INSIDE #1 สวนผึ้ง
   
    INSIDE #1 สวนผึ้ง
สวนผึ้ง ราชบุรี ชม ชิม ชิลล์ ช้อป พาเพลิน รื่นเริงครบทุกสไตล์ ในเมืองพักผ่อนยอดฮิต จากน้ำตกเก้าชั้น ถึง เขากระโจม ผจญภัย กลางขุนเขาตะนาวศรี
 

 

   
 

 

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

เที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวกทั้งทีต้องไม่พลาดทำกิจกรรมสามอย่าง หนึ่งคือ กินของกินหลากหลายทั่วตลาดทั้งบนบกและในเรือ สองคือช้อปปิ้งซื้อของใช้และของที่ ระลึก ของแฮนด์เมดเก๋ๆ และสุดท้ายคือล่องเรือเที่ยวลำคลองซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบ เรือพายเนิบๆ หรือเรือยนต์บรึ้นๆ เรือพาทัวร์จะพาคุณทั้งชม ชิม และช้อปไปพร้อมกัน

 

 

   

 

อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม

ฝีมือช่างไทยไม่เป็นรองใครในโลกโดยเฉพาะเรื่องงานศิลปะ และ ประโยคดังกล่าวยิ่งได้รับการตอกย้ำหนักแน่นที่อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม และ ที่นี่ยังแบ่งโซนการจัดแสดงไว้น่าสนใจเหลือหลาย อาทิ บ้านไทยสี่ภาค อาคารเชิดชูเกียรติ ลานพระสามสมัย ฯลฯ

 

 

   

 

สหกรณ์โคนมหนองโพ

“นมสดหนองโพ นมโคแท้แท้” วลีนี้ทุกคนคงเคยได้ยินแถมยัง ต้องเคยกิน และเมื่อมาเที่ยวราชบุรีทั้งทีก็ต้องแวะชิมผลิตภัณฑ์จาก นมโคแท้ๆ ที่สหกรณ์โคนมหนองโพสักหน่อย โดยเฉพาะกับ ไอศกรีมหลากรสซึ่งอร่อยเลิศสุดยอดทั้งนม วานิลลา ช็อคโกแลต บลูเบอร์รี่ เผือก งาดำ ทุเรียน ฯลฯ

 

 

   

 

ไร่ปลูกรัก

เที่ยวแบบหัวใจใหม่ให้ลิงโลดที่ฟาร์มเกษตรอินทรีย์สุดเก๋ พร้อมแปลง กายเป็นชาวไร่ให้เฮฮาที่ “ไร่ปลูกรัก” ซึ่งโดดเด่นในเรื่องการปลูกผักออร์แกนิกส์ ปลอดสารพิษ แถมยังสามารถร่วมสนุกกับกิจกรรม Organic Family Day เรียนรู้และสนุกหนึ่งวันในฟาร์มเกษตรอินทรีย์ ไม่ว่าจะเป็นจับคู่แมลง จับ คู่น้ำสลัด ทำไอศกรีม ต้อนเป็ดลงน้ำ ทำไข่เป็ด ลงมือปลูกผักออร์แกนิกส์ การันตีความสนุก การเรียนรู้ และรอยยิ้มให้ทุกคนในครอบครัว

 

   

 

สุนทรีแลนด์

สุนทรีแลนด์ ดินแดนของคนรักตุ๊กตา นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ใหม่ มีทีเด็ด คือการนำตุ๊กตาต่างๆ โดยเฉพาะตุ๊กตาหมีมาแต่งกายในชุดต่างๆ สร้างบรรยากาศ จำลองวัฒนธรรมจากหลากหลายประเทศทั่วโลก ให้คุณเพลิดเพลินถ่ายภาพกัน อย่างเต็มอิ่ม อีกทั้งยังมีโซนให้ทดลองทำ ตุ๊กตา ตาหมีแบบฉบับของตนเอง หรือหาก อยากได้ตุ๊กตาตัวใหญ่ๆ กลับบ้านเป็นของฝากก็มีให้เลือกละลานตา

 

   

 

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ วัดขนอน

ชื่อหนังใหญ่ก็บอกแล้วว่าไม่ใช่หนังเล็ก และศิลปะการแสดงหนังใหญ่ก็ยิ่ง ใหญ่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ เพราะปัจจุบันเหลือการเชิดหนังใหญ่เพียงแค่สามคณะ ทั่วประเทศ และที่วัดขนอนคือที่ซึ่งรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับหนังใหญ่ไว้ครบถ้วน สมบูรณ์ที่สุด

 

   

 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดม่วง

หากชื่นชอบประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม พลาดไม่ได้เลย กับพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดม่วง เพราะที่นี่รวมเอาเรื่องราวของชาวมอญ แห่งบ้านม่วงไว้เพียบ ใครอยากอ่านภาษามอญออกที่นี่เขามีคู่มือ เทียบคำกับภาษาไทยด้วยนะ แถมบรรยากาศยังดีเพราะอยู่ริมแม่น้ำ แม่กลองช่วงที่สวยงามมากเหมาะกับการนั่งกินลมชมวิว แต่ถ้า ไม่สนใจเรื่องเหล่านี้ก็อาจเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดูน่าเบื่อสักหน่อย

 

   

 

ชุมชนเจ็ดเสมียน

ใพูดถึงตลาดเก่าชุมชนเจ็ดเสมียนโดยทั่วไปคงไม่มีอะไรน่าค้นหา แต่ความ น่าสนใจซ่อนตัวอยู่ที่นี่แหละ เพราะทุกเย็นวันเสาร์-อาทิตย์ สัปดาห์สิ้นเดือน ณ บ้านไม้หมายเลข 11-3 หรือโรงละครเล็กหลังสถานีรถไฟเจ็ดเสมียน จะมีการ แสดงดนตรีไทย และศิลปะประเพณีท้องถิ่นจากคนในชุมชนเป็นการรักษา วัฒนธรรมไทยให้อยู่ยั้งยืนยง กิจกรรมทางศิลปวัฒนธรรมเหล่านี้กำเนิดขึ้นด้วย

 

   

 

ถ้ำค้างคาวร้อยล้านเขาช่องพราน

ค้างคาวหนูนับร้อยนับพันล้านตัว บินออกจากถ้ำที่เขาช่องพรานเพื่อออกมาหากินยามหัวค􀄽่ำต้องอุทานแบบนั้นทั้งสิ้น เพราะมันเจ๋งมากจริงๆ! ฝูงค้างคาวพากันบินเป็นทางยาวจนดูเหมือนควันพวยพุ่ง ออกมาจากภูเขาก่อนค่อยๆ หายลับไปกับท้องฟ้า

 

   

 

วัดหนองหอย

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งชาวเมืองราชบุรีให้ความเคารพสักการะมากที่สุดใน วัดหนองหอยคือองค์เจ้าแม่กวนอิม ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนบนยอดเขาแร้ง ก็เป็นต้องเจอองค์เจ้าแม่กวนอิมประดิษฐานทั้งองค์เล็กองค์ใหญ่ คนท้องถิ่น ที่นี่แอบกระซิบว่าศักดิ์สิทธิ์มากๆ

 

   

 

อุทยานหินเขางู

ภูเขาหินขนาดใหญ่ที่โดดเด่น แปลกตาทำให้อุทยานหินเขางูได้รับเลือกให้เป็น สถานที่ถ่ายละครและภาพยนตร์ดังมาแล้วหลาย เรื่อง แถมในพื้นที่ยังมีสิ่งน่าสนใจมากมายตั้งแต่ พระพุทธฉายปรางค์ลีลาหน้าทางขึ้น มีถ้ำโถงต่างๆ ให้ เยี่ยมชม

 

   

 

เขาแก่นจันทร์

หอนาฬิกาบนยอดเขาสูงริมถนนเพชรเกษมที่ใครต่อใครก็ต้องเห็นคือ ส่วนหนึ่งของเขาแก่นจันทร์ จุดชมวิวเมืองราชบุรีที่สวยที่สุด แต่อย่าเพลินชม ทิวทัศน์อย่างเดียวเพราะบนยอดเขามีพระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่าพระสี่มุมเมืองให้สักการะ โดยถือเป็นหนึ่งในสี่องค์ที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้าง ขึ้นและนำมาประดิษฐานไว้ที่ราชบุรี ลำปาง สระบุรี และพัทลุง

 

   

 

ถนนคนเดิน ตลาดเก่าโคยกี๊

หลังจากหลับใหลผ่านยุคสมัยที่ตลาดท้องถิ่นถูกหลงลืม ทุกวันนี้ ตลาดเก่าโคยกี๊กลับมาคึกคักพร้อมรับแขกตามแบบฉบับถนนคนเดินอัน ทรงเสน่ห์อีกครั้ง ทุกเย็นวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ จะมีของซื้อของขาย มากมายตั้งแต่ของกินโอท็อป ของหัตถกรรมแฮนด์เมด เสื้อผ้าแฟชั่น ของ ที่ระลึก ฯลฯ

 

   

 

เขาประทับช้าง

มาถึงที่นี่แล้วก็พลาดไม่ได้กับการเดินชมสัตว์ป่าหายากที่ศูนย์แสดงพันธุ์ สัตว์ป่า (สวนสัตว์เปิดเก่า) ในความดูแลของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง แม้พื้นที่จะไม่ใหญ่ทว่ามีสัตว์ซึ่งทั้งชีวิตเราอาจไม่เคยเห็นมาก่อนมากมาย ไฮไลท์ เด็ดย่อมหนีไม่พ้นพญาแร้ง กระทิงตัวโต เสือดาว เสือโคร่ง

 

   

 

ถ้ำเขาบิน

หนึ่งในถ้ำที่เที่ยวง่ายไม่น่ากลัวและมีความงดงามมาก ที่สุด เพราะที่นี่คือถ้ำซึ่งมีการจัดแสงสีแห่งแรกในประเทศไทย ทุกย่างก้าวในถ้ำจะทำให้คุณตาโตอึ้งทึ่งในความงดงามของ หินงอกหินย้อยสุดแสนอลังการซึ่งแบ่งเป็นห้องใหญ่ๆ 8 ห้อง ผสมผสานกับการตกแต่งแสงไฟด้วยสีสันต่างๆ ทั้งแดง เขียว เหลือง น้ำเงิน ภายนอกถ้ำมีร้านค้า ร้านอาหารไว้บริการ มีที่ จอดรถสะดวกสบาย ถือเป็นถ้ำแบบท่องเที่ยวของแท้

 

   

 

ถ้ำเขาบิน

ด้านในสุดของถ้ำเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธไสยาสน์ และพระพุทธรูป มากมาย ด้านบนมีช่องขนาดใหญ่ หากมาได้เวลาเหมาะเจาะจะพบแสงอาทิตย์ ส่องลงองค์พระพอดีงดงามเหลือหลาย

 

   

 

วันหนองหมี

ด้วยคำโฆษณา “เจดีย์ตกน้ำมันทีเดียวในโลก” ทำให้คนรู้จัก วัดหนองหมีก่อนเห็นตัววัดหรือเห็นเจดีย์ดังกล่าวเสียอีก เจดีย์ที่ว่าคือ เจดีย์พระธาตุกลางสระน้ำใหญ่ ภายในเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ประชาชนชาวสวนผึ้งจะมาเคารพสักการะตลอดทั้งวัน

 

   

 

แก่งส้มแมว

แก่งหินแห่ง ลำน้ำภาชีนี้อยู่ในอาณาบริเวณของสวนป่าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ทุกเสาร์- อาทิตย์หรือวันหยุด ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจะมานั่งปิกนิกเล่นน้ำกันให้ ชุ่มฉ่ำอุรา สายน้ำไหลผ่านแก่งหินดูสวยงามแปลกตา บรรยากาศที่นี่ดีสุดยอด เพราะเขียวขจีร่มรื่นด้วยพรรณไม้นานาชนิดเนื่องจากเป็นที่ตั้งของศูนย์ศึกษา พันธุ์ป่าไม้สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อีกทั้งยังมีศูนย์ศีลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถหัตถศิลป์ถิ่นหรดี ใครไปเที่ยวก็สามารถเลือกซื้อเครื่องปั้น เซรามิคอันเป็นผลงานโดดเด่นกลับไปเป็นของฝากติดมือ

 

   

 

ฟาร์มตัวอย่างบ่อหวี

ยามเช้าตรู่ที่ไอหมอกปกคลุมยอดเขา ใครลองมาเยี่ยมเยือนฟาร์ม ตัวอย่างพระราชดำริบ้านบ่อหวี รับรองว่าต้องหลงรักในบรรยากาศอันแสนชิลล์ ชวนให้ทิ้งสังคมเมืองมาแปลงกายเป็นสาวชาวสวนหนุ่มชาวไร่ เพราะนอกจาก จะสดชื่นเป็นที่สุด คุณยังจะได้พบภาพการเกื้อหนุนกันของคนกับธรรมชาติ เห็นชีวิตแบบที่เรียกว่าพอเพียงและเพียงพอขนานแท้ มีแปลงผัก สวนไม้นานาชนิด มีฟาร์มเลี้ยงแพะ เลี้ยงเป็ด ปศุสัตว์ เป็นการเกษตรพอเพียงแบบครบวงจร หรือ หากอยากมาหาความรู้เป็นหมู่คณะ ต้องการวิทยากรบรรยาย ที่นี่ยิ่งยินดี ต้อนรับ ขอเพียงติดต่อล่วงหน้าสักหน่อย

 

   

 

พิพิธภัณฑ์ภโวทัย

พิพิธภัณฑ์ภโวทัย หรือ สวนภูมิปัญญาชาวบ้านซึ่งรวบรวมของเก่าทั้งเครื่องเงินโบราณ ถ้วยชาม เครื่องดิน เผา เงินทั้งแบบเหรียญและธนบัตร แท่นประทับงาช้าง ฯลฯ ไว้มากมายเกินจะเอ่ย หมด นอกพิพิธภัณฑ์ ยังมีรีสอร์ทรองรับนักท่องเที่ยว รับรองว่านอนสบายได้พักผ่อน ท่ามกลางสวนสวยและบ่อน้ำใหญ่ให้ความสดชื่นเต็มเปี่ยมไม่ต่างจากรีสอร์ทอื่นๆ

 

   

 

ธารน้ำร้อนบ่อคลึง 

อาบน้ำแร่ แช่น้ำอุ่นกันให้หนำใจ มาถึงสวนผึ้งพลาดไม่ได้ที่จะมานอน ปล่อยกายสบายใจที่นี่เพราะนอกจากจะเป็น การพักผ่อนสมบูรณ์แบบแล้ว น้ำอุ่นยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ หรือหากใครแค่อยากสบายแบบชิลล์ๆ ไม่ต้องเปียกตัว ก็เอาเท้าจุ่มน้ำในบ่อที่มีไว้ให้แช่เท้าได้เลย ใครชอบเดินสำรวจธรรมชาติ ลองไป ชมต้นน้ำ ดูได้ สองข้างทางร่มรื่น ด้วยต้นไม้และ ผืนป่าตาน้ำ ทีนไม่มีกลิ่นกำมะถัน สักนิดเดียว

 

   

 

วิโมกสิวาลัย 

บนพื้นที่ความกว้างใหญ่ร่มรื่น วิโมกสิวาลัยสามารถรองรับ ผู้ปฏิบัติธรรมได้นับพันคน แต่หากคุณเป็นเพียงขาจรผ่านมา และถูกใจเข้ากับบรรยากาศอันสงบเงียบก็อย่าได้ลืมไปสักการะ พระมหามัยมุณี พระพุทธรูปปางทรงเครื่องสีทองอร่าม จำลอง มาจากองค์จริงซึ่งประดิษฐานอยู่ที่เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศพม่า นอกจากนี้ยังมีพระปางไสยาสน์ซึ่งแกะจากหินหยกเพียงก้อนเดียว และยังมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ภายในธรรมสถานอีกมากมาย

 

   

 

อุทยานธรรมชาติวิทยา 

ผืนป่ากว้างใหญ่รอให้เราเข้าไปซึมซับความสำคัญ เรียนรู้ และทำความ เข้าใจในการใช้ชีวิตร่วมกันระหว่างคนกับป่า และที่อุทยานธรรมชาติวิทยาคือ สถานที่เหมาะสมที่สุดที่จะทำให้เราตระหนักว่าทำไมป่าถึงมีความหมายว่าชีวิต นอกเหนือจากอาคารนิทรรศการแล้วยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเพียบ เชื่อมโยง กับน้ำตกเก้าชั้นและธารน้ำร้อนบ่อคลึง ที่อุทยานมีลานกางเต็นท์และบ้านพัก รวมทั้ง พร้อมรับการเข้าพักเป็นหม่คู ณะ เข้าค่ายสิ่งแวดล้อม ถือเป็นแหล่งเรียนร้ธู รรมชาติ วิทยาที่ครบวงจรและมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเราทุกคน

 

   

 

หอชมวิวเขาขาด

เพราะป้ายซึ่งบอกว่าระยะทางสู่น้ำตกชั้นที่ 7 อีกเพียงแค่ 300 ม. ทำให้ เราหักห้ามใจไม่ให้ก้าวเท้าต่อไปข้างหน้าไม่ได้ แต่พละกำลัง สองขาจะลดน้อย ถอยลงหลังจากพาตัวเองผ่านเส้นทางขึ้นๆ ลงๆ มากว่าสองกิโลเมตรครึ่งแล้ว ก็ตาม หนทางเบื้องหน้าซึ่งเป็นภาพแห่งธรรมชาติที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนเปรียบเสมือน แรงพลังผลักดันให้ก้าวเดินต่อไป

 

   

 

จุดชมวิวห้วยคอกหมู

ห่างจากยอดเขากระโจมไม่กี่สิบกิโลเมตรบน เทือกเขาแนวเดียวกัน มีสถานที่ชมวิวสุดเขตแดนสยามฝั่งภาคตะวันตกอีกหนึ่ง แห่งคือ “ห้วยคอกหมู” แม้จะไม่สูงเท่าและไม่โด่งดังเท่าเขากระโจม ทว่าเรื่องความ งดงามและความเป็นธรรมชาติไม่แตกต่าง อีกทั้งความหฤโหดของเส้นทางจากตีน เขาสู่ยอดเขายังไม่สาหัสนัก

 

   

 

น้ำตกผาแดง 

ใกล้กับยอดเขากระโจม มีน้ำตกสวยแห่งหนึ่งคือน้ำตกผาแดง ซึ่งตามชื่อคือ เป็นน้ำตก ที่ไหลลงทางหน้าผาหินสีน้ำตาลแดง ตาม ปกติสำหรับนักท่องเที่ยวที่ เช่ารถขับเคลื่อนสี่ล้อขึ้นเขา กระโจมจะจอดให้แวะเที่ยว น้ำตกแห่งนี้ระหว่างขาลง ด้วย

คำเตือนเล็กน้อยคือ ระหว่างทางเดินสู่ตัวน้ำตกมี ทากดูดเลือดค่อนข้างมาก ควรเดินด้วยความระมัดระวัง

 

   

 

เขากระโจม

ฤดูหนาวอุณหภูมิบนยอดเขากระโจมเย็นสบายจนถึงเย็นยะเยือกตลอดทั้ง วัน เป็นเวลาที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมากางเต็นท์ค้างแรม หรือไม่ก็ขึ้นมาชมทะเล หมอกและพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า นอกจากนี้ทุกคนยังจะได้ตื่นตาตื่นใจกับ ภูมิประเทศเขตชายแดนแบบเทือกเขา จากเขากระโจมสามารถมองเห็นฐานที่ตั้ง ทางทหารของพม่าอยู่เพียงไม่ไกล ว่ากันว่าในวันที่อากาศดีสุดๆ ทหารจากทั้งสอง ประเทศสามารถตะโกนคุยกันได้เลยทีเดียว

 

   

 

สíำนักปฏิบัติธรรมสาขาวัดช่องลม 2

เพราะเทวรูปพระพิฆเนศสีดำสะท้อนแสงแวววาวองค์ใหญ่ซึ่งประดิษฐาน ตระหง่านกลางขุนเขาทำให้ใครต่อใครที่ผ่านไปมาต้องเหยียบเบรกเอี๊ยดจอดรถ แวะกราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลเสียทุกครั้ง คนซึ่งมาเที่ยวสวนผึ้งก่อน ปลายปี 2554 คงยังไม่เคยเห็นเทวรูปแห่งความรู้ความปราดเปรื่ององค์นี้มาก่อน เพราะเพิ่งสร้างเสร็จไม่นานทำให้สำนักปฏิบัติธรรมสาขาวัดช่องลม 2 กลายเป็น อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของสวนผึ้งเหมาะสำหรับคนชอบทำบุญไหว้พระ นอกจาก พระพิฆเนศองค์ใหญ่สะดุดตา

 

   

 

สำนักสงฆ์ห้วยน้ำใส

วิวสวย อากาศดี แถมยังได้ไหว้พระให้สบายใจ ผ่านมาแล้วก็อย่าเสียโอกาสเพียงแค่เลี้ยวรถแวะ เข้าไปสักหน่อยยังไงก็ไม่เสียหาย ที่สำนักสงฆ์ ห้วยน้ำใสมีพระเจดีย์สีทองอร่ามศิลปะแบบมอญ- พม่าสวยแปลกตาหลายองค์ หรือพระพุทธรูป ปางนาคปรกซึ่งไม่เหมือนทั่วไป แต่ทีเด็ดคงหนี ไม่พ้นเพราะความที่อยู่ในมุมสูงของภูเขาทำให้มี จุดชมทิวทัศน์แนวเทือกเขาตะนาวศรีในมุมกว้าง เขียวขจีทอดตัวจนสุดลูกหูลูกตาสวยงามไม่แพ้ที่ใด

 

   

 

สวนผึ้ง ออร์คิด

เหลือง แดง ชมพู ม่วง ขาว ดอกเล็ก ดอกใหญ่ แบบไหนมีหมด หาก พูดถึงเรื่องของกล้วยไม้ต้องยกให้ที่นี่เพราะสวนผึ้ง ออร์คิด เขามีของดีมีดีกรี ประดับ ไม่ว่าจะพันธุ์เอื้องคำ ไอยเรศ เขาแกะ แวนด้า แอสโคเซนด้า วาสโค เซนด้า การันตีความสวยงามนับเป็นสวรรค์ของคนรักกล้วยไม้ ใครยังไม่เคย เดินชมฟาร์มกล้วยไม้ ขอท้าให้ลองเลยแล้วจะต้องชื่นชอบเนื่องจากสดชื่นสุดๆ กระถางต้นไม้สีเขียวห้อยระโยงระยาง มีดอกไม้หลากสีสวยงามบานสะพรั่ง แม้กระทั่งคนไม่รู้เรื่องดอกกล้วยไม้ยังต้องรู้สึกหลงมนต์เสน่ห์ของพวกมันเลย

 

   

 

แล่นฉิว

หนึ่งเดียวที่สวนผึ้งมีหลายอย่าง และหากจะนับเอา “แล่นฉิว” เป็นหนึ่งเดียวก็คงได้เช่นกัน เพราะนี่เป็นร้านขายของที่ระลึกแห่งเดียว ในสวนผึ้งซึ่งอยู่ในรถบัส! หรือความจริงคือร้านนี้หยิบไอเดียเก๋ไก๋ ดัดแปลงเอารถบัสเก่ามาทำเป็นร้านขายของที่ระลึกให้สมกับชื่อแล่น ฉิวนั่นแหละ

 

   
 
     

 
 
   


© BIG MAP magazine บริษัท บิ๊กแมพ เน็ตเวอร์ก จำกัด
129/31 หมู่ 11 ซอยนวมินทร์ 163 แขวงคลองกุ่ม เขตบึ่งกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10230 

Tel: 0-2944-3869 Fax: 0-2944-3869