ISSUE 15 ระยอง
   
    ISSUE 15 ระยอง
เที่ยวทะเลระยอง ดินแดนแห่งกวีเอกสุทรภู่่ และทอดกายกับชายหาดสีขาวที่เกาะเสม็ด
แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของบรรดานักทองเที่ยวทั้งไทยและเทศ
 

 

   
 

 

 

“ฟ้าสวย น้ำใส หาดทรายขาว  ชมเต่าทะเล ที่หมู่เกาะมัน”
ใช่ว่าระยองจะมีเกาะสวยๆ แค่เกาะเสม็ดเท่านั้น รู้มั้ยว่า..ยังมีเกาะสวยๆ น้ำใสๆ 
รอทุกคนไปสัมผัส ที่นี่..หมู่เกาะมัน
หมู่เกาะมัน  เป็นหมู่เกาะที่อยู่ไม่ห่างจากชายฝั่งทะเลระยองมากนัก ประกอบไปด้วย 3 เกาะ คือ เกาะมันนอก เกาะมันกลาง และเกาะมันใน เรียงกันสามารถมองเห็นได้จากแหลมแม่พิมพ์  โดยมีเกาะมันในอยู่ใกล้สุด
เกาะมันใน เป็นเกาะใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะมัน มีพื้นที่ประมาณ 131 ไร่ มีอ่าวที่น่าสนใจ เช่น อ่าวโกงกาง อ่าวต้นมะขาม อ่าวหน้าบ้าน และอ่าวหินโขดหญ้า มีปะการังที่สวยงาม ให้นักท่องเที่ยวได้ดำน้ำชม ชายหาดที่สามารถเล่นน้ำได้จะอยู่ทางด้านเหนือ ตะวันออก และตะวันตก ชายหาดด้านใต้ของเกาะมันใน จะเป็นบริเวณหวงห้ามสำหรับให้แม่พันธุ์เต่าทะเลขึ้นไปวางไข่โดยได้จัดสร้างคอก เป็นสถานที่ให้เต่าทะเลได้ผสมพันธุ์กันตามธรรมชาติ ถ้านักท่องเที่ยวสนใจต้องการศึกษาธรรมชาติชีวิตของเต่าทะเลก็สามารถเข้าชมได้ที่สถานีอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะ ภายในจัดแสดงนิทรรศการเรื่องราวของเต่าทะเล มีเต่าทะเลหลายชนิดสตัฟฟ์ไว้ให้ได้ศึกษา และยังมีบ่อเพาะเลี้ยงและพักฟื้นเต่าทะเล ซึ่งมีเต่าทะเลหลายชนิด ได้แก่ เต่าตนุ เต่ากระ เต่าหญ้า เลี้ยงไว้ในบ่อคอนกรีตให้ชมได้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีอาคารเรือนไม้หลังเล็ก ภายในจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับหอยมือเสืออีกด้วย เรียกได้ว่ามาครั้งเดียวได้ทั้งความสนุกสนาน และความรู้กลับบ้านเพียบเลย
จากเกาะมันใน มุ่งสู่ เกาะ มันกลาง ซึ่งอยู่ห่างจากเกาะมันในประมาณ 500 เมตร เป็นเกาะที่เงียบสงบเหมาะสำหรับการพักผ่อนให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังมองหาสถานที่สงบๆ ในวันพักผ่อน เกาะมันกลาง มีหาดสวยงามอยู่ทางตอนเหนือของตัวเกาะ มีกิจกรรมที่น่าสนใจ ก็คือ สามารถลงดำน้ำชมปะการังน้ำตื้น ชมธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่ค่อนข้างสมบูรณ์ นอกจากความสวยงามของปะการังแล้ว เกาะมันกลาง ยังมีสิ่งที่น่าสนใจที่ไม่ควรพลาดชม นั่นคือ ปรากฏการณ์ ทะเลแหวก ในช่วงเวลาน้ำลด โดยจะปรากฏสันทราย ที่สามารถเดินเล่นไปยังกลุ่มโขดหินที่อยู่สุดออกไปได้ อย่างสบาย
ส่วนเกาะสุดท้ายอยู่ไกลสุดกว่าเพื่อน เกาะมันนอก เป็นเกาะที่เงียบสงบ และเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมาพักผ่อนโดยแท้จริง มีหาดทรายละเอียดสีขาว    น้ำทะเลสีฟ้าใส  เรา สามารถเดินรอบเกาะ เพื่อชมทิวทัศน์อันสวยงามได้ โดยใช้เวลาไม่นาน ด้วยธรรมชาติใต้น้ำรอบๆ เกาะมันนอกที่สวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำชมความงามของปะการังใต้น้ำ พร้อมหยอกล้อกับฝูงปลา รอบๆ เกาะได้ และที่สำคัญ ที่นี่มีรีสอร์ทเพียงแห่งเดียว จึงการันตีได้ว่าเมื่อได้มาเยือนที่นี่ จะได้พบกับความสงบเงียบ พร้อมพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

การเดินทาง
เกาะมันใน และเกาะมันกลาง
สามารถเช่าเรือจากแหลมแม่พิมพ์ หรืออ่าวมะขามป้อม
หรือ ติดต่อทัวร์แบบ One day trip เกาะมันใน และเกาะมันกลาง
ได้ที่Thetoytour 038 638 828 / 08 1156 7899 Website :: www.thetoytour.com
ข้อมูลเพิ่มเติมสถานีเพาะเลี้ยงพันธุ์เต่าทะเล เกาะมันใน โทร. 0 3861 6096, 0 3865 7466

เกาะมันนอก
เกาะมันนอกมีรีสอร์ทเพียงรีสอร์ทเดียว คือ มันนอกไอแลนด์รีสอร์ท (Munnork Island Resort) หากจะเดินทางมาที่นี่ ต้องซื้อแพคเกจจากทางรีสอร์ทเท่านั้น ติอต่อสอบถาม โทร (662) 860-3025-7 Website :: www.munnorkislandresort.com

 

   

 

 

“เที่ยวรอบเกาะเสม็ด”
มาเที่ยวเกาะเสม็ดทั้งที ใครๆก็อยากจะเที่ยวให้ทั่วเกาะ เก็บรายละเอียดทุกซอกทุกมุม เพื่อให้ครบทุกรสชาติบนเกาะเสม็ดกันใช่มั้ย.. ซี่งจะว่าไปแล้ว การจะไปเที่ยวให้ทั่วเกาะอย่างว่าเนี่ย.. บางทีเดินทางไปเองก็ดูเหนื่อยๆ เหมือนกันนะ ไหนจะเส้นทางถนนอันแสนหฤโหดอันเป็นอุปสรรคอันใหญ่หลวงอีก  Big Map ก็เลยขอนำเสนอข้อมูลโปรแกรมทัวร์ต่างๆ บนเกาะเสม็ด เพื่อให้ท่านที่สนใจได้เที่ยวเกาะเสม็ดแบบจัดเต็มกันไปเลย

โปรแกรมเที่ยวรอบเกาะเสม็ด (Half day tour)
“…มีเวลามาเที่ยวเสม็ดแค่สองวันเอง...”  คำพูดนี้มักจะได้ยินจากปากนักท่องเที่ยวหลายๆ คนบนเกาะเสม็ด แน่นอนล่ะ.. ส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวพักผ่อน ก็นิยมมากันในวันหยุดพักผ่อนเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งนับว่าเป็นระยะเวลาที่น้อย จึงต้องการโปรแกรมที่ใช้เวลาเที่ยวในระยะสั้น โปรแกรมเที่ยวรอบเกาะเสม็ดครึ่งวัน จึงสำหรับคนมีเวลาน้อย โดยโปรแกรมจะเริ่มต้นในช่วงบ่าย เวลา 14.00 น. นำนักท่องเที่ยวลงเรือพาชมทิวทัศน์รอบเกาะเสม็ด และพาไปดำน้ำยังจุดต่าง ๆ เช่น อ่าวหวาย และอ่าวพร้าว ที่ขึ้นชื่อเรื่องปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม  พาขึ้นชมความงามของหาดทรายขาว และท้องทะเลสีครามของอ่าวกิ่วหน้านอก ต่อด้วยการทัวร์ฟาร์มปลาที่อ่าวน้อยหน่า นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารปลา และตื่นตาตื่นใจไปกับการชมเต่าทะเลในศูนย์อนุรักษ์ของกรมประมง จากนั้น เวลา 17.00 น. ก็จบโปรแกรมกลับมาส่งที่ท่าเรือ
นอกจากการเที่ยวชมหาดต่างๆ รอบเกาะเสม็ดแล้ว รู้กันมั้ยเอ่ยว่า.. เกาะเสม็ดยังมีเกาะบริวารน้อยใหญ่ให้เที่ยวอีกตั้งหลายเกาะ ซึ่งเกาะบริวารเหล่านี้ล้วนอยู่ไม่ไกลจากเกาะเสม็ด สามารถนั่งเรือไปเที่ยวได้สบายๆ เกาะเสม็ดมีเกาะบริวารอยู่ทั้งหมด 9 เกาะ ได้แก่ เกาะกุฎี เกาะทะลุ เกาะสันฉลาม เกาะหินขาว เกาะยุ้งเกลือ เกาะเกร็ดฉลาม เกาะมะขาม เกาะค้างคาว และเกาะปลาตีน แต่เกาะที่นิยมในการจัดโปรแกรมทัวร์ไปเที่ยวแบบเต็มวัน มากที่สุดคือเกาะเด่น ๆ 2 เกาะคือ เกาะทะลุ และเกาะกุฎี
โปรแกรมเที่ยวเกาะบริวารทั้ง 9 (One day tour)
“..มาเที่ยวทะเลทั้งที ไม่ได้ดำน้ำก็มาไม่ถึงทะเล..” ถ้อยคำนี้คงเป็นความคิดในใจของใครหลายๆ คน โปรแกรมเที่ยวเต็มวัน จึงเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดำน้ำ เพราะจะได้จัดเต็มไปเที่ยวเกาะที่พลาดไม่ได้ของหมู่เกาะเสม็ด อย่างเช่น เกาะทะลุ และเกาะกุฎี โดยเริ่มต้นโปรแกรม เวลา 11.00 น. เรือจะพาเดินทางไปยังเกาะทะลุ เป็นเกาะแรกของโปรแกรมที่ขึ้นชื่อในความสวยงาม  ของหาดทรายที่สวยงามเป็นธรรมชาติ เมื่อถึงเกาะแล้วนักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชายหาดชมความงาม ซึ่งมีหาดทรายอยู่ 2 หาด คือ หาดเต่าไข่ และหาดหน้าเกาะ อยู่ทางทิศตะวันออก ใครที่ชอบดำน้ำชมปะการัง ก็ไม่ผิดหวัง  เพราะนักท่องเที่ยวจะพบกับความสวยใสของท้องทะเล  ตื่นตาตื่นใจไปกับ บรรดาสัตว์น้ำ และฝูงปลาที่มาแหวกว่ายวนเวียนทักทายรอบตัว   นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามที่จุดชมวิวด้านหลังเกาะได้อีกด้วย
หลังจากชมความงามของเกาะทะลุแล้ว ก็ไปลุยกันต่อที่ เกาะกุฎี ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะเสม็ด มีพื้นที่ประมาณ 63 ไร่ มีหาดเล็กๆ ซ่อนตัวอยู่บนเกาะคือ หาดสินสมุทร ยาวประมาณ 100 เมตร ชายหาดสวยแต่ทรายอาจไม่ขาวโดนใจ จากหน้าหาดเดินไม่ไกลสามารถไปชมวิวทิวทัศน์ที่ผานิลมังกรได้ อีกทั้งเกาะกุฎี ยังมีบ้านพักของอุทยานฯ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจค้างบนเกาะ หรือถ้าอยากได้บรรยากาศก็สามารถกางเต็นต์นอนได้     แต่ต้องเตรียมอาหาร น้ำดื่ม และสิ่งของจำเป็นอื่นๆ มาเอง เพราะบนเกาะมีร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกไม่เพียงพอ
นอกจากนี้ ยังมีเกาะเล็กๆ อาทิ เกาะมะขาม เกาะปลาตีน ที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กันให้ได้เที่ยวชม แต่ก็ควรไปในช่วงน้ำลด เพราะจะสามารถเดินเที่ยวเล่นบนหาดทรายได้  ซึ่งส่วนใหญ่แล้วทัวร์จะนิยมพาชมทิวทัศน์แล้วกลับเท่านั้น จากนั้นจะพานักท่องเที่ยวไปชมฟาร์มปลาที่อ่าวน้อยหน่าเป็นการปิดท้ายโปรแกรม ก่อนกลับมาส่งที่ท่าเรือและที่พัก เวลา 17.00 น.
นักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถ ติดต่อสอบถาม ซื้อทัวร์ได้จากเคาน์เตอร์ที่พัก หรือ ร้านให้บริการทัวร์ที่มีกระจายตามจุดต่างๆ บนเกาะ  มีเรือทัวร์บริการทั้งเรือไม้ หรือ ถ้าต้องการความสะดวก และรวดเร็ว ก็มีเรือ speed boat ไว้ให้บริการ รับรองเลยว่าใครที่มาเกาะเสม็ด แล้วได้เที่ยวรอบเกาะแบบจัดเต็มอย่างนี้ กลับไป “คุยกับเขารู้เรื่อง” อย่างแน่นอน

 

   

 

 

อ่าววงเดือน

เดินเล่นบนพระจันทร์เสี้ยว ที่อ่าววงเดือน

ชื่อก็บอกแล้วว่า อ่าววงเดือน ต้องมีความหมายอะไรซ่อนอยู่ในนั้นแน่ๆ หลายคนคงสงสัยล่ะสิ หรือบางคนก็แอบรู้แล้วใช่มั้ยล่ะ ถูกต้องแล้ว.. ที่เรียกอ่าววงเดือน นั้นจุดเด่นก็คือ..รูปร่างของ หาดทรายสีขาวสะอาดตา ที่ทอดตัวยาวเป็นวงโค้ง ซึ่งคล้ายพระจันทร์เสี้ยวครึ่งดวงทอดตัวยาว 500 เมตร อย่างสวยงาม จนกลายเป็นที่มาของชื่ออ่าวนั่นเอง ชื่อนี้มักคุ้นหูนักท่องเที่ยว เพราะไม่ว่าจะชอบความสงบ หรือชอบสีสันความบันเทิงที่นี่ก็มีพร้อม เรียกได้ว่ามีความหลากหลายที่รวบรวมไว้ในอ่าวเดียว แค่ลองเดินเล่นให้ทั่วทั้งหาดก็จะพบกับความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นมุมสงบของอ่าว ที่เหมาะกับการนอนพักผ่อน อ่านหนังสือ จิบเครื่องดื่มเย็นๆ ในบรรยากาศสบายๆ ให้ร่างกายผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้า ลองถอดรองเท้าเหยียบทรายนุ่มๆ เดินไปตามความโค้งของชายหาดก็ได้อารมณ์ชิลอีกแบบ หรือ ถ้าชอบความคึกคักก็มีร้านอาหาร และ บาร์ต่างๆ ตั้งเรียงรายให้เลือกมากมาย   และรับรองว่าการได้สังสรรค์กับค่ำคืนที่อ่าววงเดือนต้องเป็นสิ่งที่ประทับใจสุดๆ ไปเลย
และถ้าพูดถึงเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกล่ะก็ อ่าววงเดือนก็ไม่แพ้หาดทรายแก้วเลยนะ เพราะที่นี่มีทั้งมินิมาร์ท ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร บาร์ ตู้ ATM และร้านเช่าเครื่องเล่นทางน้ำต่างๆ  พร้อมทั้งเรือโดยสารบริการที่สามารถนั่งมาจากฝั่งบ้านเพ ก็มาลงที่อ่าววงเดือนนี้ได้เลย บรรยายซะเห็นภาพขนาดนี้ “อ่าววงเดือน” คงเป็นจุดหมายของใครหลายคนแล้วล่ะสิ มีโอกาสวันหยุดพักผ่อนก็อย่าลืมมาเที่ยวที่หาดรูปพระจันทร์เสี้ยวแห่งนี้กันนะ
: จากอ่าวช่อ ขับมอเตอร์ไซค์ใช้เส้นทางถนนบนเกาะ ประมาณ 500 เมตร หรือ ตั้งใจมาพักที่นี่โดยเฉพาะสามารถนั่งเรือโดยสารจากบ้านเพ มาลงที่หน้าอ่าววงเดือนได้เลย

“อ่าวเทียน”
มองทะเลสีคราม ดื่มด่ำกับธรรมชาติรอบกาย
อ่าวแสงเทียน หรือบางคนอาจจะเรียกสั้นๆ ว่าอ่าวเทียนก็ไม่ผิดแต่อย่างใด เป็นหาดเล็กๆ ที่น้ำทะเลใสสะอาด  หาดทรายขาวละเอียด มีโขดหินแทรกตัวปะปนอยู่บ้าง แต่ก็สามารถลงเล่นน้ำได้      และมีจุดดำน้ำตื้นชมปะการัง เป็นปะการังที่ยังพบเห็นตามแนวโขดหินและฝูงปลาหลากสีสัน นับเป็นจุดที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะเสม็ด

หาดนี่จึงเป็นที่รู้จักดีของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติและความสงบเงียบ ที่ถวิลหาความเป็นส่วนตัวอย่างมาก จึงมักเห็นภาพที่คุ้นตาของนักท่องเที่ยวที่หาดนี้ที่ชอบหามุมสงบ อาบแดด หรือนอนอ่านหนังสือ อย่างเงียบๆ เพราะที่นี่เงียบสงบจริงๆ

: จากอ่าววงเดือน เดินตามเส้นทางริมหาด ประมาณ 200 เมตร หรือ ขับมอเตอร์ไซค์ใช้เส้นทางถนนบนเกาะ ประมาณ 1,500 เมตร

 

   

 

อ่าวลุงดำ

กินลมชมทิวทัศน์ดีๆ กันกลางสะพาน

 

“..จริงที่เขาว่ากันสินะ!..ว่ามาที่นี่แล้ว ไม่ได้ถ่ายรูปบนสะพานไม้ ก็มาไม่ถึงอ่าวลุงดำ..”  เพราะทุกคนเมื่อได้มาเยือนอ่าวลุงดำ ต้องมาออกแอ๊คชั่นถ่ายภาพที่สะพานไม้แห่งนี้จนเกือบจะถือว่า เป็นธรรมเนียมกันไปแล้ว
เพียงก้าวเท้าเดินเล่นริมหาดแสงเทียน ไม่ไกลกันนั้น สายตาจะต้องสะดุดเข้ากับ สะพานไม้ที่ยื่นออกไปโดดเด่นอยู่กลางอ่าวอย่างจัง ที่นั่นแหละ อ่าวลุงดำ 
อ่าวลุงดำตั้งอยู่ไกลห่างจากหาดชื่อดังอื่นๆ จึงสัมผัสได้ถึงความเงียบสงบ และให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวมาก นักท่องเที่ยวที่เลือกมาพักที่นี้ มักจะเป็นคนที่รักความสันโดษ หรือ คู่รักที่ต้องการความเงียบสงบของท้องทะเล  ต้องการพักผ่อนแบบเรียบง่าย  ไม่หรูหรา รับรองว่าได้เข้าถึงบรรยากาศทะเลสวย น้ำทะเลสีคราม จนต้องกด Like กันเลย
กระซิบบอกก่อนเลยนะ ว่ากิจกรรมของคนที่มาพักยังอ่าวลุงดำ จะไม่มีค่อยมีอะไรให้ทำนักหรอก นอกจากการนั่งเล่น นอนเล่น เอนกาย อ่านหนังสือที่สะพานไม้ที่สร้างทอดยาวไปกลางอ่าว ตลอดแนวสะพานจะแบ่งเป็นซุ้มมีหลังคากันแดด คล้ายกระท่อมเล็กๆ เรียงไปทั้งสองฝั่งของสะพาน ใครได้หลบมาพักผ่อนละก็..มีเคลิ้มแน่นอนกับบรรยากาศดีๆ แบบนี้ หรือ จะลงเล่นน้ำทะเลใสๆ หน้าหาดก็ได้ความเป็นธรรมชาติแบบสุดๆ เผลอๆ อาจมีฝูงปลาเล็ก ปลาน้อย มาว่ายวนเวียนหยอกล้อ เล่นน้ำเป็นเพื่อนด้วย และ ถ้าอยากเพิ่มความความสนุกตื่นเต้นแล้วล่ะก็ ต้องขึ้นไปวิ่งบนสะพานไม้ แล้ววิ่งจนสุดปลายสะพาน ก่อนกระโดดลงทะเล ตู๊ม..! ให้น้ำกระเซ็น รับรองได้ว่ามันส์ระทึกใจแน่นอน..
: จากอ่าวเทียน เดินมาตามเส้นทางริมหาด ประมาณ 200 เมตร หรือ ขับมอเตอร์ไซค์ใช้เส้นทางถนนบนเกาะ ประมาณ 400 เมตร
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

“บรรยากาศสุดจะชิล เมื่อกินดื่มกันกลางสะพาน”
“มาเที่ยวทะเลทั้งที ก็ต้องสรรหาร้านอาหารอร่อยๆ บรรยากาศดีๆ สิ..” อ่าวลุงดำ ก็เป็นจุดหมายหนึ่ง ที่สนองตอบความต้องการสุดจะชิลกับประโยคข้างต้นได้ ที่นี่มีร้านอาหารที่อยากให้ลอง ร้านที่เต็มไปด้วยโต๊ะไม้ขนาดใหญ่รูปร่างแปลกตา แต่เข้ากับบรรยากาศธรรมชาติ เรียงรายอยู่ริมชายหาด หรือ จะเป็นโต๊ะใต้กระท่อมเล็กๆ ปลูกอยู่เป็นสัดส่วน ไม่ห่างกันมาก ก็ได้ความเป็นส่วนตัวเช่นกัน ตลอดจนโต๊ะอาหารสุดจะ วีไอพี ตั้งกันที่กลางสะพานกันเลย แบ่งเป็นเป็นกระท่อมเล็กๆ มีหลังคากันแดด เรียงไปตลอดแนวของสะพาน ได้ทานอาหารอร่อยๆ พร้อมวิวกลางทะเลแบบนี้ ใครมาต้องติดใจแน่นอน กับ “ร้านอาปาเช่” อ่าวลุงดำ
ถ้าต้องเอ่ยจุดเด่นของร้านนี้ การันตีได้เลยถึงความสะอาด ความสดของวัตถุดิบ เรียกได้ว่า สดจากทะเล นำมาปรุงเป็นเมนูต่างๆ เสริฟร้อนๆ พร้อมเครื่องเคียงบรรยากาศวิวทะเลสวยๆ ลมพัดเย็นๆ ชิลอย่าบอกใคร..
“ร้านอาปาเช่”
เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 – 22.00 น.

 

   

 

เที่ยวระยอง เที่ยวเสม็ด

“..อากาศร้อนเหลือเกิน..” เสียงบ่นพึมพำดังออกมาจากปากของใครหลายๆ คน ที่ยืนออรอซื้อตั๋วที่ท่าเรือบ้านเพ เราก็เป็นหนึ่งในหลายๆ คนที่คิดเช่นนั้น  เพราะอากาศมันช่างร้อนเสียจริง 

หลังจากเดินทางเที่ยวทั่วเมืองระยองแล้ว เราจะออกเดินทางไปกันต่อที่ “เกาะเสม็ด” เกาะที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของทะเล ที่สักครั้งในชีวิตต้องไปเห็นกับตาตัวเองให้ได้ ราคาตั๋วไป-กลับ 100 บาท ถือเป็นราคาที่ถูกมากกับการนั่งเรือไปเกาะเช่นนี้

นั่งรออยู่บนเรือไม่นาน เสียงเครื่องยนต์ก็ดังขึ้นเป็นสัญญาณบอกให้เราทราบว่า  การออกเดินทางกำลังจะเริ่มขึ้น(อีกแล้ว) เรือประมงดัดแปลงลำไม่เล็กไม่ใหญ่ค่อยๆ แหวกผืนน้ำออกไปสู่ท้องทะเลอันกว้างใหญ่  ในบางจังหวะก็สามารถรับรู้ได้ถึงการปะทะกับเกลียวคลื่น พร้อมน้ำที่กระเซ็นถูกผิวกายพอให้รู้สึกคลายร้อนในวันที่แดดแรงงเช่นนี้ไปได้บ้าง

ล่องเรือผ่านเกลียวคลื่นนับไม่ถ้วน เพียงไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงเราก็มายืนอยู่ที่ท่าเรือหน้าด่าน ประตูสู่เกาะเสม็ด อันมีรูปปั้นนางผีเสื้อสมุทรยืนเด่นสง่า เป็นที่สะดุดตาของผู้พบเห็น  บริเวณนี้จะเป็นศูนย์กลางการขนส่งบนเกาะนี้เลยก็ว่าได้ ทั้งคิวรถสองแถว ร้านรถเช่าต่างๆ และร้านสะดวกซื้อ ที่บอกได้เลยว่า ไม่ต้องหอบของให้พะรุงพะรังมาจากฝั่ง เพราะที่นี่มีสินค้าที่ต้องการให้เลือกซื้อแน่นอน

จุดหมายแรกของเราคือ “หาดทรายแก้ว” เป็นหาดที่ขึ้นชื่อในความสวยงามที่สุดบนเกาะเสม็ด ระยะทางไม่ไกลมาก แต่อากาศที่ร้อนเราจึงขอใช้บริการรถสองแถวไปลงที่หน้าหาด แต่ก่อนเข้าต้องเสียค่าเข้าอุทยานคนละ 40 บาทด้วย (ราคาคนไทย) “..สวยจัง..” คำพูดแรกที่ได้มาเหยียบหาดทรายแก้ว แม้เราจะเคยมาเยือนที่นี่แล้ว แต่ไม่ว่าจะมากี่ครั้งมันก็ยังสวยเสมอ ท้องทะเลสีครามมองไกลสุดลูกหูลูกตา  ชายหาดสีขาวทอดยาวรับกับจังหวะคลื่นที่ซัดสาด ทรายละเอียดชวนเหยียบย่ำ และเดินทอดน่อง กินลมชมวิว ที่แห่งนี้..เราลงความเห็นโดยไม่ลังเลเลยว่า เหมาะแก่การพักผ่อนเสียจริงๆ

บนเกาะเสม็ดใช่ว่าจะมีหาดสวยๆ เพียงแค่หาดเดียว.. แต่ความเป็นจริงแล้ว เกาะเสม็ดยังมีหาดที่สวยงามอีกมากมาย ซึ่งก็ล้วนมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ในเมื่อเราอยากรู้อยากเห็น อยากไปจัดเต็มทุกๆ หาด บนเกาะแห่งนี้ ก็ต้องมีการวางแผนหาวิธีไปเที่ยวให้ครบทุกหาดไปเลย  พลันสายตาก็ไปสะดุดกับรถ ATV ซึ่งบริการให้เช่า เราก็ไม่รอช้า จัดการเช่ามาเป็นพานะเดินทาง ออกซิ่งกันสุดมันส์ ชมบรรยากาศ และวิถีชีวิตบนเกาะเสม็ด สิ่งหนึ่งที่เราเห็นได้ชัดในขณะนี้คือ ถนนหนทางบนเกาะเสม็ดยังไม่ดีเท่าที่ควร บางจุดเป็นหลุมเป็นบ่อ ขรุขระ และฝุ่นเยอะมาก การขับขี่ก็ควรที่จะใช้ความระมัดระวังอย่างสูง  ซิ่งผ่านอ่าวไผ่ ชมทะเลสวยงาม ก่อนขับไปฝากตะวันตกของเกาะ เที่ยวอ่าวพร้าว อ่าวที่มีจุดเด่นในความสงบ และวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม

จากรถ ATV เราลองมาเปลี่ยนเป็นมอเตอร์ไซค์ดูบ้าง มีร้านให้เช่าเยอะอยู่เหมือนกัน เส้นทางถนนบนเกาะเสม็ดสามารถขับขี่ไปตั้งแต่หัวเกาะยันท้ายเกาะ ซึ่งหาดต่างๆ จะเรียงรายไล่ไปเรื่อยๆ ทางทิศตะวันออกของเกาะ เราจึงได้เที่ยวชมความสวยงามกันตั้งแต่ หาดทรายแก้ว อ่าวไผ่ อ่าวพุทธา อ่าวทับทิม อ่าวนวล อ่าวช่อ อ่าววงเดือน อ่าวแสงเทียน อ่าวลุงดำ อ่าวหวาย อ่าวกิ่ว และสุดท้ายที่ท้ายเกาะ ที่อ่าวปะการัง
ใช้เวลาหนึ่งวันก็สามารถเที่ยวครบทั้งเกาะได้อย่างสบาย เมื่อตระเวนเที่ยวสิ้นสุดที่ท้ายเกาะ เราก็ได้ไปชมพระอาทิตย์ตก ที่จุดชมวิวบริเวณฝั่งตะวันตกของเกาะ ช่วงอ่าวลุงดำ ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชมกัน เรามานั่งรอตั้งแต่พระอาทิตย์ยังแผ่รังสีความร้อน แต่เวลามักจะผ่านไปเร็ว เพียงไม่นาน พระอาทิตย์ก็เริ่มคล้อยต่ำลงเรื่อยๆ แสงเริ่มเปลี่ยนเป็นสีทองสบายตา ตัดกับผืนน้ำที่พูดได้เลยว่าเป็นวิวแบบพาโนรามาเลยทีเดียว    นักท่องเที่ยวต่างจับจองหามุมสวยๆ นั่งดูพระอาทิตย์ค่อยๆ ลับขอบฟ้าไป เก็บเป็นความประทับใจอย่างหนึ่งที่เราได้รับจากเกาะเสม็ดแห่งนี้

ก่อนที่จะค่ำไปมากกว่านี้ เรารีบบึ่งมอเตอร์ไซค์กลับมาที่หาดทรายแก้ว เพราะกิจกรรมบนเกาะเสม็ดยังไม่จบแค่นั้น เรายังมีโปรแกรมตระเวนราตรีที่นี่กันอีก ซึ่งหาดทรายแก้วขึ้นชื่ออยู่แล้วสำหรับเรื่องแสงสี และความบันเทิง ต้องชมไนท์ไลฟ์ที่นี่ก่อนถึงจะครบรสเสม็ด ผับ บาร์ เสียงเพลง ชวนให้เราเคลิ้ม และปล่อยหัวใจไปตามอารมณ์ เราเห็นผับ บาร์ที่นี่เยอะมาก เรียงรายตามชายหาด นักท่องเที่ยว ออกมากินดื่ม สังสรรค์ อย่างสนุกสนาน แต่ไฮไลต์เด็ดยามค่ำคืนจะอยู่ที่การแสดงควงไฟริมหาด ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเรา และนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก
เรียกได้ว่ามาเที่ยวเกาะเสม็ดครั้งเดียว ก็ได้เที่ยวครบทุกรสชาติกันไปเลย

การมาเยือนเกาะเสม็ด จังหวัดระยอง ในครั้งนี้เราต่างได้รับประสบการณ์ที่ดี ทั้งความรู้ ความสนุกสนาน ความบันเทิง ตลอดไปจนถึงการได้มาพักผ่อนหย่อนใจ เก็บเป็นความประทับใจ และความทรงจำที่มิอาจลืม

 

   

 

อ่าวหวาย
เที่ยวทะเล ในบรรยากาศอ่าวส่วนตัว
“..นี่มันหาดส่วนตัวชัดๆ..” ได้ยินคำอุทานแบบนี้คงไม่แปลกนัก เพราะ ต้องยอมรับอย่างหนึ่งเลยว่า ยิ่งอ่าวไหนอยู่ไกลจากท่าเรือหน้าด่าน อยู่ไกลจากสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ นักท่องเที่ยวยิ่งน้อย ก็มักจะพบกับความเป็นธรรมชาติ ที่ยังคงความสวยงามแบบเดิมไว้มาก อย่างเช่นที่ อ่าวหวาย แห่งนี้ ซึ่งจะพบว่าส่วนมากนักท่องเที่ยวที่นี่มักเป็นชาวต่างชาติที่นิยมความส่วนตัวซะส่วนใหญ่
อ่าวหวาย มีชายหาดทรายที่ขาวและยาว น้ำใสไม่ลึก เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำ สามารถสัมผ้สได้ถึงความใสสะอาดของน้ำทะเล   เดินเล่นย่ำเท้าไปบนทรายขาวละเอียดก็เพลิดเพลินอย่าบอกใคร ได้เข้าถึงความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ ที่กลับไปเล่าให้ใครฟัง ร้อยทั้งร้อย เป็นต้องสนใจอยากมาเห็นด้วยตาตัวเองอย่างแน่นอน
ใครจะมาอ่าวหวายแนะนำให้หาหนังสือสักดีๆ สักเล่ม ผ้าปูนอนสักผืน ปูนอนริมหาด พร้อมจิบเครื่องดื่มที่โปรดปราน แค่นี้ชีวิตก็ไม่ต้องการอะไรอีกแล้ว
: จากอ่าวลุงดำ ขับมอเตอร์ไซค์ โดยใช้เส้นทางถนนบนเกาะไป ประมาณ 800 เมตร

 

 

   
 
     

 
 
   
>


© BIG MAP magazine บริษัท บิ๊กแมพ เน็ตเวอร์ก จำกัด
129/31 หมู่ 11 ซอยนวมินทร์ 163 แขวงคลองกุ่ม เขตบึ่งกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10230 

Tel: 0-2944-3869 Fax: 0-2944-3869