์เมดที่มาจากไอเดียล้วน ๆ

 

 

   

 

หาดหัวหิน

ด้วยเสน่ห์ของวันวาน หาดทรายขาว และความ ครึกครื้น ทำให้ทั้งชาวไทยชาวต่างชาติ นิยมเลือกหาด หัวหินนี้เป็นสถานที่ตากอากาศอยู่ไม่เว้นวาย ไม่ว่าจะ เล่นน้ำ หรือขี่ม้า เดินเล่นตามชายหาด ก็ล้วนแล้วแต่ เป็นกิจกรรมสนุก ๆ ที่ไม่ว่าจะมาเป็นครอบครัว หรือ คู่รัก หาดหัวหินก็สามารถมอบความสุขให้คุณได้อยู่เสมอ

 

 

   

 

สถานีรถไฟหัวหิน

สถานีรถไฟสุดคลาสสิค ที่นับว่าเป็นอีกสถานที่ยอดฮิตของ หัวหิน ด้วยการคงรูปแบบของสถานีที่ตัวอาคารเป็นไม้แบบ สมัยก่อน ซึ่งปัจจุบันนี้หาดูได้ยากมาก นอกจากนี้สถานี รถไฟยังมีจุดเด่นคือ พลับพลาจตุรมุขสมัยรัชกาลที่ 6 ในแบบสถาปัตยกรรมไทยที่ย้ายมาจากพระราชวัง สงครามโลกครั้งที่ 2 นักท่อง เที่ยวต่างแวะเวียนมาเยี่ยม ชมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกัน

 

 

   

 

เพลินวาน

“อยากกลับไปวันเมื่อวาน ได้พบกับเธอเพลินวาน กลับไปรื่นเริงสำราญเหมือน วันที่เราเคยรู้จัก...” เสียงเพลงนี้ดังมาแต่ไกล ทำให้สัมผัสถึงบรรยากาศอันแสน คลาสสิคได้ตั้งแต่ก้าวแรกที่ก้าวเข้ามา สำหรับสถานที่สุดฮิตอย่างเพลิน วาน ใคร ๆ ที่มาหัวหินต่างก็ต้องแวะมา อย่างน้อยก็ถ่ายรูปย้อนอดีต กลับบ้านไปคนละใบสองใบ อารมณ์เก่า ๆ เคล้าวันวาน

 

   

 

หลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก

วัดที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดใน โลก เดิมใช้ชื่อว่า วัดห้วยคต ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานนามใหม่จากห้วยคตเป็น “วัดห้วยมงคล” ตั้ง อยู่ในชุมชนบ้านห้วยคต ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

 

   

 

น้ำตกป่าละอู

พาร่างกายไปออกกำ ลังในอากาศเย็นสบาย ท่ามกลางน้ำใสไหลเย็น และธรรมชาติของป่าที่อุดม สมบูรณ์ น้ำตกชื่อดังของหัวหิน “น้ำตกป่าละอู” น้ำตก ขนาดใหญ่ที่มีความสวยงาม และพลาดไม่ได้ที่จะแวะ เวียนไปเยี่ยมชมอย่างยิ่ง เพราะห่างจากตัวเมืองหัวหิน เพียง 65 กิโลเมตรเท่านั้น นอกจากนี้ที่น้ำตกป่าละอู ยัง มีสิ่งที่น่าชมอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งผีเสื้อนับร้อยนับพันตัว อยู่ตามลำธารน้ำตก ซึ่งมีให้เห็นตลอดทั้งปี กล่าวได้ว่า เป็นสถานที่ดูผีเสื้อที่ดีแห่งหนึ่งของประเทศเลยก็ว่าได้ รวมถึงจะเห็นปลาพลวงในลำธารน้ำ สามารถซื้ออาหาร ปลาหน้าอุทยานมาให้ปลากินได้อีกด้วย

 

   

 

หมู่บ้านศิลปินดินแดนแห่งศิลปะ

หมู่บ้านศิลปินหัวหิน สตูดิโอ-แกลอรี่ สถานที่รวบรวม งานศิลปะ ในบรรยากาศที่เป็นเหมือนบ้าน กันเองเรียบ ง่าย โดยมีศิลปินหลายครอบครัวสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ในรูปแบบเฉพาะตัวของแต่ละคน เป็นที่รู้จักกันดีในนาม “กลุ่มศิลปินเมืองหัวหิน”

 

   

 

กินลม ชมวิว ทิวสน

หาดสวนสนประดิพัทธ์ ห่างจากตัวอำเภอ หัวหินประมาณ 9 กิโลเมตร ความสวยงามของ หาดจะแตกต่างจากหาดหัวหิน ด้วยหาดแห่งนี้ จะมีแนวทิวสนเป็นแนวยาวตลอดชายหาด และ ความเงียบสงบ ไม่มีคนพลุกพล่านครึกครื้น เหมือนดังหาดหัวหิน จึงเหมาะจะเป็นสถานที่ พักผ่อนของคนรักความสงบจริง ๆ

 

   

 

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

ับ เป็น อุทยานฯทางทะเลแห่งแรกของประเทศ เป็นชื่อที่ มีตำนานเล่าว่า พื้นที่แถบนี้เคยเป็นทะเลมีหมู่เกาะน้อย ใหญ่เรียงรายกัน ครั้งหนึ่งเคยมีเรือสำเภาจีนแล่นผ่านมา ประสบลมพายุรุนแรงจนเรือใกล้อับปาง จึงแวะหลบภัย เข้ามาตามร่องน้ำด้านทิศตะวันตกของเกาะ แต่เนื่องจาก ไม่ชำนาญพื้นที่ เรือได้ชนกับหินโสโครกอับปางลง ผู้คน จมน้ำตายจำนวนมากที่เหลือรอดตายขึ้นมาอาศัยอยู่บน เกาะประมาณ 300 คน จึงได้ตั้งชื่อว่า “เกาะสามร้อย รอด”

 

   

 

อุทยานแห่งชาติหาดวนกร

แค่ชื่อก็อาจจะ ทำให้คุณสับสนในการอ่าน (หาด-วะ-นะ-กอน) เป็นอุทยาน แห่งชาติลำดับที่ 76 มีพื้นที่ 38 ตร.กม. นับเป็นหาดทราย ที่ทอดยาวไปกับชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ณ ชายหาดแห่งนี้คุณ จะได้พักผ่อนตากอากาศ ท่ามกลางหาดทราย เสียงคลื่น และทิวสนสวย ๆ ได้ตลอดทั้งวันทั้งคืน

 

   

 

อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง

เป็น อุทยานแห่งชาติลำดับที่ 70 มีพื้นที่ 161 ตร.กม. ตั้งอยู่ใน ตำบลห้วยยาง อำเภอทับสะแก เป็นอุทยานป่าไม้ชายทะเล ที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า และมีน้ำตกห้วยยาง สงู 7 ชัน้ บนยอดเขาหลวงทีส่ งู ทีส่ ดุ ของเทอื กเขาตะนาวศรี ทิวเขาที่สลับซับซ้อนเป็นแหล่งต้นน้ำที่เกิดจากสันเขากั้น เขตแดนระหว่างประเทศไทยกับประเทศพม่า

 

   

 

ตลาดเก่า 200 ปี ปราณบุรี

ตลาดเก่า 200 ปี ปราณบุรี เป็นสถานที่ที่ สะท้อนถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนเมืองปราณฯ ตั้งแต่ อดีตจนถึงปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่ห้องแถวไม้สองชั้น ที่การันตีความเก่าได้จากสีของเนื้อไม้ และหลังคาสังกะสี แต่เมื่อถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ทีไร ตลาดแห่งนี้ก็จะครึกครื้น เต็มไปด้วยผู้คนมากมาย ทั้งที่มาเที่ยว มากิน มาซื้อของ ฝาก ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ชมดนตรี-การแสดงต่าง ๆ พร้อม ร่วมย้อนวันวานไปกับตลาดพร้อม ๆ เหล่าพ่อค้าแม่ค้า และนักท่องเที่ยว

 

   

 

ล่องเรือชมธรรมชาติที่คลองเก่า วนอุทยานปราณบุรี

วนอุทยานปราณบุรี เป็นเส้นทางชม ธรรมชาติ ซึ่งมีสะพานไม้ความยาวราว 1 กิโลเมตร ถูกทอดผ่านเข้าไปในหมู่ต้นโกงกาง สีเขียวสดให้ได้เดินศึกษาความเป็นอยู่ของ ธรรมชาติ และสิ่งมีชีวิตที่อุดมสมบูรณ์ของป่า ชายเลน

 

   

 

ศูนย์การศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน

ศูนย์การศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ในระบบนิเวศป่าชายเลนสาธารณที่ ประชาชนทั่วไปสามารถ เข้าเยี่ยมชมได้ นอกจากนี้ชุมชน และ เยาวชนในพื้นที่ จะได้รับประโยชน์จากการเป็นแหล่งศึกษาเรียน รู้ในระบบนิเวศป่าชายเลนสาธารณะ ที่ประชาชน ทั่วไปสามารถ เข้าเยี่ยมชมได้ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่อนุบาลสัตว์น้ำ เช่น ปู กุ้ง หอย ซึ่งเป็นแหล่ง อาหารสำหรับการดำรงชีวิตอย่างพึ่งพากันและกันระหว่าง มนุษย์ –สัตว์ –ป่าไม้ อย่าง สมดุล

 

   

 

วิธีชีวิต ปากน้ำปราณบุรี

ปากน้ำปราณบุรี สถานที่ขึ้นชื่อเรื่องปลาหมึก ชาวบ้านบริเวณปากน้ำมีอาชีพ ทำการประมงเป็นหลัก ปลาหมึกของที่นี่จึงราคาถูกกว่าที่อื่น แถมยัง เป็นปลาหมึกคุณภาพดี รสชาติอร่อยไม่เค็มมาก เมื่อเดินทางไปถึง ปากน้ำปราณแล้ว คุณจะเห็นแผงปลาหมึกที่ชาวบ้านทำการตากแห้ง เป็นบริเวณกว้างริมชายหาย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างขะมักเขม้นตาก ปลาหมึกกันเป็นพัลวัน นับเป็นภาพที่สวยงามของวิถีชีวิตชาวปากน้ำ ปราณ ที่ช่วยกันทำมาหากินตามวิถีแบบพอเพียง

 

   

 

หาดปราณบุรี

หาดปราณบุรี เป็นหาดที่สวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สถานที่ยอด ฮิตอันดับต้น ๆ ของนักท่องเที่ยวที่จะเลือกมาพักผ่อน ด้วยชายหาดที่ขาวสะอาดที่ทอด ยาวประมาณ 3 กิโลเมตร พร้อมบรรยากาศเงียบสงบ เป็นเสน่ห์ที่ทำให้ใครต่อใครต้อง หลงใหล นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเลือกพักโรงแรมรีสอร์ท สวย ๆ ที่มีอย่าง มากมายเรียงรายตลอดแนวถนนเลียบชายหาด เลือกจองห้องพักสวย ๆ สักหนึ่งคืน แล้วพาคนรักไปรับประทานอาหารทะเลอร่อย ๆ สักมื้อ รับรองว่าหวานใจของคุณจะ ประทับใจไม่รู้ลืมอย่างแน่นอน

 

   

 

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด หลากหลายวิวทิวเขาสวย ชมวิวภูเขาสูงรูปร่างแปลกต่าง ๆ พร้อมทักทายกับความอุดมสมบูรณ์เหล่า สิ่งมีชีวิตภายในบริเวณอุทยาน ไม่ว่าจะเป็นที่พระยานคร ถ้ำไทร และถ้ำแก้ว ภายในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อย มีแสงประกายระยิบระยับสวยงาม เป็นถ้ำที่ยัง คงความเป็นธรรมชาติที่แท้จริงอยู่ โดยผู้ที่เข้าไปในถ้ำจะต้องมีไฟฉายเข้าไปด้วย มี บริการด้านหน้าถ้ำราคา 50 บาท เหมาะสำหรับคนที่รักการผจญภัย บึงบัว ที่มี บัวหลวงขนาดใหญ่ ออกให้เห็นดอกบานสะพรั่งเต็มบึงประมาณช่วงเดือนมีนาคม คลองเขาแดง เป็นเส้นทางล่องเรือที่สามารถชมวิวของนกน้ำนานาชนิดได้

 

   

 

ชะโงกหน้าชมวิวเมืองสามอ่าว

เข้าสู่ตัวอำเภอเมืองแล้วต้องเตรียมร่างกาย ให้แข็งแรง เพื่อพร้อมไปพิชิตเขาช่องกระจกที่มียอดขั้น บันไดถึง 396 ขั้น ใครได้ขึ้นไปแล้วจะได้ชมวิวทิวทัศน์ มหัศจรรย์เมืองสามอ่าว นั่นก็คืออ่าวน้อย อ่าวประ จวบฯ อ่าวมะนาว นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานรอย พระพุทธบาทจำลอง พระธาตุเจดีย์ และพระศรีมหาโพธิ์ ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมือง แถมคุณยังจะได้เจอเจ้าลิงเป็น จำนวนมากอาศัยอยู่ตลอดเส้นทางเขาช่องกระจกอีกด้วย

 

   

 

อุทยานแห่งชาติกุยบุรี

อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ซึ่ง เป็นอุทยานที่มีพื้นที่ 969 ตร.กม. ตั้งอยู่บนเทือก เขาสลับซับซ้อนขวางตัวเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขา ตะนาวศรี ด้วยสภาพป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์เป็น แหล่งต้นน้ำหลายสาย เสน่ห์ของกุยบุรีคือการได้ ขึ้นหอชมสัตว์ และช้างป่าตามสภาพธรรมชาติ หาก จะจัดกิจกรรมค่ายพักแรม กางเต้นท์ เล่นน้ำตก ศึกษาเส้นทางเฝ้าชมช้างป่า ( Safari เมืองไทย ) ขึ้นหอชมสัตว์ และดูนกก็ได้

 

   

 

ศาลหลักเมือง งามเลิศล่ำยามค่ำคืน

ศาลหลักเมืองที่ว่ากันว่าสวย และใหญ่ที่สุด ในประเทศไทย ตั้งอยู่ใจกลางเมืองประจวบคีรีขันธ์ เป็น สถาปัตยกรรมที่ประณีตสวยงาม ด้วยการแกะสลัก ลวดลายองค์หลักเมือง เป็นศาลหลักเมืองที่หาดูได้ยาก ยิ่งในช่วงกลางคืนจะมีการเปิดไฟประดับ นักท่องเที่ยว นิยมที่จะแวะเวียนมาไหว้สักการะขอพรอย่างมากมาย

 

   

 

อ่าวมะนาว 

เป็นหาดยอดนิยมอีกหนึ่งหาด ของ ประจวบคีรีขันธ์ที่คนนิยมมาเที่ยวพักผ่อนกันไม่เคยขาด สาย ด้วยชายหาดน้ำตื้นที่เหมาะกับการเล่นน้ำ บนชาย หาดมีเปลผ้าใบ ร้านอาหารจำนวนมากมาย ให้เลือก สั่งมารับประทานกัน รวมถึงกิจกรรมการละเล่นทาง น้ำต่าง ๆ เช่นห่วงยาง บานาน่าโบ๊ท จึงนับเป็นสถาน ที่พักผ่อนของครอบครัว กลุ่มสังสรรค์อยู่เป็นประจำ มี เวลาลองหาโอกาสมานั่งเอื่อย ๆ ที่ริมอ่าวมะนาวดูบ้าง อาจจะเป็นการเพิ่มรสชาติให้ชีวิตก็ได้นะ

 

   

 

อุทยานวิทยาศาสตร์ พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ ภา 

จากอ่าวมะนาวมุ่งหน้าไปทางทิศใต้ พา เด็ก ๆ หรือคนรักไปสัมผัสกับสัตว์น้ำใต้ทะเล ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ในอุทยานวิทยาศาสตร์ พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ ภายในมีการจัดแสดงพันธุ์ สัตว์น้ำที่หลากหลายสมจริง ตามระบบนิเวศวิทยา ของแหล่งน้ำต่างๆ ทั้งน้ำจืดน้ำกร่อย และน้ำทะเล มีสื่อบรรยายความรู้ไว้บริการ ได้ทั้งสาระความรู้ และ ความเพลิดเพลินอีกต่างหาก

 

   

 

ด่านสิงขร 

เลือกซื้อของฝากราคาถูก ที่ด่านสิงขร สุดเขตชายแดนทิศตะวันตก จุดแคบสุดของประเทศไทย ข้ามด่านไปก็เป็นเขตประเทศพม่าแล้ว มองเห็นอยู่ ใกล้ ๆ แต่ข้ามไปไม่ได้นะคะ ในบริเวณหน้าด่านจะมีทั้งคนไทย ไทยสัญชาติ พม่า มาขายสินค้าราถูกมากมาย ทั้งผ้าห่มข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน สร้อยแหวน

 

   

 

เขาหินเทิน

ในเส้นทางเดียวกับด่านสิงขร จะมีป้ายเล็ก ๆ บอกทาง ตรงทางแยก ถ้าเลี้ยวซ้ายตามโค้งจะไปด่านสิงขร ให้ตรงไป เขาหินเทิน เป็นเขาที่มีก้อนหิน รูปร่างใหญ่โต และมีลักษณ์แปลก ๆ มากมาย บนเขาหินเทินมีสำนักสงฆ์อยู่ ในบริเวณด้วย ได้ไหว้พระ แถมยังได้เดินดูหินรูปร่างแปลกตา และมองเห็นวิว ทิวเขาได้อย่างสวยงาม

 

   

 

อุทยานแห่งชาติหาด วนกร

จะโรแมนติกทั้งทีไม่ต้องไปไกลถึงเกาหลี เพราะที่อุทยานแห่งชาติวนกร ก็มีวิวสวย ๆ ไม่แพ้เกาะนามิประเทศเกาหลีเลย ด้วยทิวสนที่เรียงราย ตลอดหาดทรายที่ทอดยาวสุดลูกหู ลูกตา สัมผัสบรรยากาศทะเลคลื่นน้อยที่เงียบสงบเป็นส่วนตัว ไม่มีคนพลุกพล่านแบบหาด อื่น ๆ จะเลือกนำเต้นท์มากางค้างแรมนอนดูพระอาทิตย์ตก ประชิดขอบน้ำทะเลได้ หรือ ชอบสะดวกสบายก็เลือกพักบ้านของทางอุทยานฯ ในราคาที่ไม่แพง รับรองหาดนี้ทำให้คุณ มีชีวิตชีวามากขึ้น

 

   

 

เกาะทะลุ 

เพียงก้าวแรกที่ได้สัมผัส จะเห็นว่าเกาะทะลุ คงสภาพความสวยงามของหาดทรายขาวละเอียด และ ทะเลใสสะอาด ที่พักจะมีให้เลือก 2 อ่าว คือ อ่าวใหญ่ กับ อ่าวมุก ซึ่งบรรยากาศเงียบสงบเหมาะกับการพัก ผ่อนอย่างยิ่ง

 

   
 
     

 
 
   


© BIG MAP magazine บริษัท บิ๊กแมพ เน็ตเวอร์ก จำกัด
129/31 หมู่ 11 ซอยนวมินทร์ 163 แขวงคลองกุ่ม เขตบึ่งกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10230 

Tel: 0-2944-3869 Fax: 0-2944-3869