ISSUE 1 เขาใหญ่ – วังน้ำเขียว
   
   

ISSUE 1 เขาใหญ่ – วังน้ำเขียว

รู้จักกับ"วังน้ำเขียว" แหล่งโอโซนอันกับ1ของประเทศไทย

ทำไมต้องเที๋ยวเขาใหญ่
ลัดเลาะชมวิว เส้นมางลัดเข้าสู่เขาใหญ่ บนถนนเส้นผ่านศึก-กุดคล้า

 

 

   
 

 

เครื่องปั้นด่านเกวียน หัตถกรรมของไทย

เมื่อกล่าวถึงเครื่องปั้นดินเผาแล้ว เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนนับได้ว่าเป็นชื่อ แรก ๆ ที่เราจะนึกถึง เพราะชื่อเสียงของ เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนอันเป็นที่รู้จักกัน เป็นอย่างดีด้วยเอกลักษณ์ศิลปหัตถกรรม ที่โดดเด่นเฉพาะตัว มีความสวยงาม และ ทนทาน ซึ่งชาวบ้านแห่งนี้ได้สืบทอดการทำ เครื่องปั้นดินเผากันมาเป็นเวลานาน โดยมี วิวัฒนาการจากการทำหัตถกรรมในครัวเรือน จนปัจจุบันได้เข้าสู่ระบบอุตสาหกรรมเพื่อ การส่งออกนอกท้องถิ่น และยังส่งออกต่าง ประเทศอีกด้วย

 

 

   

 

ถนนผ่านศึก - กุดคล้า

จากที่เคยเป็นเพียงถนนเส้นเล็ก ๆ สายหนึ่งที่ไม่มีคนรู้จัก เดี๋ยวนี้ “ถนนผ่านศึก - กุดคล้า” กลายเป็นเส้นทางหลักของ นักเดินทาง จากทุกสารทิศที่มุ่งมา อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ด้วย เพราะเป็น “ทางลัด” ไปสู่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ทั้งเขาใหญ่ เขาแผงม้า วังน้ำเขียว ฯลฯ อีกทั้งตลอดระยะทาง 23 กิโลเมตร ยังอุดมไปด้วยร้านอาหารขึ้นชื่อ รีสอร์ทสุดฮิป น่ารัก ๆ หลาย แห่ง ร้านกาแฟชื่อดัง อย่าง Coff e Mania, Primo posto ก็ ตั้งอยู่บนถนนสายนี้ รวมทั้งไร่องุ่นใหญ่ ๆ ทั้ง Pb Valley และ Gran-monte ผู้ผลิตไวน์ชั้นนำของประเทศด้วย

 

 

   

 

Palio เขาใหญ่

เดินทางไปเที่ยว “เขาใหญ่” ทั้งที หากไม่แวะที่นี่ก็คงเรียกได้ว่าเชย สุด ๆ แถมยังจะโดนคอระหาว่าไปไม่ถึงเขาใหญ่เลยก็ว่าได้ เพราะที่นี่กลายเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของละแวกนั้นไปแล้ว หลายคนที่แวะเวียนไปเส้นทางถนนธนรัตน์ ทางขึ้นเขาใหญ่ เป็นจะต้องตื่นตาตื่นใจกับสถาปัตยกรรมทรงแปลก สไตล์อีตาลี สีสด ๆ และสิ่งนั้นมันก็เย้ายวนใจพอที่ดึงดูดให้ใครต่อใครต้องจอดรถ แล้วเดินเข้าไปที่นี่กันสักครั้ง Palio เขาใหญ่

 

 

   

 

วังน้ำเขียว

วังน้ำเขียว โอโซนอันดับ 7 ของโลก และอันดับหนึ่งของประเทศไทย นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย "วังน้ำเขียว" สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ คุณเคยไปมาแล้วหรือยัง ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เพียง 2 – 3 ชม. เดินทางจากผ่านจ.ฉะเชิงเทรา เข้า อ.นาดี(ปราจีนบุรี) บนทางหลวงสาย 304 คลิ๊ก การเดินทางวังน้ำเขียว

 

   

 

อุทยานแห่งชาติทับลาน

เขาแผงม้าเป็นที่รู้จักกันมากในวงการ นักนิยมไพร เนื่องจากมีการพบฝูงกระทิง ออก มาหากินในพื้นที่ แม้สภาพป่าจะยังไม่สมบูรณ์ ดังเดิม แต่นี่ก็เป็นสัญญาณป่าอันดี ที่กำลังบอก เราให้รับรู้ถึงสถานะการโลกในปัจจุบัน
นับว่าเป็นความโชคดีที่ อุทยานแห่งชาติทับลาน ยังมีกระทิง สัตว์ที่หาดูได้ยากให้เราดูอยู่ แถมสามารถไปเที่ยวชมได้ทุกวันตลอดทั้ง ปี ยิ่งใครงมาในช่วงปลายฝนแบบนี้จะได้พบกระทิงออกหากินกันเป็นฝูง เลยทีเดียว กิจกรรมสนุก ๆ อย่าง ส่องกระทิง ศึกษาสัตว์ดูความเป็นอยู่ ของธรรมชาติแบบนี้ อาจเป็นหนึ่งในโปรแกรม ของการไปเที่ยววังน้ำเขียว ครั้งนี้ ของคุณก็เป็นได้

 

   

 

สวนดอกเบญจมาศ

“ดินแดนมหัศจรรย์” หรือ “สวิสเซอร์แลนด์แดนอีสาน” หรือ “แหล่งโอโซนอันดับ 1 ของไทย อันดับ 7 ของโลก” ทั้งหมดเป็นที่สะท้อนของชื่อเสียงที่กล่าวขาน ตอบรับที่น่าอัศจรรย์จริง ๆ สภาพ ภูมิประเทศที่เป็นสีเขียวขจีของภูเขา เนินน้อยใหญ่ หนอง คลอง บึง สลับซ้ำซ้อน มองให้เห็นเหมือน สวิสเซอร์แลนด์จริง ๆ จากการสำรวจถึงแหล่งมีโอโซน (มีปริมาณก๊าซ ออกซิเจนในอากาศโดยรวม) มีมากที่สุด ในประเทศไทย และเป็นอันดับ 7 ของโลก

 

   

 

เขื่อนลำพระเพลิง หรือ อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง

เขื่อนลำพระเพลิง เป็นเขื่อนเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่เงียบสงบ อากาศดีเหมาะสำหรับการพักผ่อนยามเย็น และพื้นที่ป่าเหนือเขื่อนก็เหมาะแก่การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ประชาชนท้องถิ่นละแวกนี้ใช้ประโยชน์เพื่อการอุปโภคบริโภค และอยู่ในความดูแลของกรมชลประทาน ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอวังน้ำเขียวที่ใครผ่านเส้นทางนี้มักจะแวะถือโอกาสถ่ายรูปและดื่มด่ำกับบรรยากาศธรรมชาติที่สดชื่นแถวบริเวณเขื่อนเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะเมื่อลมหนาวมาเยือน

 

   

 

น้ำตกห้วยใหญ่

น้ำตกห้วยใหญ่ เป็นน้ำตกที่มีความสูง 60 เมตร กว้าง 30 เมตร เป็นน้ำตกที่ไหลลงจากคลองห้วยใหญ่ ลักษณะของน้ำตกมีทั้งหมด 5 ชั้น โดยแต่ละชั้นก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป น้ำตกแห่งนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับน้ำตกสวนห้อมของ ต.วังน้ำเขียว ได้เช่นกัน

 

   

 

น้ำตกสวนห้อม

น้ำตกสวนห้อม เป็นน้ำตกขนาดเล็ก อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน นักท่องเที่ยวสามารถไปดูนก แคมปิง หรือเล่นน้ำตกได้ การเดินทาง จากอำเภอเมืองนครราชสีมาใช้ทางหลวงหมาย 304 ถึงกิโลเมตรที่ 79 อยู่ฝั่งซ้ายมือติดกับตลาด เลี้ยวซ้าย ผ่านชุมชนจากนั้น จะเป็นทางลูกรังประมาณ 600 เมตร บริเวณทางเข้าน้ำตกมีบ้านพักรับรอง และสถานที่กางเต็นท์

 

   

 

สถานีวิจัยพันธ์พืช สะแกราช

สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราชปกคลุมด้วยป่าไม้สำคัญ 2 ชนิด ได้แก่ป่าดิบแล้ง ( Dry Evergreen forest )และป่าเต็งรัง ( Dry Dipterocarp forest )พันธุ์ไม้ที่สำคัญของป่าดิบแล้งชนิดนี้ประกอบด้วย ตะเคียนหิน ( Hopea ferrea ) ตะเคียนทอง ( Hopea adorata ) กระเบากลัก ( Hydnocarpus ilicifolius ) เป็นต้น ส่วนป่าเต็งรัง ประกอบด้วย เต็ง ( Shorea obtusa ) รัง ( Shorea Siamensis ) พะยอม ( Shorea floribunda ) เป็นต้น ป่าทั้งสองชนิดครอบคลุมเนื้อที่ประมาณร้อยละ 70 ของพื้นที่ สถานีฯ สะแกราช นอกนั้นเป็นป่าชนิดอื่น เช่น ป่าไผ่ ป่าปลูกทุ่งหญ้า เป็นต้น

 

   

 

สวนองุ่น

ที่วังน้ำเขียว ขึ้นชื่อที่สุด ก็ต้องเป็น ไร่องุ่น และผลผลิตจากองุ่น น้ำองุ่น ลูกเกด ไวน์ ขนมจากองุ่น ฯลฯ ไร่องุ่นที่ขึ้นชื่อที่วังน้ำเขียว ได้แก่ ไร่องุ่น วิลเลจฟาร์ม ไร่ตะวันแก้ว ไร่องุ่นภูธาร เป็นต้น

 

   

 

สวนดอกหน้าวัว

สวนหน้าวัวสุชาดา เป็นกลุ่มผลิตดอกหน้าวัวสายพันธุ์ต่างประเทศ ทั้งดอกสีแดง สีขาว สีชมพู สีเขียว สีม่วง คุณภาพรับประกันได้ จากการได้รับรางวัลที่ 1 งานมหกรรมส่งเสริมการเกษตร ที่จัดโดยกรมส่งเสริมการเกษตรมาแล้ว นอกจากดอกหน้าวัวแล้ว ในปัจจุบัน สวนแห่งนี้ยัง ผลิต องุ่นพันธุ์ดี ทั้งชนิดมีเมล็ด และ ไม่มีเมล็ด ออกจำหน่าย และ ให้เยี่ยมชม อีกด้วย สวนแห่งนี้ ตั้งอยู่บนเนื้อที่ประมาณ 90 ไร่ โดยมีแปลงองุ่นมากกว่า 10 ไร่ บริเวณบ้านเขาแผงม้า จากตลาดศาลเจ้าพ่อ เลี้ยวขวาเพื่อไปเขาแผงม้า ตรงทางแยกเข้าวัดเขาแผงม้า ก็จะเห็นไร่ อยู่ด้านขวา

 

   

 

สวนดอกกล้วยไม้

หลังจากหลับใหลผ่านยุคสมัยที่ตลาดท้องถิ่นถูกหลงลืม ทุกวันนี้ ตลาดเก่าโคยกี๊กลับมาคึกคักพร้อมรับแขกตามแบบฉบับถนนคนเดินอัน ทรงเสน่ห์อีกครั้ง ทุกเย็นวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ จะมีของซื้อของขาย มากมายตั้งแต่ของกินโอท็อป ของหัตถกรรมแฮนด์เมด เสื้อผ้าแฟชั่น ของ ที่ระลึก ฯลฯ

 

   

 

จุดชมวิวเขาสลัดได

เป็นจุดที่สูงที่สุดของอำเภอวังน้ำเขียว เพราะเมื่อขึ้นไปบนยอดเขาสลัดไดลูกนี้ จะสามารถมองเห็นอำเภอวังน้ำเขียวได้ทั้งหมด โดยเฉพาะเมื่อยามเกิดทะเลหมอกที่โลมไล้ขุนเขาแต่ละลูก จะมีความงดงามมาก ราวภาพวาดของจิตรกรเลยทีเดียว

 

   

 

หอ สูดโอโซนที่ทะเลวิวอินเลิฟ

วังน้ำเขียว อิน เลิฟ รีสอร์ทสไตล์บูติก อบอวลไปด้วยกลิ่นไอของความรัก ชวนคุณหลบร้อน มาพักผ่อนในบรรยากาศที่สงบ ท่ามกลาง ธรรมชาติ ต้อนรับไออุ่นจากอาทิตย์ในยามเช้า พร้อมเฝ้ามอง พระอาทิตย์ตกในยามเย็น บนพื้นที่สีเขียวกว่า 10 ไร่ เหมาะสำหรับลูกค้าที่รักความเป็นส่วนตัว

 

   

 

สวนเกษตรกรรมไร้สารพิษ

เกษตรกรที่ตระหนักถึงปัญหานี้ได้รวมตัวกันจัดตั้งเป็นกลุ่มชื่อ "กลุ่มส่งเสริมกสิกรรม ไร้สารพิษวังน้ำเขียว" เมื่อต้นปี 2541 เพื่อฟื้นฟูสภาพป่า อนุรักษ์ดินและน้ำ โดยทำการเกษตรแบบ ไร้สารพิษเพื่อไม่ให้มีสารเคมีตกค้างไหลลงไปสู่แหล่งน้ำทางตอนล่าง อย่างไรก็ตาม การดำเนินงานของเกษตรกรมีขีดจำกัด เช่น ฝายที่ก่อสร้างขึ้นเองพังทุกปี เนื่องจากความแรงของกระแสน้ำ กลุ่มเกษตรกรจึงขอรับการสนับสนุนมายัง มูลนิธิชัยพัฒนา ต่อมาความทราบฝ่าละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณ รับไว้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เมื่อ วันที่ 9 ตุลาคม 2541

 

   

 

ศูนย์ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภูเขาหลวง

ศูนย์ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ป่าเขาภูหลวง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเลือกใหม่ในพื้นที่ ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาภูหลวง บ้านคลองสมบูรณ์ ตำบลระเริง อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ครอบคุมพื้นที่ 170,000 ไร่ เป็นเทือกเขาป่าดิบแล้งแนวยาวกว่า 40 กิโลเมตร มีศูนย์ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และเจ้าหน้าที่ประจำ เปิดให้บริการเข้าค่ายศึกษาธรรมชาติในทุกรูปแบบ และจัดกิจกรรมต่าง ๆ พร้อมที่พักทั้งแบบบ้าน และ เต็นท์

 

   
 
     

 
 
   


© BIG MAP magazine บริษัท บิ๊กแมพ เน็ตเวอร์ก จำกัด
129/31 หมู่ 11 ซอยนวมินทร์ 163 แขวงคลองกุ่ม เขตบึ่งกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10230 

Tel: 0-2944-3869 Fax: 0-2944-3869