ISSUE 14 เกาะสมุย-เกาะพะงัน
   
    ISSUE 14 เกาะสมุย-เกาะพะงัน
ท่องสมุย ตะลุยพะงัน หาดทรายสวย ทะเลสดใส สุดยอดสวรรค์แห่งอ่าวไทย
ครบรสไม่มีพลาด จากธรรมชาติ ถึงงานปาร์ตี้
 

 

   
 

 

หาดหน้าทอน

หาดหน้า ทอนนี่แหละเพราะเป็นที่ตั้งของท่าเรือใหญ่ มีคิวรถสองแถว คิวรถแท็กซี่ คิว มอเตอร์ไซค์รับจ้างจอดกันเรียงราย ของซื้อของขายเพียบ เป็นที่ตั้งของส่วนราชการ ถือเป็น ย่านชุมชนที่ใหญ่ที่สุดของสมุย พอเย็นย่ำพื้นที่ชายหาดบริเวณนี้ยังเหมาะกับการพักผ่อน หย่อนใจมองดูเรือแล่นสวนกันไปมาพร้อมแสงสีทองของพระอาทิตย์อัสดง หรือจะลงไป เดินเล่นบนหาดทรายปล่อยใจชิลล์ๆ

หาดหน้าทอนอยู่ทางทิศตะวันตก ของเกาะสมุย เป็นที่ตั้งของท่าเรือขนาดใหญ่ และเป็นจุดศูนย์กลางในการติดต่อราชการ ต่างๆ

 

   

 

ตลาดหน้าทอน

ตลาดหน้า ทอน ข้าวแกงปักษ์ใต้ร้านนั้นน่ากิน ผัดไท ร้านนี้ก็ดูเข้าท่า ก๋วยเตี๋ยวต้มยำท่าทาง แซ่บเวอร์ ไก่ทอดช่างน่าอร่อย แล้วขอ ปลาหมึกย่างกับลูกชิ้นปิ้งร้านโน้นมากิน เล่นด้วยคงจะดี โอ้ว... ตบท้ายด้วยขนม หวานกับไอติมร้านนั้นนะ หรือจะนั่งต่อ จิบเบียร์สดเย็นๆ สักแก้วสองแก้วค่อย กลับดี บอกได้คำเดียวว่ามาเดินตลาด หน้าทอนรับรองอิ่มแปล้เต็มพุง แน่นอน

อยู่บริเวณท่าเรือหน้าทอน มีของขายทุกวันตั้งแต่เวลาประมาณ 16.00-23.00 น.

 

   

 

พิพิธภัณฑ์หอย

พิพิธภัณฑ์หอยแห่งนี้คงแทบไม่มีใครเชื่อว่าเจ้าปูเสฉวนซึ่ง อาศัยเปลือกหอยเป็นที่ซุกหัวนอนที่พวกเราคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็กๆ จะมีขนาดยักษ์ได้ถึงปานนั้น และไม่เพียงปูเสฉวนยักษ์ซึ่งทำเอาอึ้งไปสิบ วินาที ที่นี่ยังมีปูคิงเครปรัสเซียตัวเบ้อเร้อ ปูแมงมุมแปลกตา รวมถึงเปลือกหอยละลานตาให้เราเพลิดเพลิน

ตั้งอยู่เลขที่ 157/1 ริมถนนรอบเกาะ ตรงข้ามกศน.เกาะสมุย อยู่ทางเหนือจากท่าเรือหน้าทอนประมาณ 2 กิโลเมตร
เปิดทุกวัน 9.00-18.00 น. ค่าเข้าชมชาวต่างชาติ 100 บาท ชาวไทยให้ตามอัธยาศัย ไม่มีที่จอดรถบริการ
สอบถามเพิ่มเติม Tel. 0-7742-1524

 

   

 

หาดงาม ณ บางมะขาม

บางมะขามหรือบางขาม... ตั้งอยู่ริมถนนแท้ๆ แต่หลายคนกลับมองข้ามผ่านโดย หารู้ไม่ว่าหาดแห่งนี้มีเสน่ห์ต่างจากหาดอื่นมากนัก แม้ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำแต่เหมาะ กับการมาปล่อยตัวปล่อยใจอย่างแรง

อยู่ทางทิศเหนือของท่าเรือหน้าทอนประมาณ 3 กิโลเมตร ตลอดแนวชายหาด อยู่ริมถนนรอบเกาะ

 

   

 

เพลินลิ้นริมหาดที่บางปอ

ลองนึกภาพคุณกำลังนั่งทานอาหารมื้ออร่อย กับคนรักอยู่ยังร้านอาหารริมหาด กวาดตามองออก ไปคือท้องทะเลอ่าวไทยอันสดใส ลมพัดแผ่วมาเป็น ระยะมอบความร่มรื่นให้หัวใจ อะไรมันจะแสนวิเศษ ขนาดนั้นใช่ไหมล่ะ! เพราะความที่บางปอไม่มีที่พัก มากนักและชายหาดมีเม็ดทรายออกสีน้ำตาลแดง ค่อนข้างหยาบทำให้ตลอดแนวหาดยาวค่อนข้าง เงียบสงบ จุดเด่นของหาดบางปอคือมีร้านอาหาร แบบสบายๆ

เป็นชายหาดแรกทางทิศเหนือของเกาะสมุย อยู่ถัดจาก หาดบางมะขาม ห่างจากท่าเรือหน้าทอนไปทางเหนือ ประมาณ 6 กิโลเมตร ตลอดแนวชายหาดอยู่ริมถนนรอบเกาะ

 

   

 

หาดบ้านใต้

ถึงจะชื่อบ้านใต้แต่หาดแห่งนี้อยู่ทางเหนือชัดๆ! อย่าไปสนเรื่องชื่อเลยเพราะมีอะไรดีกว่านั้นเยอะ ข้อแรกคือที่นี่ไม่พลุกพล่านมีต้น มะพร้าวขึ้นประดับแนวหาดพอสมควร ข้อสองที่นี่คลื่นไม่แรงเหมาะกับการเล่นน้ำ ข้อสามที่นี่ไม่มีสถานบันเทิงจึงเงียบสงบน่าพักผ่อนและ ปลอดกิจกรรมเฮ้วๆ ทางน้ำทั้งหลาย
อยู่ถัดจากหาดบางปอ ทางลงหาดสาธารณะอยู่ในซอยทางเข้า เกาะสมุย รีสอร์ท และ มิโมซ่า รีสอร์ท ปากซอยมี 7-11 ตั้งอยู่ เข้ามาราว 600 เมตรจะพบชายหาด แต่รถยนต์จะเข้าค่อนข้างลำบาก

 

   

 

หาดแม่น้ำ

แรกเพียงสัมผัสหาดแม่น้ำ ความคิดบังเกิด... “มันต้องแบบนี้สิ!” หากอยากจะหาชายหาดซึ่งผสมผสานระหว่างความสงบประมาณหนึ่ง ความคึกคักประมาณหนึ่ง รวมกับความสะดวกสบายอีกประมาณหนึ่ง หาดแม่น้ำคงเป็นคำตอบลงตัวที่สุด แนวหาดยาว 4 กิโลเมตรมีต้นมะพร้าวเรียงรายเติมความร่มรื่น

อยู่ทางทิศเหนือ ห่างจากท่าเรือหน้าทอนราว 13 กิโลเมตร จากถนนรอบเกาะจะพบลงหาดสาธารณะทางซอยไชน่าทาวน์แม่น้ำ หรือซอยศาลเจ้าเอ่งแซะซึ่งอยู่ใกล้กัน เข้าซอยเพียง 200 เมตร แต่รถยนต์หาที่จอดลำบาก

 

   

 

หาดบ่อผุด

ยามเช้า... เงียบสงบเรียบง่าย ยามบ่าย... สนุกสนานเล่นน้ำ ยามเย็น... คึกคักเปี่ยมสีสัน ในแต่ละวันภาพของหาดบ่อผุดจะเปลี่ยนไปตามช่วงเวลา ซึ่งหากจะให้นิยามต้องบอกว่าหาดแห่งนี้เหมาะสมเชียวล่ะถ้าคุณต้องการการพักผ่อนที่แฝงไว้ด้วยแสงสีพอหอมปากหอมคอ แถมบ่อผุดยังเป็นแหล่งรวมเอเยนซี่นำเที่ยว

อยู่ห่างหาดแม่น้ำไปทางทิศตะวันออกอีกราว 3 กิโลเมตร จากถนนรอบเกาะเมื่อถึงแยกบ่อผุดให้เลี้ยวซ้ายผ่านวัดบ่อพุทธาราม จะพบซอย Fisherman’s Village สามารถลงหาดสาธารณะได้จากซอยดังกล่าว แต่รถยนต์หาที่จอดรถลำบาก

 

   

 

หาดบางรักษ์

ขอเพียงมีเวลาสักนิดนั่งนิ่งๆ บนหาดทรายสีน้ำตาลละเอียด ฟังเสียงคลื่นเบาๆ ความสุขที่คุณสัมผัสได้พร้อมเกิดขึ้นเต็มหัวใจ หาดบางรักษ์ที่อ่าวพระใหญ่นับเป็นหาดซึ่งเหมาะกับการปลดปล่อยอารมณ์แบบชิลๆ มีความเงียบสงบกว่าหาดใกล้เคียงอย่างหาดบ่อผุดเล็กน้อย แต่ไม่ขาดความสะดวกสบาย

อยู่ทางตะวันออกของหาดบ่อผุด ทางลงหาดสาธารณะอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 4171 ซอยตรงข้ามธนาคารกรุงไทย สาขาสมุยบางรักษ์ รถยนต์ไม่สามารถเข้าซอยได้

 

   

 

หรูหราห้าดาวบนหาดเชิงมน

เปี่ยมบรรยากาศหรูหรา เต็มไปด้วย รีสอร์ทติดดาว มาเยือนหาดแห่งนี้แล้วจะพบว่า ท้องทะเลสมุยมีเสน่ห์น่าพักผ่อนเหลือเกิน ผืนทรายสีน้ำตาลอ่อนละเอียดนุ่มเท้าย่ำแต่ละก้าวมีความสุขเต็มหัวใจ ชายหาดสะอาด น้ำทะเลใสแจ๋ว คลื่นไม่แรง ไม่ว่าจะเล่นน้ำหรืออาบแดด ก็ช่างเพอร์เฟกต์เสียนี่กระไร แม้นักท่องเที่ยวอาจเยอะ แต่ก็ดูไม่วุ่นว่ายเพราะทุกคนมีจุดประสงค์เดียวกันคือ การพักผ่อนแบบสงบเงียบ ตลอดแนวหาดมีเตียง ชายหาดของทางรีสอร์ทเรียงราย ลองมาเดินชมหาดสวย รีสอร์ทสบาย ก็ได้บรรยากาศเก๋ไก๋ไปอีกแบบ

อยู่ที่บ้านปลายแหลม ใช้ทางหลวงหมายเลข 4171 ผ่านวัดพระใหญ่ เกาะฟาน และวัดแหลมสุวรรณาราม จนพบสามแยกเข้าถนน ท้องทราย ให้เลี้ยวซ้ายจะเจอทางลงหาดสาธารณะผ่านทางศาลา สมุย รีสอร์ท แอนด์ สปา ซึ่งทางรีสอร์ทไม่อนุญาตให้รถยนต์ผ่านต้องจอดไว้ ด้านนอก

 

   

 

กระตุกต่อมเสียวที่ฟาร์มจระเข้สมุย

กระตุกต่อมเสียวที่ฟาร์มจระเข้สมุย เสียงร้อง โอ้... อ้า... จากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่นั่งอ้าปากค้างดังมาไม่ขาดระหว่างที่พ่อ หนุ่มหมอจระเข้คนเก่งค่อยๆ เอาหัวแหย่เข้าไปในปากของสัตว์เลื้อยคลาน ดึกดำบรรพ์ ดูสีหน้าเจ้าเข้แล้วเดาไม่ออกเลยว่ามันอยากจะงับลง มาให้รู้แล้วรู้รอดหรือเปล่า!

อยู่ใกล้สนามบินสมุย จากทางหลวงหมายเลข 4171 ให้เลี้ยวเข้า ถนนสนามบินบริเวณอ่าวพระใหญ่ มาตามทางประมาณ 2 กม.
เปิดทุกวัน 9.00-18.00 น. การแสดงจระเข้และงูเห่ามีตั้งแต่ 12.00-17.00 น. สลับกันทุกชั่วโมง
ค่าเข้าชมทั้งชาวไทยและต่างชาติ ผู้ใหญ่ 500 บาท เด็ก 250 บาท
สอบถามเพิ่มเติม Tel. 0-7723-9002, 08-9289-9613 www.samuicrocodilefarm.com


   

 

เฮฮาน่ารัก ศูนย์ลิงสมุย

ลำพังฝึกคนให้เป็นนักแสดงยังยากเย็น แล้วฝึกลิงเพื่อขึ้นโชว์จะยาก ขนาดไหน... แต่ศูนย์ลิงสมุยก็ทำได้ยอดเยี่ยมจนชื่อเสียงของลิงสมุยระบือไกล ไปทั่วทุกหัวระแหงออกทีวีมาไม่รู้เท่าไหร่ โดยเฉพาะพ่อจ๋อตัวเก่งนามเท่ว่า “ไข่เล็ก” ซึ่งดังระเบิดถึงระดับเป็นพระเอกหนังมาแล้ว

อยู่ในซอยถนนโรงพยาบาลบ้านดอน (หาดเฉวง 6) จากถนนรอบเกาะให้เข้าซอยมา 300 เมตร
เปิด ทุกวัน 9.00-18.00 น. มีการแสดงวันละ 3 รอบ 10.30, 14.00 และ 16.00 น.
ค่าเข้าชมทั้งชาวไทยและ ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 150 บาท
สอบถามเพิ่มเติม Tel. 0-7725-6158, 08-7265-6662 www.samuimonkeytheater.com

 

   

 

ชมเครื่องบินร่อนที่เขาหัวจุก

เฟี้ยวววว... ฟ้าวววว... เสียงเครื่องบินทะยานขึ้นลงดังก้องหูเมื่อมาอยู่บนยอด เขาหัวจุกซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระเจดีย์สีทองอร่ามไม่ไกลจากหาดเฉวง เพราะภูเขา ลูกนี้อยู่ข้างสนามบินเกาะสมุยน่ะสิ ด้วยคุณสมบัติแสนพิเศษทำให้เขาหัวจุกเป็นจุด ชมวิวที่ไม่มีใครเหมือนคือนอกจากจะมาชมทะเลเห็นอ่าวพระใหญ่กับเกาะส้มสวย ใสสุดลูกหูตาไปจนไกลถึงเกาะพะงัน ส่วนอีกฝั่งมองเห็นอ่าวเฉวง และเกาะมัดหลัง

ทางขึ้นอยู่บนถนนหาดเฉวง 4 จากถนนรอบเกาะให้เลี้ยวที่สามแยกวัด เฉวง แล้วตรงตามทางมาราว 2 กิโลเมตร จะพบทางขึ้นเขาหัวจุกทางซ้ายเป็น
ถนนคอนกรีตลาดชัน มีที่จอดรถ เปิดทุกวัน 7.00-17.00 น.

 

   

 

พรุเฉวง สวนสาธารณะของทุกคน

ลานกิจกรรมยามเย็น... พรุ เฉวงเปรียบเหมือนสวนสาธารณะ ของชาวสมุย เป็นสถานที่ทำกิจกรรม ต่างๆ นั่งเล่นรับลม วิ่งจ๊อกกิ้งออก กำลังกาย เต้นแอโรบิค เล่นโยคะ จูงสุนัขเดินเล่น บางคนมาให้อาหาร ปลา สวนทางกับบางคนที่มาตกปลา! บางทีเทศบาลมีการจัดกิจกรรมพิเศษ ก็มัก เลือกสวนสาธารณะแห่งนี้เป็นที่จัดงาน

จากถนนรอบเกาะให้เลี้ยวที่สามแยกวัดเฉวง มุ่งหน้าไปทางหาดเฉวงตามทาง เรื่อยๆ จะพบอ่างเก็บน้ำพรุเฉวงทางด้านขวา

 

   

 

หาดเฉวง ความดังระดับโลก

หาดเฉวงมีชื่อระบือไกลทำให้สมุยโด่งดังทั่ว โลก ชายหาดกว้างทอดยาวกว่า 6 กิโลเมตร ทรายสวยละเอียด น้ำทะเลก็แจ่ม ทำให้ที่นี่ เหมาะกับการทำกิจกรรมทุกประเภทตั้งแต่นอน อาบแดด เล่นน้ำ สนุกกับกิจกรรมทางน้ำ ขี่เจ็ตสกี และอีกสารพัดสารเพ เดินเล่นเฉวงช่างเพลินแสนเพลิน ฝรั่งสวมบิกินี่ตัวน้อย ผ่านไปผ่านมาให้ตาลุกวาว! ใครชอบทะเลคึกคักด้วยผู้คนและกิจกรรมล่ะเหมาะ นักแล

อยู่ทางตะวันออกของเกาะ เดินทางได้จากทั้งหาดเชิงมนผ่านถนนเฉวง-เชิง มน หรือจากถนนรอบเกาะ ซึ่งมีทางแยกเข้ามาหาดเฉลงหลายจุด ทางลงหาด สาธารณะจากถนนเลียบหาดเฉวงสะดวกที่สุดอยู่ตรง Monkey Bay Bar ซึ่งสามารถ จอดรถยนต์ได้ (อาจมีค่าบริการ) และซอยศาลาคอย ทางเข้าโรงแรมเลอ ปาราดีส์ กับ เซ็นทรัล เบย์ รีสอร์ท ปากซอยมีห้างทองเยาวราช สาขาสมุย ซึ่งไม่มีที่จอดรถยนต์

 

   

 

ความงามแห่งอ่าวไทยที่จุดชมวิวลาดเกาะ

แชะ แชะ แชะ เสียงลั่นชัตเตอร์ไม่เคยขาดหายจากจุดชมวิวลาดเกาะ จะกล้องเล็ก กล้องใหญ่ กล้องป๊องแป๊ง หรือกล้องมือถือไฮโซ ็หยิบออกมาแชะภาพกันเถอะ ไม่เพียงแค่วิวอันสวยงาม ที่นี่ ยังมีดีกรีเป็นจุดชมวิวซึ่งมีคนมาเยือนเยอะที่สุดของเกาะสมุย พราะมันเป็นจุดชมวิวที่เข้าถึงสะดวก ที่สุดน่ะ...

อยู่บนทางขึ้นเขาริมถนนรอบเกาะช่วงหาดเฉวงไปหาดละไม มีพื้นที่สำหรับจอด

 

   

 

หาดละไม ไม่เป็นสองรองใคร

หากเฉวงคือเบอร์หนึ่ง ละไมก็คงเป็นเบอร์สองซึ่งกวดฝีเท้าไล่ตามผู้นำมาแบบหายใจรดต้นคอ เนื่องจากถ้าวัดกันที่ความดัง ถือว่าสูสีกันมาก และหากจะวัดกันที่ความสวยก็ยังกินกันแทบไม่ลง ลักษณะของหาดละไมอาจจะสั้นกว่าเฉวง ทรายไม่ละเอียดเท่า แต่ เรื่องความนุ่มนิ่มละเลียดเท้าเหมาะกับการเดินเล่นไม่เป็นรองสักนิดเดียว ชายหาด กว้างเหมาะกับการกิจกรรมทุกอย่าง มีเตียงชายหาด ร้านอาหาร นวดแผนไทย และ อะไรต่อมิอะไรบริการตลอดแนว หรือจะแค่เพียงมานั่งปล่อยตัวปล่อยใจมองดูฝรั่ง เดินไปเดินก็แฮปปี้มากแล้ว
อยู่ถัดหาดเฉวงมาทางใต้ จากถนนรอบเกาะมีป้ายบอกทางลงหาด สาธารณะหลายจุด สะดวกที่สุดคือเลี้ยวเข้าถนนหาดละไม 1 จะพบทางลงตรงข้าง ละไม วันทา รีสอร์ท แต่รถยนต์หาที่จอดลำบากสักหน่อย

 

   

 

หินตาหินยาย อัศจจรย์ธรรมชาติ

สัญลักษณ์ของสมุย ใครไม่ได้มาจับ ไม่ใช่สิ... ไม่ได้มาชมตากับยายก็เหมือนมาไม่ถึงสมุย จะบอกว่าธรรมชาติทะลึ่งตึงตังก็เห็นจะเกินไปหน่อย ขอใช้คำว่าธรรมชาติช่างทะเล้นและมี อารมณ์ขันในการสร้างหินตาหินยายเสียเหลือเกิน ก็แหม... อะไรจะสร้างได้เหมือนขนาดนั้น! ภาพชินตาที่หินตาหินยายคือเหล่าหนุ่มสาวหัวใจเฮฮาทั้งหลายจะมาชักภาพในท่าทางชวนหัว เราะกับของสำคัญของคุณตาอยู่เสมอ จะทะลึ่งทะเล้นขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับดีกรีความกล้าอาย ของแต่ละคน

อยู่ถัดจากหาดละไมมาทางใต้เล็กน้อย จากถนนรอบเกาะมีซอยเลี้ยวเข้าหินตาหินยายตามป้ายอ โยธยา วิลล่า รีสอร์ท แอนด์ สปา หน้าปากซอยมีแฟมิลี่ มาร์ท ตั้งอยู่ มีที่จอดรถบริการคิดค่าจอดรถยนต์ 20 บาท รถมอเตอร์ไซค์ 10 บาท

 

   

 

สวยสุดๆ หาดละไมในมุมสูง

อยากรู้ว่าทำไมหาดละไมถึงโด่งดัง มองจากจุด ชมวิวตรงนี้จะเข้าใจทันที อยากชิลแบบน้อยๆ ก็แค่ พกกล้องถ่ายรูปขึ้นไปถ่ายภาพเก็บความสวยงามนิดหน่อย อยาก ชิลแบบมากๆ ต้องลองไปนั่งปล่อยใจใช้เวลาชมภาพแสนสวยให้ อิ่มเอมใจ จะทอดกายทอดใจเนิ่นนานขนาดไหนได้ตามสะดวก

ทางขึ้นอยู่บริเวณหินตาหินยาย
เปิดทุกวันประมาณ 9.00- 18.00 น. (เวลาไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับผู้ดูแลสถานที่)
ค่าเข้าชมทั้งชาวต่างชาติ และชาวไทย 10 บาท

 

   

 

จุดชมวิวละไม ณ ศิวาบุรี ปาร์ค

บอกชื่อศิวาบุรี ปาร์ค อาจไม่คุ้น แต่หากบอกว่า ก็ที่เดียวกับป้ายบอกทางซึ่งชี้ว่าจุดชมวิวละไม หินหัวใจ และน้ำตกศิวะธารา หลายคนต้องร้องอ๋อ เพราะตลอด ถนนมุ่งหน้าไปหาดละไมจะเห็นป้ายเหล่านี้เป็นระยะ นั่น แหละคือที่เดียวกับศิวาบุรี รีสอร์ท แอนด์ ปาร์ค

จุดชมวิวอยู่ภายในศิวาบุรี รีสอร์ท แอนด์ ปาร์ค ระหว่างทางจาก หาดละไมไปหินตาหินยาย จากถนนรอบเกาะเมื่อเลยที่ทำการไปรษณีย์ ละไมราว 200 เมตร จะพบซอยเล็กๆ ทางขวาเลี้ยวเข้าสู่รีสอร์ทโดยให้ สังเกตป้ายด้านหน้า เปิดให้ขึ้นชมทุกวัน 9.00-18.00 น. ค่าเข้าชมทั้ง ชาวต่างชาติและชาวไทย 40 บาท สอบถามเพิ่มเติม Tel. 0-7760- 1611, 08-0890-9755

 

   

 

ทิวทัศน์ตอนใต้ จุดชมวิวสุขวลัญจ์

แม้หาดทางตอนใต้ของสมุยจะไม่สวยนักเมื่อเทียบกับโซนอื่น กระนั้นหากมองในมุมสูงรับรองว่าสวยไม่แพ้ที่ใด แถมยังได้เปรียบใน เรื่องที่ตอนใต้เกาะอุดมสมบูรณ์ด้วยสวนมะพร้าว

อยู่ในซอยหน้าลาด(ซอยตรง ข้ามวัดคุณาราม) จากถนนรอบเกาะ เลี้ยวเข้ามาตามทางประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นทางขึ้นลงเขาคดเคี้ยวลาดชันแต่เป็นถนนคอนกรีต อย่างดีโดยตลอด
เปิดทุกวัน 9.00-18.00 น. ค่าเข้าชมวิว 20 บาท มีที่จอดรถ (กรณีเสียค่าชมวิว แล้วจะไม่เสียค่าจอดรถ)

 

   

 

ความลับน่าค้นหา ตานิ่ม เมจิก การ์เด้น

สวนแห่งนี้เต็มไปด้วยร่มเงาของต้นไม้ขนาดใหญ่ แซมด้วยสีเขียวขจีของไม้ขนาดเล็กนานาพรรณ มีบรรยากาศ ร่มรื่น เงียบสงบ แฝงไว้ด้วยความขรึมขลังเหมือนหลุดเข้าไป ในป่ายุคโบราณ มีเสียงน้ำตกขนาดย่อมไหลรินให้เย็นฉ่ำชื่น ใจตลอดเวลา อีกทั้งยังประดับประดาด้วยรูปปูนปั้นมากมาย อาทิ เทพยดา นางรำ สัตว์ในตำนาน ทั้งหมดล้วนแฝงไว้ด้วย ข้อคิดและคติธรรมทางพุทธศาสนา

อยู่ในซอยหน้าลาด เลยจากจุดชมวิวสุขวลัญจน์ไปอีก 4 กิโลเมตร เปิดทุกวัน 9.00- 18.00 น. ค่าเข้าชม ชาวต่างชาติ 80 บาท ชาวไทยไม่มีกำหนดแน่นอนหรือแล้วแต่อัธยาศัย มีที่ จอดรถสะดวกสบาย

 

   

 

สำราญใจที่พาราไดซ์ ปาร์ค ฟาร์ม

สระว่ายน้ำบนภูเขาที่มองเห็นวิวทะเล... อธิบายสั้นๆ แค่นี้คงพอ กระตุ้นต่อมความอยากไปที่ยวให้เริ่มทำงานกันแล้วล่ะสิ ที่พาราไดซ์ พาร์ค ฟาร์ม อะไรต่อมิอะไรดูช่างพาราไดซ์ไปซะทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ กลางหุบเขาที่มอบวิวเรือกสวนและทะเลอันงดงามให้คุณได้ผ่อนคลาย สวนหย่อมร่มรื่นกับอากาศบริสุทธิ์สุดๆ หรือสวนนกนานาพันธุ์

เลยจากตานิ่ม เมจิก การ์เด้น ไปราว 2 กิโลเมตร มีป้ายบอกโดยตลอด
เปิด ทุกวัน 9.00-17.00 น. ค่าเข้าชม ชาวต่างชาติ 400 บาท ชาวไทย 200 บาท
สอบถามเพิ่ม เติม Tel. 08-6063-3318 www. paradiseparkfarm.net

 

   

 

น้ำตกหน้าเมือง 1 สดชื่นฉ่ำใจ

สายน้ำซึ่งไหลหล่นผ่านหินแกรนิตสีน้ำตาลอมส้มจนดูเหมือนมีใคร มาลากเส้นสีขาวทิ้งไว้บนหน้าผาหินที่สูงกว่า 20 เมตร นับเป็นภาพน่า ประทับใจเหลือหลายยามแรกมาสัมผัสน้ำตกหน้าเมือง น้ำตกชื่อดังแห่ง เกาะสมุยที่ใครต่อใครร่ำลือกัน และหลังจากเล่นน้ำทะเลมาซะจนตัวเกรียม การเปลี่ยนบรรยากาศมาเล่นน้ำตกไหลเย็นฉ่ำชื่นใจก็เป็นความคิดที่เข้า ท่าอย่างยิ่ง

น้ำตกหน้าเมือง 1 และ 2 เป็นสายเดียวกันแค่แยกกันจัดการด้วยเหตุผลทางธุรกิจ ทางเข้า น้ำตกอยู่ริมถนนรอบเกาะใกล้สามแยกตัดกับทางหลวงหมายเลข 4173 โดยหากวนมาทางทิศตะวันออก จะห่างจากหาดละไมประมาณ 7 กิโลเมตร ส่วนหากวนทางทิศตะวันตกจะอยู่ห่างจากท่าเรือหน้าทอนราว 11 กิโลเมตร ปากทางเข้าน้ำตกหน้าเมือง 1 อยู่ตรงผาหลวง รีสอร์ท ปากทางเข้าน้ำตกหน้าเมือง 2 อยู่ ทางเข้าเดียวกับหน้าเมือง ซาฟารี ปาร์ค ซึ่งห่างกันเพียง 100 เมตร ทั้งสองน้ำตกต้องเข้าซอยไปอีก ประมาณ 1 กิโลเมตรจะพบที่จอดรถ

 

   

 

ชุมชนหัวถนน ต่างมุมมองน่าค้นหา

จากตลาดสด ผ่านชุมชนชาวมุสลิม สู่สวนมะพร้าว และที่จอดเรือ ประมง ทุกสิ่งที่บ้านหัวถนนสะท้อนให้เห็นถึงการใช้ชีวิตร่วมกัน ความผูกพัน เหมือนกับเราเดินเข้ามายังเกาะสมุยเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว แม้บ้านเรือหรือสิ่งปลูก สร้างจะเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย ทว่าหนทางแห่งวิถีชีวิตไม่เคยเปลี่ยนเลย

อยู่ทางใต้ของหาดละไม จากถนนรอบเกาะเมื่อถึงโค้งบ้านหัวถนนซึ่งหัว มุมมี 7-11 ไม่ต้องเลี้ยวตามถนนใหญ่แต่ให้เข้าซอยตรงมาจะผ่านตลาด ชุมชน มุสลิม และสวนมะพร้าว แต่รถยนต์เข้า-ออกลำบาก

 

   

 

ดูลิงปีนมะพร้าวที่มังกี้โชว์

อยากรู้วิธีการเก็บมะพร้าวของลิงจ๋อแสนรู้ไหม? มันจะใช้เท้าหมุนลูกมะพร้าว... เอ๊ะ ไม่ เอาไม่บอกดีกว่า เพราะอยากแนะนำให้ไปดูภาพน่ารักๆ ด้วยตัวเอง การนำลิงมาโชว์เกิดจากไอ เดียของชาวบ้านเจ้าของสวนมะพร้าวซึ่งอยากจะแสดงความเก่งกาจของลิงสมุยให้ฝรั่งมังค่าได้ ชมกัน พร้อมเป็นช่องทางการหารายได้ที่ดีเยี่ยม ใครเห็นก็ต้องปรบมือให้เพราะเจ้าจ๋อมันเก่ง เสียจริง

อยู่ที่บ้านหัวถนน จากถนนรอบเกาะเมื่อเลยโค้งบ้านหัวถนนมาแล้วจะพบสามแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 4170 ให้เลี้ยวมาตามทาง ประมาณ 100 เมตรจะเจอมังกี้โชว์ทางซ้าย เปิดทุกวัน 9.00-16.30 น. ค่าเข้าชมชาวต่างชาติคิดเป็นคันรถละ 200 บาท (เพราะมักมาเป็น ทัวร์) สำหรับชาวไทยไม่มีการกำหนด มากันไม่กี่คนก็ชมฟรี หากมากันเยอะก็แล้วแต่ตกลงกันหรือให้ตามอัธยาศัย จะมีการแสดงตลอดวันเมื่อ มีผู้เข้าชม มีที่จอดรถกว้างขวาง

 

   

 

ตื่นตากับอะควาเรียมและสวนเสือ

เสือโคร่งหน้าตาดูน่ากลัวแต่ตัวจริงมันน่ารักดีออก อยากได้รูปสวยๆ ต้องใจกล้า หน่อย... และรับรองเสือที่นี่ไม่เคยกัดคน! เที่ยวสมุยแต่อยากดูเสือต้องมาสมุย อะควาเรียม และไทเกอร์ซู เขารวมเอาสวนสัตว์สองบรรยากาศคือสัตว์บกกับสัตว์น้ำมาไว้ที่เดียวกัน จ่าย เงินที่เดียวได้ดูถึงสอง

จากถนนรอบเกาะเลี้ยวมาตามทางหลวงหมายเลข 4170 ประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะพบ สามแยกเข้าถนนแหลมเส็ต ให้เข้าไปตามทาง 500 เมตรจะถึงสวนเสือ มีป้ายบอกตรงทางแยก ชัดเจน เปิดทุกวัน 9.00-17.00 น. การแสดงแมวน้ำ 13.30 น. และการแสดงนกกับเสือ 14.30 น.

 

   

 

ไคท์บอร์ดสุดเหวี่ยงที่หาดหัวถนน

พูดไปเดี๋ยวจะหาว่าเว่อร์! แต่ก็ต้องยอมเว่อร์เพราะน้ำพุธรรมชาติบ้าน ท่าช้างนั้นสวยมาก... คนละแวกนั้นเรียกกันว่าน้ำผุด เป็นตาน้ำที่มีน้ำผุดออก มาโดยธรรมชาติทำให้สายน้ำใสแจ๋วราวกระจกแถมยังมีสีฟ้าอมเขียวงดงาม
ทางลงหาดสาธารณะอยู่ตรงสมุย ออร์คิด รีสอร์ท ติดกับสวนเสือ สามารถจอดรถไว้ด้านนอกแล้วเดินลงหาดตัดผ่านรีสอร์ทได้เลย

 

   

 

ฝันหวานๆ ณ สวนผีเสื้อ

ต่อให้คนไม่ชอบแมลงก็ยังคงต้องชอบผีเสื้อ (หรือเปล่า?) เพราะแมลงปีกสวยไม่มีพิษมีภัย อะไรสักนิด มีแต่แต่งแต้มเติมสีสันสดสวยให้โลกเรา ใครเคยชมสวนผีเสื้อมาก่อนไม่ว่าที่ไหนคงรู้ดี ว่ามีความพิเศษอย่างไรที่ได้เห็นผีเสื้อสีสวยบินร่อนไปร่อนมาท่ามกลางสวนไม้เขียวขจีสดชื่นผ่อน คลาย และที่สวนผีเสื้อสมุยก็ไม่ทำให้ใครผิดหวัง เหมือนกัน ผีเสื้อหลายสิบสายพันธุ์พร้อมโฉบมา มอบรอยยิ้มให้เรา สีเหลืองก็ดี สีฟ้าก็สวย
อยู่ที่เดียวกับโรงแรมเซ็นทารา วิลล่า สมุย ถนนแหลม เส็ต ห่างจากสวนเสือไปทางตะวันตกราว 1 กิโลเมตร หากมา ทางเดียวกับสวนเสือจะมีป้ายบอกให้เลี้ยวขวาเพื่อไปสวนผี เสื้อบริเวณทางเข้าสวนเสืออย่างชัดเจน
เปิดทุกวัน 8.30- 17.30 น. ค่าเข้าชม ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 120 บาท ชาวไทย ผู้ใหญ่ 120 บาท เด็ก 60 บาท
สอบถามเพิ่ม เติม Tel. 0-7742-4020

 

   

 

ฝันหวานๆ ณ สวนผีเสื้อ

สนามชนควายคือคอกวงกลมขนาดใหญ่ ในการชน แต่ละครั้งจะปล่อยควายทั้งสองตัวเข้าคอก ขู่กันชนกันงัดกัน ให้กองเชียร์ส่งเสียงลุ้นเพราะมีเดิมพันติดปลายเขาอย่าง สนุกสนาน จนได้ผลตัดสินแพ้ชนะคือมีควายหนึ่งตัวถอดใจวิ่ง หนีคู่แข่งนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ต่างจากการชนวัว ชนไก่ หรือกัดปลา กัด แต่อย่างใด

 

   

 

หาดบางเก่า ไม่หล่อแต่เท่...

อาหารอร่อยลิ้น เครื่องดื่มเย็นฉ่ำ ลมทะเลพัดพา พร้อมเสียง เพลงในสไตล์ฟังสบายหลากหลายแนวคอยคลอเคลียให้โยกหัวโยก ไหล่ตามเบาๆ บรรยากาศแบบนี้บอกได้คำเดียวว่าสุขสุดๆ ที่บางเก่า ไม่ต้องการหาดสวย ไม่ต้องการน้ำทะเลใสแจ๋ว ไม่ต้องการทรายขาว ละเอียด และไม่ต้องการสาวๆ ใส่บิกินี่เดินตัวปลิว เพราะที่นี่ก็มีความ เจ๋งเป้งในแบบฉบับของตัวเองทำให้นักท่องเที่ยวผู้ฝันหาความสงบ หลีกหนีความวุ่นว่าย ต้องการความผ่อนคลายสบายใจจริงๆ วนไป เวียนมาอยู่ไม่ขาด หากเปรียบบางเก่าเป็นชายหนุ่มสักคนคงต้องบอก ว่าแม้หน้าตาจะไม่หล่อแต่บุคลิกช่างเท่เหลือหลายจนสาวเล็กสาวใหญ่ ต่างต้องหลง!
เป็นหาดทางทิศใต้ จากถนนรอบเกาะเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 4173 (ใกล้กับน้ำตกหน้าเมือง) แล้วตรงมาเรื่อยจะพบสี่แยก ให้ตรงมาเพื่อเข้าถนนบางเก่า จนสุดทางประมาณ 700 เมตร หากมาจากบ้านหัวถนนด้วยทางหลวงหมายเลข 4170 ให้เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกเพื่อเข้าถนนบางเก่า

 

   

 

หาดท้องกรูด สบายๆ ริมทาง

ท้องกรูดมีคาแรคเตอร์ไม่ต่างจากหาดทางตอนใต้อื่นๆ ของสมุยคือเต็มไปด้วย เศษหินเศษปะการังไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ แต่ที่นี่ก็มีดีอยู่ในตัวคือแนวหาดติดริมถนนหลายร้อยเมตร ใครแวะไปแวะมาก็สามารถจอดรถลงไป เดินเล่น และมีร้านอาหารริมหาดราคาไม่แพงนักให้เลือกใช้บริการอยู่ด้วย แถมเป็นแหล่งติดต่อเรือ นำเที่ยวไปยังเกาะแตนซึ่งมองเห็นเด่นตระหง่านอยู่เบื้องหน้า
อยู่ริมทางหลวงหมายเลข 4170 ถัดจากหาดบางเก่ามาทางตะวันตกอีกราว 4 กิโลเมตร และห่างจากท่าเรือหน้าทอน (ในการวนทิศตะวันตกด้วยถนนรอบเกาะ) ราว 14 กิโลเมตร โดยจะ พบแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 4170 จากถนนรอบเกาะที่บ้านสระเกศ

 

   

 

ฟาร์มงูพังกา ออริจินัลแห่งสมุย

จากไกด์นำเที่ยวดำน้ำสู่กิจการฟาร์มงูและการแสดงงู ดูแล้วไม่ค่อยเกี่ยวกันแต่คุณลุงหนุ่ยแห่งฟาร์มงูพังกาก็ทำได้มากว่า 20 ปี และทำได้ดีเสียด้วย เพราะนอกจากการแสดงในแต่ละวัน ที่นี่ยังมี หมองูมาสร้างสถิติโลกเกี่ยวกับสัตว์จำพวกงู แมงป่อง ตะขาบ เป็นข่าวดังมาหลายรายการ
อยู่บริเวณสี่แยกบ้านพังกา ริมทางหลวงหมายเลข 4170 เลยจากหาดบางเก่ามาทางทิศตะวันตกประมาณ 5 กิโลเมตร หรือหากมาจากถนนรอบเกาะจะเข้ามาราว 6 กิโลเมตร เปิดทุกวัน 10.00-18.00 น. มีการแสดงทุกชั่วโมง ค่าเข้าชมชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท ชาวไทยให้ตามอัธยาศัย

 

   

 

ปลีกวิเวกบนหาดพังกา

เย็นย่ำยามแดดร่ม นักท่องเที่ยวจะมาเดินชิลตากลม ส่วนคนท้องถิ่นจะมาเดิน ชิลหาหอย! พังกาไม่ใช่หาดสวยแต่เป็นหาดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แนวภูเขาปิดล้อม ทั้งซ้ายและขวากำบังคลื่นลม ชายหาดตื้นเขินน้ำน้อย ทรายหยาบ มีเศษหินเศษปะการัง และสาหร่ายอยู่เยอะไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ
จากสี่แยกบ้านพังกาให้เข้ามา ทางถนนพังกา มาตามทางเรื่อยๆ ราว 1 กิโลเมตร จะพบชายหาด สามารถลง หาดผ่านทางสวนมะพร้าวของชาวบ้าน รถ ยนต์เข้าออกได้

 

   

 

ชมธรรมชาติพรุป่าโฉลง

สมุยก็มีป่าชายเลน แต่น่าเสียดายที่เพราะนักท่องเที่ยวสนใจกันแต่ท้องทะเลใส ชายหาดสวย ความครึกครื้นบันเทิงเริงใจเลยลืมให้ความสนใจกับธรรมชาติที่มี โครงการอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
อยู่ทางใต้ของหาดพังกา เมื่อเลยจากทางลงหาดเล็กน้อยจะพบสามแยกให้เลี้ยวขวามาประมาณ 200 เมตร จะถึงทางเดินศึกษาธรรมชาติ หรือหากมาทางถนนคีรีมาสที่สี่แยกพังกา จะผ่านออร์คิด วิลล่า และอิ่มใจ อพาร์ทเมนท์ จนถึงสามแยกให้เลี้ยวซ้าย มีที่จอดรถยนต์แต่ต้องระมัดระวังเพราะพื้นที่ค่อนข้างเปลี่ยว

 

   

 

โลกส่วนตัวบนหาดตลิ่งงาม

บอกข้อเสียก่อนเลยว่าหาดตลิ่งงามมีหน้าหาดค่อนข้างแคบ และทรายไม่ละเอียดนักหากเทียบกับหาดฝั่งตะวันออกหรือทางเหนือของเกาะ แต่ที่นี่มีข้อดีหนึ่งข้อคือ... นอกจากนั้นมันสุดยอดมาก! ตลิ่งงามเป็นชายหาดท่องเที่ยวซึ่งเหมือนอยู่คนละโลกกับหาดท่องเที่ยวอื่นของสมุย มีความเงียบสงบเป็นส่วนตัวอย่างมาก
อยู่ทางเหนือของหาดพังกา 3 กิโลเมตร และทางใต้ของท่าเรือหน้าทอน 10 กิโลเมตร จากทางหลวงหมายเลข 4170 เมื่อพบประตูช้างหรือทางเข้าวัดคีรีวงการาม ให้เลี้ยวเข้ามาจนสุดจะพบทางลงหาด รถยนต์พอหาที่จอดรถได้ (หรือสามารถไปจอดที่วัด) หรือหากมาจากท่าเรือราชาเฟอร์รี่ ให้ใช้ถนนนารา-ตลิ่งงาม ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร

 

   

 

หาดลิปะน้อย ไม่น้อยความสบาย

หาดท่องเที่ยวซึ่งทอดยาวที่สุดทางฝั่งตะวันตกของเกาะ และยังเดินทางสะดวกเพราะไม่ไกลจากท่าเรือเฟอร์รี่ทั้งสองแห่ง มีแนวชายหาดน่าเดินเล่นนอนเล่นแม้ว่าน้ำทะเลฝั่งนี้สีจะไม่สวยใสมากเท่ากับหาดทางตะวันออกก็ตาม แต่ข้อดีแลกมาด้วยความเงียบสงบมากกว่า เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจแบบไม่ต้องการแสงสีให้รำคาญหูรำคาญตามากนัก
อยู่ทางเหนือท่าเรือราชาเฟอร์รี่ 1 กิโลเมตร อยู่ทางใต้ของท่าเรือหน้าทอน 5 กิโลเมตร จากถนนรอบเกาะให้เลี้ยวที่แยกไฟแดงบ้านลิปะน้อยไปทางเดียวกับท่าเรือราชาเฟอร์รี่ พอถึงหัวโค้งจะพบทางลงหาดสาธารณะซอยข้างลิปะ เบย์ รีสอร์ท รถยนต์ต้องจอดไว้ด้านนอก

 

   

 

น้ำตกหินลาด สบายๆ กับสายน้ำริน

ในบรรดาน้ำตกที่ปรากฏอยู่บนแผนที่ท่องเที่ยวของเกาะสมุย นอกจากน้ำตกหน้าเมืองแล้วเห็นจะมีน้ำตกหินลาดนี่แหละที่พอมีแรงดึงดูดและคุ้มค่าต่อการไปเยือน เพราะนอกจากจะสามารถเล่นน้ำได้ดี มีแอ่งน้ำเย็นใส ให้แช่ตัวผ่อนคลายกายใจ ยังเป็นน้ำตกซึ่งมีการจัดการค่อนข้างดี แถมเป็นแหล่งน้ำจืดให้ชาวสมุยมาช้านาน การประปาส่วนภูมิภาคใช้น้ำจากต้นน้ำที่นี่แหละผลิตน้ำประปา
อยู่ตอนใต้ของท่าเรือหน้าทอนราว 3 กิโลเมตร จากถนนรอบเกาะให้เลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 4172 (ฝั่งที่ไปตรงข้ามกับโรงพยาบาลเกาะสมุย) สุดทางจะเป็นทางเข้าน้ำตก มีที่จอดรถสะดวกสบาย ค่าเข้าชมคนละ 2 บาท! เป็นกล่องให้นักท่องเที่ยวหยอดใส่ด้วยตัวเองก่อนจะขึ้นน้ำตก (ค่าเข้าห้องน้ำยังแพงกว่า)

 

   
 
     

 
 
   
>


© BIG MAP magazine บริษัท บิ๊กแมพ เน็ตเวอร์ก จำกัด
129/31 หมู่ 11 ซอยนวมินทร์ 163 แขวงคลองกุ่ม เขตบึ่งกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10230 

Tel: 0-2944-3869 Fax: 0-2944-3869