INSIDE #3 หัวหิน-ปราณบุรี
   
    INSIDE #3 หัวหิน-ปราณบุรี
ตะลุยเมืองตากอากาศแสนโรแมนติก
จาก หัวหิน ถึง ปราณบุรี
 

 

   
 

 

สวนหลวงราชินี

สวนหลวงราชินีคือสวนสาธารณะริมทะเลขนาดย่อมที่เหมาะกับการทำ (เขามีเครื่อง พาลูกหลานมาเล่นที่สนามเด็กเล่น มาโฉบเฉี่ยว สนุกสนานกับบรรยากาศแสงสียามค่ำคืนแห่งเมืองหัวหินกับ ร้านบาร์นั่งชิลสบายๆ อย่าง Build Bar บาร์ยอดฮิต สำหรับการพบปะสังสรรค์ของเหล่าผองเพื่อน หรือบางครั้งยัง เป็นจุดรวมตัวของเหล่าคอบอลเพื่อเชียร์ฟุตบอลคู่โปรดผ่านทาง จอใหญ่ยักษ์สะใจแน่นอน ด้วยบรรยากาศร้านโปร่งสบายไม่ แออัด มีให้เลือกนั่งทั้งแบบนอกร้านและด้านใน บริการเครื่อง ดื่มหลากหลาย ซอฟท์ดริ้งชนิดต่างๆ รวมไปถึงเบียร์สด ยอดนิยมอย่าง Hoegaarden พร้อมเสิร์ฟด้วยรอยยิ้มจาก PR สาวสวย ยามค่ำคืนพบกับการแสดงดนตรีสดที่มีเล่นทุกคืน ช่วยเพิ่มอรรถรสของการสังสรรค์ได้เป็นอย่างดี บรรยากาศแสนสบาย อาหารก็แสนอร่อย Build Bar พร้อมบริการอาหารหลากชนิดจากกุ๊กฝีมือเยี่ยม เมนูแนะนำที่ ต้องลอง แซลมอนแช่น้ำปลารสแซ่บ ปูนิ่มทอดกระเทียม กุ้งวา ซาบิ ปลานิลแดดเดียว หรือจะลองกับเมนูอาหารว่างอย่างไก่ดูม (ไก่ทอดสมุนไพร) หมูตู้ม (ลาบทอดผสมวุ้นเส้น) ก็อร่อยติดใจไม่ แพ้กัน ท่ามกลางบรรยากาศอันทรงเสน่ห์แห่งเมืองหัวหินนี้ หาก คุณยังคิดไม่ออกว่าจะไปนั่งชิลที่ไหน ลองแวะมาที่นี่ Build Bar หัวหินซอย 6 ซ่อนอยู่ มาที่นี่รับรองว่าจะพบทะเลหัวหินในอีกรูปแบบ ไม่มีฝรั่งอาบแดด

จากทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) เข้าสะดวกที่สุดได้ 2ทางคือทางซอยหัวหิน19 (วัดไกลกังวล)
เมื่อถึงสุดซอยแล้วเลี้ยวขวาประมาณ 200 เมตร กับทางซอยหัวหิน 33 (หอสมุดรัชมังคลาภิเษกวังไกลกังวล)
เมื่อสุดซอยให้เลี้ยวซ้ายราว 600 เมตร ไม่มีกำหนดเวลาเปิด-ปิด

 

   

 

สถานีรถไฟหัวหิน

ใครมีโอกาสเข้ามายังวัดบุษยะบรรพตวัดแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณที่เรียกว่าเขาต้นงิ้วดังนั้นใครไม่เคยเห็นต้นงิ้วสามารถมาดูกันได้ แต่ไม่ต้องไปปืนเล่นพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวยามเสด็จทอดพระเนตรกองเสือป่าและลูกเสือหลังพระองค์เสด็จสวรรคต การรถไฟแห่งประเทศไทยได้รื้อถอนพลับพลามาเก็บไว้เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์กระทั่งปี พ.ศ.2511จึงมีการนำพลับพลาที่เก็บไว้มาปลูกใหม่ที่สถานีรถไฟหัวหินเพื่อเป็น

เดินทางสะดวกที่สุดด้วยการเลี้ยวเข้าซอยหัวหิน 70 จะพบทางรถไฟ ให้เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 500 เมตรจะถึงสถานี

 

   

 

วัดบุษยะบรรพต

เพราะป้ายบอกให้แวะเวียนมาสักการะพระนอนองค์ใหญ่ ทำให้ใครต่อ ความโดดเด่นของสถานีรถไฟหัวหินอีกสิ่งคือ “พลับพลาสถานี” แต่ใครเลยจะรู้บ้างว่าในอดีตพลับพลาดั้งเดิมไม่ได้อยู่ ที่นี่ แต่อยู่ที่สนามจันทร์ จังหวัดนครปฐมต่างหาก โดยเป็นพลับพลาที่ประทับของรัชกาลที่ 6 หัวหินเหมือนเช่นในปัจจุบัน ถึงสถานี หรอกนะ คอยเก็บแรงไว้ปีนจริงๆ หลัง จากหมดอายุขัยแล้วดีกว่า! ภายในวัดมี พื้นที่กว้างขวาง หากขับรถไปสุดทางจะ พบพระนอนหรือพระพุทธไสยาสน์นวราช มงคล สีทองอร่ามความยาวเกือบ 20 เมตร ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธาอย่างยิ่ง

อยู่ทางไปเขาหินเหล็กไฟ โดยเมื่อเข้าซอยหัวหิน 70 มาประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะพบทางเข้าวัดทางขวา

 

   

 

ตลาดโต้รุ่งหัวหิน

นอกจากการมาซึมซับบรรยากาศแห่งการพักผ่อนของเมืองริมชายหาดอัน ทรงเสน่ห์ที่เมืองหัวหินแล้ว สิ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมพุ่งเป้าเข้ามาที่สุดของการมา
เยือนหัวหิน ก็คงหนีไม่พ้นการมาเดินหาของกินอร่อยๆ ที่ตลาดโต้รุ่งหัวหินนี้ ซึ่ง ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดดั่งเดิมที่เก่าแก่อยู่คู่กับชาวเมืองมาช้านาน แม้ปัจจุบันจะมี การเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตสักหน่อย แต่ก็ยังทรงเสน่ห์และน่าหลงใหลอยู่ไม่น้อย

อยู่บนทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ซอยหัวหิน 72 (ถนนเดชา นุชิต) เริ่มตั้งร้านตั้งแต่เวลา 17.00 น. ละตลาดจะเริ่มวายประมาณเที่ยงคืน

 

   

 

ตลาดน้ำหัวหิน

ด้วยความรักในถิ่นเกิด พร้อมกับความต้องการสร้างแหล่งท่องเที่ยวในอีกรูปแบบ ตลาดน้ำหัวหิน (Hua-Hin Floating ตลาดริมน้ำกว้างขวางซึ่งมีพื้นที่กว่า 20 ไร่ พร้อมบึงน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของกลายเป็นความลงตัวที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบและต้องพกกล้องมาเต๊ะท่ากดชัตเตอร์ถ่ายรูปกันเป็นว่าเล่น

99/9 ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 77110
Tel. 0-3282-7888, 08-1197-7772-4
Fax. 0-3282-7889
www.huahinfloatingmarket.com
E-mail : huahinfloatingmarket@hotmail.com
Facebook : ตลาดน้ำหัวหิน (Hua Hin Floating Market)

 

   

 

หมู่บ้านช้างหัวหิน

วหินไม่ได้มีแต่หอย และใหญ่กว่าหอยมากนักก็คือช้าง ช้าง ช้าง ช้าง ช้าง มีหูมีตา หางยาวนี่แหละ ใครเลยจะรู้เล่าบ้างว่ากิจกรรมสุดฮิตของชาวต่างชาติอย่างหนึ่งเมื่อ มาเที่ยวหัวหินคือการขี่ช้างท่องไพร โดยเฉพาะที่หมู่บ้านช้างหัวหิน หลังวัดเขาอิติสุค
โต ถือเป็นไฮไลท์เด็ดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ยอมพลาดเด็ดขาด ซึ่งเมื่อฝรั่งมังค่า ยังไม่ยอมพลาด คนไทยเราเองจะพลาดไปได้ยังไง

ตั้งอยู่ที่ 38/47 ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 77110
ด้านหลังวัดเขาอิติ สุคโต ใช้การเดินทางเช่นเดียวกับไปวัด เมื่อถึงวัดจะมีป้ายบอกให้เลี้ยวซ้ายสู่หมู่บ้านช้าง
เปิดทุกวัน 8.00 - 17.00 น.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Tel. 0-3251-6181, 08-5550-5377, 08-9900-8095
Fax. 0-3251-6181
www.thaielephant-village.com

 

   

 

บ้านเขาอิติสุคโต

“ผู้มาดีและผู้ไปดี” คือคำแปลของคำว่าอิติสุคโต ดังนั้นมาถึงหัวหินก็น่าจะแวะ เวียนมาไหว้พระที่วัดแห่งนี้สักหน่อย บริเวณวัดกว้างขวางร่มรื่นด้วยต้นไม้และเต็มไปด้วย พระพุทธรูปขนาดใหญ่ รูปปูนปั้นต่างๆ รวมถึงพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอม เกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และสมเด็จพระเจ้าตากสิน มหาราช

ทางเข้าวัดอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 3218 (หัวหิน-ห้วยมงคล) ฝั่งขาเข้ามายัง หาดหัวหิน
Facebook : วัดเขาอิติสุคโต (WatKaoItiSuKaTo)

 

   

 

หมู่บ้านศิลปิน

อยากแปลงกายเป็นศิลปินผู้รักงานศิลปะต้องมาเยือนที่นี่เลย หมู่บ้านศิลปิน บรรยากาศข้างในเจ๋งเป้งอย่าบอกใคร เหมือนกำลังเดินอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆซึ่งบ้าน แต่ละหลังนำเอาผลงานศิลปะออกมาโชว์กันไม่ยอมน้อยหน้าใคร

อยู่ริมทางหลวงหมายเลข 3218 (หัวหิน-ห้วยมงคล) ฝั่งขาเข้ามายังหาด หัวหิน เลยจากวัดอิติสุคโตประมาณ 1 กิโลเมตร
เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ 10.00 – 17.00 น. ไม่เสียค่าเข้าชม
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Tel. 0-3253-4830, 08-7047- 7125
Facebook : Baansillapinhuahin Artistvillage

 

   

 

หาดหัวหิน

ทะเลหัวหินไม่เคยสิ้นมนต์ขลัง น่าจะเป็นจริงเพราะ กรุงที่ไม่พลุกพล่านด้วยกิจกรรมโลดโผนเหมือนที่พัทยา แต่ เป็นทะเลสบายๆ ในบรรยากาศนอนอาบแดด เล่นน้ำทะเล และขี่ม้าชมชายหาด

ทางลงหาดสาธารณะสะดวกที่สุดอยู่ในซอย 61 หรือถนนดำเนินเกษม แต่มีที่จอดรถค่อนข้างจำกัด

 

   

 

เขาหินเหล็กไฟ

เขาหินเหล็กไฟ ฟังชื่อช่างน่าเกรงขามและดูน่าหวาดกลัว แต่เอาเข้า จริงแล้วนอกจากบนเขาหินเหล็กไฟจะสดชื่นด้วยสายลมเย็นและ ต้นไม้ใบไม้นานาพรรณแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวเมืองหัวหินที่สวยที่สุดและง่าย ต่อการเข้าถึงที่สุดอีกด้วย

จากซอยหัวหิน 70 เมื่อข้ามทางรถไฟมาแล้วให้ตรงมาเรื่อยๆ ตามถนนชมสินธุ์ ประมาณ 2 กิโลเมตรจะถึงลานจอดรถบน ยอดเขา

เปิดทุกวัน 6.00-20.00 น. ไม่เสียค่าเข้าชม

 

   

 

ตลาดจักจั่น Cicada Market

Cicada Market หรือที่แปลเป็นชื่อภาษาไทย เท่ๆ ว่าตลาดจั๊กจั๋น นอกจากของซื้อของขายแปลกตาแล้วเขายังมีแกลเลอรี่ งานศิลปะแปลกๆให้ชมกันฟรีๆอีกด้วย จะช้อป จะชิมก็เหมาะเหม็ง เพราะ เขามีโซนบริการอาหารหลายหลาก ผัดไท กระเพราะปลา ส้มตำไก่ย่าง ขนมจีนน้ำยา สเต็ก เรียกได้ว่าขนกันมาทุกสัญชาติ แถมยังมีอาหารซีฟู้ดสดๆ จะลวกจิ้มหรือปิ้งย่างก็สั่งได้เลย

Cicada Market มีที่จอดรถอยู่ฝั่งตรงข้าม ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่หากเต็มก็ยังมีพื้นที่เอกชนโดยรอบสามารถจอดได้
ค่าบริการอยู่ที่คันละ 40 บาท

เปิดวันศุกร์-เสาร์ เวลา 16.00 – 23.00 น.

อาทิตย์ เปิด 16:00 - 22:00

 

   

 

วัดเขาไกรลาศ

วัดเขาไกรลาศตั้งอยู่บนภูเขาลูกย่อมๆ เรียกเหงื่อได้ดีทีเดียวยามเดินขึ้นไป แต่นับว่าคุ้มค่าความเหนื่อยเพราะด้านบนมีสิ่งศักดิ์ สิทธิ์ให้เรากราบไหว้บูชามากมาย รวมถึงหลวงพ่อเขาไกรลาศภายในวิหารซึ่งชาวบ้านเคารพนับถืออย่างมาก บนวัดยังเป็นจุดชมวิวมุม
สูงที่งดงามอีกแห่งของหัวหิน เห็นทั้งทิศตะวันออกซึ่งเป็นทะเลอ่าวไทยกับตัวเมืองหัวหิน และทิศตะวันตกซึ่งเป็นภาพบ้านเรือนของ ชุมชนเขาตะเกียบที่มีแนวทิวเขาสลับซับซ้อนเป็นฉากหลัง

อยู่ระหว่างทางมุ่งหน้าไปเขาตะเกียบ จะพบทางแยกเลี้ยวขวาเพื่อวัด

 

   

 

วัดเขาตะเกียบ

บนเขาตะเกียบแบ่งได้เป็นสองส่วนซึ่งรถ สามารถขึ้นถึงยอดเขาทั้งคู่ ฝั่งหนึ่งเป็นที่ตั้งของรอยพระพุทธบาท พระบรม รูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ตรงนี้เองเป็นจุดชมวิวที่จะมองเห็นเวิ้ง อ่าวหัวหินได้สวยงามที่สุด สดชื่นอย่าบอกใคร แถมเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ดีมากด้วย

อยู่สุดถนนเขาตะเกียบ สามารถนำขับรถขึ้นไปจอดด้านบนได้

 

   

 

หาดเขาตะเกียบ

หาดทรายทอดยาวถัดจากหาดหัวหินซึ่งมีเขาตะเกียบ แบ่งแยกให้ทั้งสองหาดแยกจากกันคือหาดเขาตะเกียบ สำหรับ ใครก็ตามที่กำลังมองหาหาดที่พลุกพล่านน้อยกว่า เรียบง่าย มากกว่า เหมือนเป็นที่หลบมุมจากความครึกครื้นคึกคักทั้ง หลายของหัวหิน แต่ไม่ไร้ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวก เตียง ชายหาด บริการนวดแผนไทย หรือกิจกรรมทางน้ำพอหอม ปากหอมคอ ที่หาดเขาตะเกียบตอบสนองได้ทั่วถึงแน่ๆ

มุ่งหน้าไปทางเขาตะเกียบ เมื่อถึงทางแยกซึ่งเลี้ยวขวาไปวัดเขาไกรสาศให้ไปตามทางดังกล่าว เลยจากวัดไปราว 600 กิโลเมตรจะ พบทางลงหาดตามซอกซอยต่างๆ

 

   

 

วิกหัวหิน

ไม่เชิงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว แต่วิกหัวหินก็น่าสนใจมากมาย เพราะนอกจากจะมีโรงละครโอ่อ่า ขนาดกว่า 300 ที่นั่ง และลานแสดงนานากิจกรรมกลางแจ้งแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของโรงเรียนระดับ มัธยมศึกษาซึ่งเพิ่มเติมการเรียนการสอนด้านการแสดง ศิลปวัฒนธรรมแขนงต่างๆ มีการสอนศิลปะ หลากหลายสาขาในวันหยุดสุดสัปดาห์

อยู่ริมทางหลวงหมาย เลข 4 (ถนน เพชรเกษม) ฝั่งขาเข้ากรุงเทพ ใกล้กับปาก ซอยหัวหิน 114 เยี่ยมชมสถานที่ โดยไม่เสียค่าเข้า

เวลา 10.00- 17.00 น. ตรวจสอบรอบการแสดง กิจกรรมต่างๆ หรือสอบถามราย

ละเอียดเพิ่มเติม
Tel. 0-3282-7814, 0-3282-7815
www.vichuahin.com

 

   

 

หัวหิน ซาฟารี

ขี่ช้างกันไหม? ดูงูดีกว่า? โชว์จระเข้ก็เด็ดนะเธอ ว่าแล้วชวนกันไปเที่ยวหัวหิน ซาฟารี ดีหรือเปล่า? บรรยากาศอาจอบอวลด้วยฝรั่งมังค่าที่ชอบจูงลูกพาหลานมาสัมผัส ซาฟารีแบบไทยๆ แต่คนไทยก็เที่ยวได้เที่ยวดีไม่แพ้กัน ที่นี่เขามีกิจกรรมเด่นสามอย่างคือ การขี่ช้างท่องไพร ชมการแสดงช้าง และการแสดงงูกับจระเข้

เข้าได้ทั้งจากซอยหัวหิน 95 และหัวหิน 97
เปิดทุกวัน 9.00-17.00 น. การแสดงรอบ แรก (ช้าง) เริ่มเวลา 10.30 น. การแสดงรอบ สุดท้าย (งูและจระเข้) เริ่มเวลา 15.45 น.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
08-9810-1351, 08-1575-7554, 08-1441-1627
www.huahinsafari.com

 

   

 

น้ำตกป่าละอู

ไกลออกไป ไกลออกไป ในผืนป่าอันกว้างใหญ่แห่งขุนเขาตะนาวศรียังคงมีน้ำตก งดงามซ่อนตัวอยู่กลางป่าลึก... เอาล่ะ... ความจริงคงไม่ต้องเล่าให้ดูลึกลับน่าตื่นเต้นขนาด นั้น แต่อย่างไรเสียการมาเที่ยวน้ำตกป่าละอูก็ยังทำให้นักเดินทางหัวใจพองโตกับการได้เข้า มาสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด แถมยังเที่ยวไม่ยากเพราะทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เจ้าของพื้นที่ดูแลปรับปรุงสถานที่เป็นอย่างดี

อยู่ห่างจากหาดหัวหินราว 60 กิโลเมตร จากทางหลวงหมายเลข 4 (ถนน เพชรเกษม) ให้เลี้ยวเข้าซอยหัวหิน 70 ตรงสี่แยกไฟแดง เมื่อข้ามทางรถไฟแล้วให้เลี้ยวขวา ใช้ทางหลวงหมายเลข 3218 (หัวหิน-ห้วยมงคล) จนกระทั่งเชื่อมต่อกับทางหลวงหมายเลข 3219 (ห้วยตะเภา-ป่าละอู)
ตลอดทางจะมีป้ายบอกเป็นระยะ เข้าชมน้ำตกได้เฉพาะเวลา 06.00-17.00 น.
ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท รถยนต์คันละ 30 บาท
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
Tel.0-3245-9293

 

   

 

ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม

แก่งหินแห่ง ลำน้ำภาชีนี้อยู่ในอาณาบริเวณของสวนป่าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ทุกเสาร์- อาทิตย์หรือวันหยุด ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจะมานั่งปิกนิกเล่นน้ำกันให้ ชุ่มฉ่ำอุรา สายน้ำไหลผ่านแก่งหินดูสวยงามแปลกตา บรรยากาศที่นี่ดีสุดยอด เพราะเขียวขจีร่มรื่นด้วยพรรณไม้นานาชนิดเนื่องจากเป็นที่ตั้งของศูนย์ศึกษา พันธุ์ป่าไม้สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อีกทั้งยังมีศูนย์ศีลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถหัตถศิลป์ถิ่นหรดี ใครไปเที่ยวก็สามารถเลือกซื้อเครื่องปั้น เซรามิคอันเป็นผลงานโดดเด่นกลับไปเป็นของฝากติดมือ

อยู่ภายในซอยหัวหิน 112 โดยเมื่อเลยตลาดน้ำหัวหินมาแล้วจะพบสามแยก เลี้ยวซ้ายเข้าตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม หรือจะเข้าจากทางหลวงหมายเลข 37 (เลี่ยงเมืองชะอำ-หัวหิน) ก็ได้เช่นกัน

เปิดทุกวัน 10.00-19.00 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Tel. 0-3290-0111
Facebook : ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม

 

   

 

ศาลเจ้าพ่อพระพรหม

พระพรหม เทพ เจ้าแห่งการสร้างสรรค์ เทพเจ้าแห่งความเมตตา ผู้สร้างโลกและให้ กำเนิดสิ่งต่าง ๆ ในจักรวาล พระพรหมมีสี่พักตร์ พระศอสวมลูกประคำ พระหัตถ์แต่ละข้างถือ ดอกบัว คัมภีร์ และหม้อน้ำ ตามคติของชาวไทย ที่รับความเชื่อมาจากศาสนาฮินดู เชื่อว่าพระ
พรหมเป็นผู้ลิขิต ชะตาชีวิตของบุคคลตั้งแต่ เกิดจนตาย อันเป็นที่มาของคำว่า “พรหม ลิขิต” และผู้ใดที่บูชาพระพรหมอยู่เป็นนิจ พระองค์จะประทานพรให้สมหวัง เรียกว่า “พรพรหม” หรือ “พรหมพร”
ตั้งอยู่ภายในซอยหัวหิน 91 ตรงมาราว 300 เมตร จะพบป้ายให้เลี้ยวขวาเข้าไปอีกเล็ก น้อย

เปิดทุกวัน ไม่มีกำหนดเวลาเปิด-ปิด แต่ควรมาประมาณ 6.00-18.00 น

 

   

 

หาดสวนสนประดิพันธ์

รถไฟแล่นมาโน่นแล้วและเบรกเอี๊ยดหยุดสนิทที่ที่หยุดรถสวน สนประดิพัทธ์ นักท่องเที่ยวทยอยลงจากรถและเดินเข้าหาทะเลอย่างหน้าชื่นตาบาน นั่น คือเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เพราะ หาดสวนสนประดิพัทธ์ซึ่งจัดเป็นพื้นที่ในเขตทหารถือเป็นหนึ่งในเส้นทางท่องเที่ยวของ การรถไฟแห่งประเทศไทย

ทางเข้าหาดอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 4 (ถนน เพชรเกษม) ฝั่งขาออกจากกรุงเทพ เลยซอยหัวหิน 97 มาประมาณ 1 กิโลเมตร นำรถยนต์เข้าเสียค่าธรรมเนียม 20 บาทต่อคัน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือจองบ้านพัก Tel. 0-3253-6581-3, 08-1986-6984
สอบถามข้อมูลท่อง เที่ยวทางรถไฟ Tel. Call Center รฟท. 1690

 

   

 

เขาเต่า 

หนึ่งในจุดชมวิวทะเลที่ดีที่สุด ของหัวหินซ่อนตัวอยู่ตรงนี้ลึกเข้ามาใน ซอยหัวหิน 101 คือชุมชนบ้านเขาเต่า สถานที่ซึ่งหลีกหนีจากความพลุกพล่าน ของตัวเมืองหัวหินแต่เต็มเปี่ยมด้วยเสน่ห์ ในแบบฉบับของตนเอง นักท่องเที่ยวหลาย คนที่บังเอิญหลงทางมาตามป้ายบอกทาง โดยมากมักกลับออกไปพร้อมหัวใจพองโต และใครก็ตามที่มาเขาเต่าเพราะรู้ดีอยู่ เต็มอกว่าที่นี่มีอะไรดี พวกเขาล้วนได้รับ สิ่งที่ต้องการกลับไปเสมอ

 

   

 

วัดห้วยมงคล 

ท่องเที่ยวไหว้พระ... หากเป็นแต่ก่อนคงฟังดูแปลก แต่เดี๋ยว นี้ไม่แปลกอะไรอีกแล้วเพราะวัดวาอารามแปรเปลี่ยนน กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในอีกรูปแบบ หรือหากเรียกให้ ไพเราะเพราะพริ้งคือการท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนา และยิ่ง ที่วัดห้วยมงคล ถ้าเรียกว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยังไม่ผิดนักเลย ด้วยซ้ำ เพราะแต่ละวันรถทัวร์นับร้อยคันจะนำพาพุทธศาสนิกชนมากราบไหว้รูปหล่อหลวงปู่ทวด
หรือหลวงพ่อทวด (เหยียบน้ำทะเลจืด) องค์ใหญ่ที่สุดในโลกจนกลายเป็นอีกไฮไลท์ ที่คนมาหัวหินพลาดไม่ได้ แล้วคุณเองจะพลาดได้ไง
ห่างจากหาดหัวหินประมาณ 14 กิโลเมตร เดินทาง สะดวกที่สุดจากซอยหัวหิน 70 เมื่อข้ามทางรถไฟจะพบแยก เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3218 (หัวหิน-ห้วยมงคล) และ ถ้ามาจากทางหลวงหมายเลข 37 (เลี่ยงเมืองชะอำ-หัวหิน) ก็จะ พบทางแยกเข้ามาถนนเส้นนี้เช่นกัน มีป้ายบอกทางโดยตลอด สามารถมากราบไหว้หลวงพ่อทวด ตั้งแต่เวลา 05.00-22.00 น.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Tel. 0-3257-6187-8

 

   

 

ปากน้ำปราณ

มาเยือนปากน้ำปราณคงต้องถามก่อนว่ามาด้วยเหตุผลใด เพราะในความดูเหมือน จะไม่มีอะไร ที่นี่กลับมีอะไรซ่อนอยู่มากมาย อันดับแรกในตำบลเล็กๆ แห่งนี้มีร้านอาหาร ทะเลสดใหม่ให้คุณเลือกละเมียดละไมกับเมนูเย้ายวนเบื้องหน้าเพียบ การันตีความสดใหม่ เพราะไม่ว่าจะกุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก ฯลฯ ล้วนส่งตรงจากเรือประมงที่เพิ่งกลับคืนมา จากท้องทะเล แถมราคาไม่แพงจนเว่อร์ หรือหากใครอยากซื้อปูเป็นๆ กุ้งสดๆ กลับไปทำ กินเองที่บ้านก็คัดกันเอาได้เลย ยิ่งถ้าจะเลือกของทะเลแปรรูปต่างๆ ก็มีให้เลือกนับไม่ถ้วน

ตำบลปากน้ำปราณอยู่ห่างจากแยกปราณบุรีบนทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) เข้าไปประมาณ 10 กิโลเมตร มีป้ายบอกโดยตลอด หรือสามารถเข้าจากทางอำเภอหัวหินผ่านทางซอยหัวหิน 105 ก็สะดวกเช่นกัน

 

   

 

วนอุทยานปราณบุรี

ทิวสนยอดสูงลิบเรียงรายไกลแสนไกล ชายหาดทอดยาวและกว้างขวาง พร้อมวิว แปลกตาของสนามหญ้าสีเขียวตัดกับท้อง ทะเลสีคราม บรรยากาศที่วนอุทยานปราณบุรี ไม่มีอะไรอื่นอีกนอกจากความสดชื่นสบายตา สบายใจ เป็นการปลดปล่อยอย่างสมบูรณ์แบบ จนทำให้คุณต้องหายใจลึกๆ และร้องว้าว... ออกมา

เดินทางสะดวกที่สุดด้วยการเข้าซอยหัวหิน 105 เมื่อข้ามทางรถไฟแล้วให้เลี้ยว ซ้ายไปตามป้ายวนอุทยานปราณบุรี มาตามทางอีกราว 5 กิโลเมตรมีป้ายบอกเป็นระยะ ไม่เสียค่าเข้าชมและไม่กำหนดเวลาเปิด-ปิด ยกเว้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ห้ามเข้าหลัง 18.00 น.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Tel. 0-3262-1608, 08-9787-4812

 

   

 

ล่องเรือเที่ยวแม่น้ำปราณ

เสียงเรือหางยาวดังอื้ออึงผสานไปกับเสียงสายน้ำสาด กระเซ็นนำละอองลอยมากระทบใบหน้าสร้างความชื่นฉ่ำใจ สิ่งที่ตาเห็นตลอดสองข้างทางไม่ว่าจะเป็นป่าชายเลน วิถีชีวิตผู้คนริมน้ำปากทะเลเรือประมงสีสันสดใสล้วนเป็นภาพ ที่ทำให้เราต้องคิดแล้วคิดอีกว่าในความเป็นจริงธรรมชาติ และมนุษย์ก็อยู่ร่วมกันอย่างกลมเกลียวหากปรับหาความ สมดุลพึ่งพากันและกัน

ท่าเทียบเรือนำเที่ยวหลักอยู่ภายในทางเดินศึกษา ธรรมชาติป่าชายเลนของวนอุทยานปราณบุรี

สอบถามข้อมูล
เพิ่มเติมหรือติดต่อเรือนำเที่ยวได้ที่กลุ่มท่องเที่ยวเพื่อการ อนุรักษ์ป่าชายเลน บ้านคลองเก่า
Tel. 08-9787-4812, 08-9616-8264

 

   

 

เขาเจ้าแม่ทับทิมทอง 

เรื่องราวปรัมปราเล่าขานกันว่าย้อนกลับไปกว่า สองศตวรรษก่อน มีชาวจีนแล่นเรือสำเภาจากบ้านมา ไกลโพ้นตามลายแทงสมบัติของเจ้าแม่เทียนโหวเซี้ยบ้อ (เจ้าแม่ทับทิมทอง) จนกระทั่งถึงภูเขาลูกหนึ่งที่ปากน้ำ ปราณ หลังจากพบสมบัติตามลายแทงจึงจัดสร้างศาล บูชาเจ้าแม่ขึ้น และเวลาต่อมาก็กลายเป็นที่เคารพ สักการะยิ่งของชาวปากน้ำปราณ

อยู่ที่บ้านท่าลาดกระดานไม่ไกลจากวนอุทยานปราณบุรี ในตำบลปากน้ำปราณจะ มีป้ายบอกทางสู่เขาเจ้าแม่ทับทิมมองอยู่ทั่วไปเป็นระยะ

 

   

 

หาดปราณบุรี และหาดนเรศวร

โอ้... ทะเลแสนงาม ฟ้าสีครามสดใส เดินเล่นหาดปราณบุรีไปก็ต้องร้องเพลงนี้ไป ว่ากันว่าถ้าพูดถึงหาดทราย และทะเลทางภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย คงไม่สามารถฟันธงได้ว่าที่ไหนสวยกว่าที่ไหน มีเพียงแค่ว่าคาแรคเตอร์ของแต่ละหาด แตกต่างกันอย่างไร และที่หาดปราณบุรีกับหาดนเรศวรซึ่งถือว่าเป็นแนวหาดเดียวกันไล่ตั้งแต่ปากน้ำปราณบุรีจนไปสิ้น สุดที่เขากะโหลก รวมความยาวกว่า 7 กิโลเมตร

ตั้งแต่ปากน้ำปราณจะมีถนนเลียบชายหาดให้วิ่งยาวๆ และมีทางลงชายหาดเป็นระยะ

 

   

 

ศูนย์ฯ สิรินาถราชินี

... สวรรค์สีเขียวเป็นแบบนี้นี่เอง และสิ่งที่ทำให้ต้องอึ้งบวกทึ่งมากกว่าผืนป่าชายเลน เขียวขจีไกลลิบหูลิบตาเหมือนจะทอดยาวไปบรรจบกับเส้น ขอบฟ้าคือการได้รับรู้ว่าป่าอุดมสมบูรณ์ที่เห็นอยู่นี้ หากย้อน กลับไปเพียงแค่ 15 ปีที่ผ่านมามีสภาพเป็นเพียงนากุ้งร้างไร้ ประโยชน์เท่านั้น

อยู่ในตำบลปากน้ำปราณ ห่างจากสี่แยกปราณบุรี 7 กิโลเมตร หากมาจากหาดหัวหินสามารถใช้เส้นทางเข้าซอย หัวหิน 105 เมื่อข้ามทางรถไฟแล้วเลี้ยวขวาตามป้ายมายัง ศูนย์ฯระยะทางราว 9 กิโลเมตร เปิดทุกวัน 8.30 – 16.30 น. ไม่เสียค่าเข้าชม
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Tel. 0-3263- 2255 หรือ Facebook : ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี

 

   

 

เขากระโหลก

พูดถึงชื่อวนอุทยานท้าว โกษาทำเอาบางคนเกาหัวแกรก แต่พอ ประมาณเปลี่ยนมาเรียกชื่อชาวบ้านว่าเขากะโหลกก็ต้อง ร้องอ๋อ เพราะถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวยอดฮิตใน อำเภอปราณบุรี และเป็นจุดสิ้นสุดของชายหาดที่ทอดตัวยาว มาตั้งแต่ปากน้ำปราณก็ว่าได้

เข้ามาจากแยกปราณบุรีประมาณ 13 กิโลเมตร
หากมาจากถนนเลียบชายหาด ปราณบุรีจะอยู่ท้ายสุด ไม่เสียค่าเข้าชม และ ไม่มีเวลาเปิด-ปิด

 

   

 

ค่ายธนะรัชต์

ใครว่าทหารหาญเคร่งขรึมตลอดเวลา หรือพอได้ยินว่าเป็นเขตทหารล่ะก็มักวิตกคิดไปเองว่าประชาชนซึ่งไม่ได้ ถือปืนคอยปกป้องประเทศอย่างเราคงเข้าไม่ได้ ต้องทำความเข้าใจ เสียใหม่เพราะเดี๋ยวนี้เขาพัฒนาแล้ว เขตทหารผันมาเป็นหนึ่งในที่เที่ยว เจ๋งๆ
หลายแห่งซึ่งรวมถึงค่ายธนะรัชต์ด้วย เขามีกิจกรรมเพียบทั้ง กระโดดหอไต่หน้าผาจำลอง ยิงปืนเพนท์บอล ยิงปืนด้วยกระสุนจริง ล่องเรือยาง เดินป่า ขึ้นเขา ปั่นจักรยาน หรือจะเล่นกีฬาอย่างเทนนิส กอล์ฟ ฟุตบอล ฯลฯ เรียกว่าสาธยายไม่หมดเลยเชียวล่ะ

อยู่ริมทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ฝั่งขาเข้ากรุงเทพ หากมาจากขาออกรุงเทพจะถึงก่อนสี่แยกปราณบุรี ประมาณ
2 กิโลเมตร แต่ละกิจกรรมกำหนดเวลาเปิด-ปิด และกฎระเบียบไม่เหมือน กัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโดยตรงที่ สำนักงานท่องเที่ยวศูนย์การทหารราบ Tel. 0-3255-5158

 

   

 

เขื่อนปราณบุรี

วิวอ่างเก็บน้ำหรือทะเลสาบไม่ว่าจะมองมุมไหนหรือสภาพอากาศอย่างไรก็ สวยงามและสดชื่นอยู่เสมอ เพียงแค่ยืนชมทิวทัศน์รับลมเย็นและอากาศบริสุทธิ์ก็ ถือเป็นการเติมพลังที่ยอดเยี่ยมให้กับทั้งกายและใจ

จากทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ฝั่งขาเข้ากรุงเทพ กม.253 เลี้ยวซ้ายเข้าไปตามเส้นทางอีกประมาณ 12 กิโลเมตร
เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น.

 

   
 
     

 
 
   


© BIG MAP magazine บริษัท บิ๊กแมพ เน็ตเวอร์ก จำกัด
129/31 หมู่ 11 ซอยนวมินทร์ 163 แขวงคลองกุ่ม เขตบึ่งกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10230 

Tel: 0-2944-3869 Fax: 0-2944-3869